VNPT hợp tác cùng nhiều tỉnh thành phát triển du lịch thông minh

16:14, 22/07/2018

(XHTT) - Bước vào kỷ nguyên 4.0, là Tập đoàn Viễn thông - CNTT, VNPT luôn đi đầu với những sản phẩm dịch vụ chủ lực về hạ tầng viễn thông, chính quyền điện tử/chính quyền số, các giải pháp chuyên ngành về y tế, giáo dục, an ninh trật tự, du lịch, nông nghiệp, môi trường, an ninh thông tin… 

(XHTT) - Bước vào kỷ nguyên 4.0, là Tập đoàn Viễn thông - CNTT, VNPT luôn đi đầu với những sản phẩm dịch vụ chủ lực về hạ tầng viễn thông, chính quyền điện tử/chính quyền số, các giải pháp chuyên ngành về y tế, giáo dục, an ninh trật tự, du lịch, nông nghiệp, môi trường, an ninh thông tin… Nhiều địa phương trong quá trình hợp tác với VNPT đã có sự phát triển vượt bậc trong bảng xếp hạng chỉ số ICT Index của cả nước. Hiện nhiều tỉnh, thành đang hợp tác với VNPT để thực hiện những bước đi đầu tiên ứng dụng các công nghệ 4.0 để xây dựng và phát triển du lịch thông minh là một phần trong đô thị thông minh đã mang lại những kết quả hết sức khả quan.

Du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn mà Đảng và Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua. Không nằm ngoài tác động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành du lịch Việt Nam cũng đang tận dụng sự thay đổi của công nghệ để chuyển mình mạnh mẽ.  Đặc biệt với sự trợ giúp của Viễn thông - CNTT, du lịch Việt Nam đang từng bước bắt kịp với đà phát triển của thế giới, dần hình thành lên một hệ sinh thái du lịch phong phú và tạo lợi ích tương hỗ giữa 3 bên gồm du khách, chính quyền và doanh nghiệp.

Là Tập đoàn kinh tế nhà nước chủ lực trong lĩnh vực Viễn thông và Công nghệ thông tin của Việt Nam, VNPT xác định phải có trách nhiệm với quốc gia trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chính vì vậy, Tập đoàn VNPT đã sớm có những bước chuẩn bị cần thiết để tham gia vào Cuộc Cách mạng này. Cụ thể, VNPT đã tập trung xây dựng những hệ thống hạ tầng mạng băng rộng và siêu rộng trên cả mạng cố định và di động. Trên nền tảng đó, VNPT đưa các công nghệ mới vào vận hành hệ thống băng rộng và cố định để tạo ra kết nối thông minh và cung cấp các dịch vụ, tiện ích thông minh, cung cấp các dịch vụ ứng dụng CNTT thông minh và quản trị sáng tạo để phục vụ hạ tầng cho một loạt dịch vụ hiện đại, đáp ứng tối đa các nhu cầu của nhiều tập khách hàng, trong đó VNPT xác định khách du lịch sẽ là một trong những tập khách hàng hưởng lợi nhiều nhất.

Với giải pháp du lịch thông minh của VNPT, khách du lịch có thể dễ dàng tương tác trên các loại smartphone. Trong khi đó, doanh nghiệp và đơn vị quản lý du lịch của nhà nước có thể cập nhật những thông tin cần thiết, giúp du khách truy cập, tìm thông tin về du lịch địa phương một cách dễ dàng và thuận tiện theo các nội dung như lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, địa điểm mua sắm, địa điểm du lịch… Đặc biệt, những địa điểm này đều được tích hợp với bản đồ số giúp du khách có thể dễ dàng tìm đến các địa điểm mong muốn.

Theo đánh giá của các chuyên gia nghiên cứu, ứng dụng giải pháp du lịch thông minh của VNPT là 03 bên cùng có lợi. Về phía cơ quản quản lý, giải pháp góp phần làm tăng hiệu quả quản lý, đảm bảo an ninh trật tự và là kênh quảng bá du lịch tới thị trường quốc tế hiệu quả với chi phí thấp nhất. Giải pháp cũng giúp tập hợp số liệu về du lịch để đưa ra những dự báo chính xác về xu hướng phát triển du lịch.

Đối với du khách, giải pháp du lịch của VNPT sẽ hỗ trợ những trải nghiệm hành trình du lịch một cách hiệu quả và tiết kiệm như tra cứu thông tin, tra cứu bản đồ về các địa điểm du lịch, đặt khách sạn, nhà hàng… Với doanh nghiệp, giải pháp du lịch thông minh là kênh quảng bá, phát triển sản phẩm dịch vụ đặc biệt hữu hiệu mà chi phí đầu tư lại không nhiều. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng phần mềm giải pháp để quản lý nhà hàng, khách sạn có thể liên kết báo cáo các cơ quan quản lý thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian trong khâu thủ tục hành chính, pháp lý...  

Hiện tại, VNPT đã hỗ trợ tư vấn và triển khai Giải pháp du lịch thông minh tại 61/63 tỉnh thành trong cả nước. Nhiều địa phương đã có được những kết quả khả quan như Hà Nội, Kiên Giang, Cần Thơ, Lào Cai, Vĩnh Long, Tuyên Quang, Cao Bằng, Đắk Lắk, Tp. Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh… Với sự trợ giúp của VNPT, nhiều tỉnh thành phố đã hoàn thiện Đề án Du lịch thông minh và đã có được những sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Nếu như trước đây, du khách đến Tp. HCM chỉ có thể tiếp cận được một lượng thông tin về du lịch rất sơ sài từ một số trang thông tin điện tử của vài đơn vị kinh doanh lữ hành, thì nay dưới sự trợ giúp của Tập đoàn VNPT, du khách sẽ được sử dụng một ứng dụng du lịch mới bằng song ngữ Việt Anh với đầy đủ thông tin về thành phố như các điểm đến, tour du lịch gợi ý, nhà hàng, khách sạn, phương tiện đi lại, bản đồ, sự kiện du lịch... Du khách cũng có thể kiểm tra hệ thống phòng của các khách sạn, đặt phòng nhanh nhờ chức năng “quick booking”, có thể nhờ ứng cứu khi gặp sự cố, hoặc để lại những nhận xét về chuyến đi.

Ninh Bình là một trong nhiều tỉnh, thành phố đã ký kết triển khai giải pháp Du lịch thông minh với Tập đoàn VNPT
Ninh Bình là một trong nhiều tỉnh, thành phố đã ký kết triển khai giải pháp Du lịch thông minh với Tập đoàn VNPT

Hay như Hà Nội được đánh giá là điểm đến hấp dẫn với nhiều loại hình du lịch phong phú đặc sắc, kể từ khi UBND thành phố Hà Nội phối hợp với VNPT triển khai đề án Du lịch thông minh giai đoạn 2017 – 2020, diện mạo du lịch thành phố có nhiều khởi sắc. Theo thống kê mới nhất, hầu hết doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Hà Nội đã triển khai ứng dụng thương mại điện tử ở quy mô khác nhau. Tỷ lệ khách du lịch trong nước đặt phòng trực tuyến tại khách sạn và đặt tour trực tuyến đạt hơn 60%, tỷ lệ khách du lịch quốc tế sử dụng hai dịch vụ này đạt hơn 75%.

Theo Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định, du lịch và công nghệ thông tin là hai lĩnh vực hoàn toàn khác biệt nhưng có động lực chung, mục tiêu chung, đều là phục vụ khách hàng là khách du lịch, doanh nghiệp du lịch, cộng đồng du lịch.

Khi các cơ sở dữ liệu du lịch, bản đồ, điểm đến, nhà hàng, khách sạn, giao thông… được số hóa, mọi giao dịch có thể thực hiện qua Internet sẽ mang lại nhiều tiện ích cho các nhà quản lý, kinh doanh du lịch và du khách. Cũng nhờ có CNTT mà thương hiệu điểm đến được mở rộng vùng phủ sóng; tiết kiệm được tối đa thời gian, chi phí và giảm được nhân lực lao động dôi dư.. Đây chính là “cú hích” mới của ngành du lịch, kích thích nhu cầu khám phá của du khách, giúp doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô toàn cầu, đồng thời tạo được liên kết chuỗi, phát triển các dịch vụ du lịch hoàn chỉnh và mở rộng cơ hội kinh doanh , mà VNPT là lực lượng tiên phong tạo động lực cho sự phát triển của ngành du lịch trong thời gian vừa qua và sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành du lịch nước nhà bằng nhiều giải pháp tốt, mạnh hơn thế.

 

P.V

.