Vệ tinh Vinasat được đề cử là một trong 9 công trình mang dấu ấn đặc biệt

14:28, 20/07/2018

(XHTT) - Hai vệ tinh viễn thông Vinasat là một trong số 9 công trình đã được đề cử để vinh danh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình" diễn ra vào ngày 28/7 tới đây, nhân dịp kỷ niệm 89 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

(XHTT) - Hai vệ tinh viễn thông Vinasat là một trong số 9 công trình đã được đề cử để vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình” diễn ra vào ngày 28/7 tới đây, nhân dịp kỷ niệm 89 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

Ngày 28/7/2018, nhân dịp kỷ niệm 89 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình”. Ban Tổ chức chương trình đã đề cử 9 công trình lấy ý kiến góp ý của toàn xã hội để lựa chọn vinh danh trong dịp này. Trong 9 công trình được đề cử có hai Vệ tinh Viễn thông của Việt Nam (Vinasat-1 và Vinasat-2).

Vệ tinh Vinasat khẳng định chủ quyền quốc gia trên bản đồ không gian thế giới, nâng cao hình ảnh, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Vệ tinh Vinasat khẳng định chủ quyền quốc gia trên bản đồ không gian thế giới, nâng cao hình ảnh, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

9 công trình tiêu biểu được đề cử bao gồm:

1. Đường Hồ Chí Minh.

2. Đường dây 500 kv Bắc - Nam.

3. Vệ tinh Viễn thông của Việt Nam (Vinasat-1 và Vinasat-2).

4. Nhà máy Thủy điện Hoà Bình.

5. Công trình “Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỉ lệ 1:200.000”.

6. Công trình “Từ điển Bách khoa toàn thư”.

7. Công trình: Giàn khoan tự nâng

8. Công trình: “Nghiên cứu chọn tạo và phát triển 2 giống lúa mới OM 6976 và OM 545” có năng suất và chất lượng cao phục vụ sản xuất và xuất khẩu.

9. Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đây là 9 công trình tiêu biểu, được Hội đồng bình chọn cấp Trung ương phân tích, bỏ phiếu, lựa chọn được từ rất nhiều công trình của các địa phương, các ngành giới thiệu để đề cử tôn vinh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình” năm 2018. Các công trình được tôn vinh không chỉ mang dấu ấn đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước mà còn khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn trong tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động hăng hái thi đua lao động, sản xuất; khơi dậy tinh thần yêu nước, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt trong công nhân lao động.

Từ điển Bách khoa toàn thư, là bộ từ điển bách khoa tổng hợp nhiều chuyên ngành cung cấp tri thức khoa học các ngành tương đối toàn diện và có hệ thống, với sự tham gia biên soạn của hơn 1200 nhà khoa học.
Từ điển Bách khoa toàn thư, là bộ từ điển bách khoa tổng hợp nhiều chuyên ngành cung cấp tri thức khoa học các ngành tương đối toàn diện và có hệ thống, với sự tham gia biên soạn của hơn 1200 nhà khoa học.

Đối tượng được bình chọn tôn vinh tại chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình” là các tập thể lao động sản xuất, công tác trong tất cả các lĩnh vực có đóng góp to lớn, tạo nên những công trình hoặc khai thác, sử dụng mang dấu ấn đặc biệt đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước.

Các công trình được bình chọn với các tiêu chí: Công trình trọng điểm quốc gia, công trình khoa học được hoàn thành đưa vào sử dụng đã và đang phát huy hiệu quả to lớn, tạo diện mạo mới hiện đại hơn trong 1 ngành, 1 lĩnh vực của đất nước, góp phần tăng trưởng kinh tế của đất nước, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận; công trình trọng điểm, công trình nghiên cứu khoa học có tính mới, đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, mang lại giá trị kinh tế, ý nghĩa xã hội to lớn phục vụ nhân dân, đất nước; có phạm vi ảnh hưởng rộng, tác động lan tỏa lớn trong cộng đồng, được đông đảo nhân dân cả nước ghi nhận và đánh giá cao...

Trong số những công trình được tôn vinh lần này có công trình vệ tinh viễn thông (Vinasat-1 và Vinasat-2). Công trình chính thức đi vào quỹ đạo, là dấu mốc lịch sử, là dấu ấn mang tầm vóc quốc gia. Bởi từ đây, Việt Nam có quyền hạn chính thức trong việc khai thác, sử dụng tài nguyên không gian vũ trụ, qua đó khẳng định chủ quyền quốc gia trên bản đồ không gian thế giới, nâng cao hình ảnh, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Vinasat-1 và Vinasat-2 góp phần đáp ứng quy hoạch tổng thể mạng phát sóng truyền hình nhằm bảo đảm truyền dẫn an toàn, đủ thời lượng chất lượng cao trên toàn lãnh thổ Việt Nam và các dịch vụ truyền hình chất lượng cao; là kênh dự phòng, bổ sung và hỗ trợ thông tin cho các tuyến đường trục, mang tính xã hội cao trong việc hỗ trợ thông tin vệ tinh khi có thiên tai lũ lụt. Đáp ứng yêu cầu về dịch vụ viễn thông cho các khu vực kinh tế biển và ven biển như dịch vụ cho các tàu thuyền, giàn khoan, thăm dò. Mở rộng các dịch vụ viễn thông cho các ngành kinh tế quốc gia qua các mạng thông tin riêng, đáp ứng việc truy cập và cập nhật thông tin nhanh. Hiện hệ thống hai vệ tinh viễn thông này đang được giao cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) quản lý.

Minh Châu

 

.