Hà Nội đang làm gì để xây dựng thành phố thông minh?

08:15, 14/07/2018

(XHTT) - Mô hình đô thị thông minh bền vững mà thành phố Hà Nội mong muốn hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng 4.0.

(XHTT) - Mô hình đô thị thông minh bền vững mà thành phố Hà Nội mong muốn hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng 4.0.

Thông tin này được ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Ủy Ban nhân dân Thành phố Hà Nội chia sẻ tại Hội thảo chuyên đề 2: “Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Hội thảo này nằm trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 diễn ra trong ngày 13/7/2018.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội thảo.
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội thảo.

Theo ông Chung, Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Cũng như các siêu đô thị khác, Hà Nội cũng đang gặp phải nhiều thách thức như: Tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều người di cư về thành phố để sinh sống, các vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường... Do đó, nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh bền vững đảm bảo các yếu tố bền vững là một yêu cầu cấp thiết.

Việc quản lý xây dựng “Đô thị thông minh” gần đây là một xu thế đã được nhiều thành phố trên thế giới triển khai thành công. Thành phố Hà Nội cũng lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh bền vững. Tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu này trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng với những công nghệ nổi bật như in 3D, Thực tế ảo, Điện toán đám mây, Robot, Big data, Block Chain, Trí tuệ nhân tạo...

“Đây là cơ hội để chúng ta cùng nhau tìm ra phương thức và các bước đi thích hợp nhằm xây dựng đô thị thông minh bền vững. Mô hình đô thị thông minh bền vững mà thành phố Hà Nội mong muốn hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng 4.0”, ông Chung nhấn mạnh.

Hà Nội đang làm gì để xây dựng thành phố thông minh?

Trong phiên đối thoại về chính sách tại Diễn đàn cấp cao, ông Chung cũng chia sẻ chi tiết về những công việc mà thành phố Hà Nội đang thực hiện để xây dựng thành phố thông minh.

Theo ông Chung, hiện Ủy ban nhân dân thành phố đang thực hiện xây dựng chính phủ điện tử đúng theo sự chỉ đạo và định hướng của Thủ tướng chính phủ cũng như các hướng dẫn của các Bộ, Ban ngành bằng những việc làm rất cụ thể trong việc xây dựng các kế hoạch số hóa toàn bộ các dữ liệu hiện có của thành phố.

“Chúng tôi đã tiến hành xây dựng và hợp tác với công ty về công nghệ thông tin và viễn thông trên địa bàn thành phố để xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc ứng dụng các dịch vụ công phục vụ cho người dân cũng như cho việc điều hành của thành phố”, ông Chung nói.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội cũng đang xây dựng các cơ sở dữ liệu cốt lõi nhằm phục vụ cho điều hành của thành phố như cơ sở dữ liệu dân cư, cơ sở dữ liệu về đất đai, cơ sở dữ liệu về quản lý của thành phố. Bên cạnh đó, Hà Nội đang triển khai dịch vụ phục vụ cho quản lý điều hành của thành phố. Chẳng hạn như dịch vụ liên quan đến hệ thống iParking - quản lý toàn bộ dịch vụ đỗ xe; xây dựng toàn bộ việc quản lý điều hành giao thông thành phố, du lịch thông minh...

Được biết, hiện nay toàn bộ hệ thống mạng quang kết nối từ thành phố đến các quận/huyện và tất cả các phường xã của Hà Nội đang sử dụng hạ tầng của VNPT. Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng giao cho VNPT triển khai dự án du lịch thông minh nằm trong đề án chung phát triển đô thị thông minh của Hà Nội.

Tuệ Minh

.