Tổng công ty Hạ tầng mạng VNPT Net: Nhiều thành quả sau ba năm hoạt động

15:46, 20/07/2018

(XHTT) - Ngày 8/5/2015, Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam phê duyệt quyết định số 86/QĐ-VNPT-HĐTV-TCCB, chính thức thành lập Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT Net). Tổng công ty đã nhanh chóng ổn định tổ chức theo mô hình mới và đã gặt hái nhiều thành quả sau 3 năm hoạt động.

(XHTT) - Ngày 8/5/2015, Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam phê duyệt quyết định số 86/QĐ-VNPT-HĐTV-TCCB, chính thức thành lập Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT Net). Tổng công ty đã nhanh chóng ổn định tổ chức theo mô hình mới và đã gặt hái nhiều thành quả sau 3 năm hoạt động.

Ra đời trên cơ sở hợp nhất, tổ chức lại chức năng quản lý, khai thác các hệ thống kỹ thuật của Tập đoàn VNPT và một số Công ty (VTN, VinaPhone, VDC, VTI), trong thời gian đầu Tổng công ty Hạ tầng mạng VNPT Net đã gặp phải không ít khó khăn thách thức. Nguồn lực phân tán, một khối lượng lớn tài sản, thiết bị sử dụng chưa hiệu quả, hệ thống kỹ thuật nhiều tầng, chưa khai thác hiệu quả, chất lượng hệ thống còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết… Nhiều công việc đặt ra cùng một lúc, vấn đề lớn nhất vẫn là làm sao để hơn 3.200 người lao động tin tưởng vào chủ trương đổi mới, đoàn kết, nhiệt huyết với công việc. Đây cũng là điểm tựa không chỉ hiện tại mà cho cả tương lai phát triển của VNPT Net.

Bắt tay vào việc, các khâu công tác trọng yếu đã được tập thể lãnh đạo VNPT Net chỉ đạo quyết liệt. Đầu tư mở rộng mạng lưới và tối ưu, nâng cao chất lượng là hai nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. Khẩu hiệu hành động mang tính mệnh lệnh “Nghĩ nhanh, Bàn nhanh, Quyết nhanh, Làm nhanh, Làm tới nơi tới chốn” đã nhanh chóng tạo nên một phong cách làm việc mới.

Quá trình tiếp nhận, bàn giao nguồn lực giữa các đơn vị nhanh gọn, chính xác. Cơ cấu sản xuất mới được hình thành, chức năng nhiệm vụ được phân định rõ, quy trình phối hợp chặt chẽ và minh bạch. Các hệ thống thiết bị, các tuyến truyền dẫn và hàng trăm hệ thống phần mềm do các công ty quản lý trước đây được cấu trúc tối ưu lại, tiết kiệm đáng kể tài lực vật lực. Vùng phủ sóng 3G trên toàn quốc dược hoàn thiện và tăng cường năng lực. Dịch vụ 4G được phủ sóng rộng khắp.

Phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 3 năm ngày thành lập, Tổng Giám đốc VNPT Net - ông Nguyễn Nam Long nhấn mạnh 3 năm vừa qua, Tổng Công ty đã đạt được những thành tích rất đáng khích lệ. Thực hiện tốt nhiệm vụ đầu tư, vận hành và quản lý mạng lưới của VNPT, trong ba năm qua cơ sở hạ tầng mạng lưới của VNPT liên tục được mở rộng, tăng cường cả về quy mô và năng lực. Mạng 4G đã phủ sóng toàn quốc, mạng 3G đã cải thiện rõ rệt ở tất cả các khu vực thị trường với tổng số 24.185 trạm vô tuyến. Dung lượng băng rộng các tuyến truyền dẫn quốc tế, đường trục đều được mở rộng đáp ứng đủ và kịp thời hơn cho các nhu cầu phát triển.

Ban Lãnh đạo Tổng công ty Hạ tầng mạng VNPT Net.
Ban Lãnh đạo Tổng công ty Hạ tầng mạng VNPT Net.

Mô hình khối đầu tư xây dựng cơ bản cũng được thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn. Thực hiện tái cơ cấu khối điều hành thông tin theo mô hình chuẩn quốc tế với đầu mối SOC là đơn vị duy nhất tiếp nhận thông tin phản ánh về sự cố, chất lượng dịch vụ theo chuẩn mô hình ETOM.

Bên cạnh việc thúc đẩy đầu tư, phát triển hạ tầng mạng lưới phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn, VNPT Net cũng đã đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Bộ Thông tin và Truyền thông, được Tập đoàn giao cho như chương trình đổi mã vùng điện thoại cố định, hoàn thành chuyển đổi OCS, xử lý sim rác, tin nhắn rác, chuẩn bị thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số MNP, ngăn chặn tấn công, bảo đảm an toàn hệ thống, mạng lưới.

Tổng Giám đốc VNPT Net Nguyễn Nam Long cũng nhấn mạnh những việc làm được trong thời gian qua là những kết quả ban đầu, tuy tự hào song không được chủ quan cũng như không được tự ti, giảm sút ý chí khi nhìn ra môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay. VNPT Net sẽ tiếp tục thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới là vận hành khai thác đảm bảo chất lượng dịch vụ và đầu tư mở rộng phát triển mạng lưới của toàn Tập đoàn.

Ông Long cũng bày tỏ mong muốn mỗi lao động của VNPT Net hãy là những chiến binh nhiệt huyết, sáng tạo và trách nhiệm, cống hiến hết mình vì sự đi lên, phát triển của Tổng công ty nói riêng và Tập đoàn nói chung.

Minh Châu

 

.