Đề án xây dựng đô thị thông minh tại Cần Thơ sẽ hoàn thành trong năm nay

09:43, 13/08/2018

(XHTT) - Thông tin trên được Tập đoàn VNPT đưa ra tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Cần Thơ diễn ra cuối tuần qua. Tập đoàn này cũng cho biết đang chuẩn bị để xúc tiến đầu tư Khu công viên phần mềm Mekong.  

(XHTT) - Thông tin trên được Tập đoàn VNPT đưa ra tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Cần Thơ diễn ra cuối tuần qua. Tập đoàn này cũng cho biết đang chuẩn bị để xúc tiến đầu tư Khu công viên phần mềm Mekong.

Sáng ngày 10/8 vừa qua tại TP. Cần Thơ, Hội nghị xúc tiến đầu tư Cần Thơ với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển” đã chính thức diễn ra với sự tham dự của hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương; các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp trong và nước ngoài; các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam; các tổ chức quốc tế...

Theo Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững việt nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030 mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt trong Quyết định số 950/QĐ-TTg ngày 01/8/2018 vừa qua, Chính phủ xác định ưu tiên sớm thí điểm phát triển đô thị thông minh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, xác định thành phố Cần Thơ là hạt nhân để hình thành chuỗi và mạng lưới để kết nối các đô thị thông minh trong vùng.

VNPT và UBND TP.Cần Thơ ký thỏa thuận hợp tác về triển khai “Xây dựng Thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh giai đoạn 2016-2025”.
VNPT và UBND TP.Cần Thơ ký thỏa thuận hợp tác về triển khai “Xây dựng Thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh giai đoạn 2016-2025”.

Để hiện thực hóa điều đó, từ năm 2017, Thành phố Cần Thơ đã phối hợp với Tập đoàn VNPT tiến hành khảo sát, đánh giá thực tế để phục vụ cho việc xây dựng Đề án đưa Cần Thơ thành một đô thị thông minh. Tháng 5 vừa qua, hai bên đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác về triển khai “Xây dựng Thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh giai đoạn 2016-2025”.

Tham dự Hội nghị, ông Huỳnh Quang Liêm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT đã có bài phát biểu tình hình xây dựng đô thị thông minh tại Thành phố Cần Thơ. Ông Liêm cho biết, bản đề án đang trong giai đoạn hoàn thiện và dự kiến sẽ được UBND Thành phố phê duyệt và công bố vào cuối năm 2018.

Ông Huỳnh Quang Liêm - Phó TGĐ VNPT phát biểu tại Hội nghị.
Ông Huỳnh Quang Liêm - Phó TGĐ VNPT phát biểu tại Hội nghị.

Đại diện VNPT cũng cho biết trong quá trình hợp tác, VNPT và thành phố Cần Thơ nhận thấy những cơ hội to lớn để áp dụng các công nghệ tiên tiến, giải quyết những nhu cầu cấp thiết của chính quyền, doanh nghiệp và người dân Thành phố. Những nền tảng tiêu biểu có thể nhận thấy như việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo và công nghệ Dữ liệu lớn trong lĩnh vực y tế thông minh sẽ giúp hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán điều trị và mang đến chất lượng dịch vụ y tế tốt hơn cho người dân. Những ứng dụng cơ sở dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh để có thể dự đoán tình hình dịch bệnh, dự báo mùa màng và thời tiết, giúp bà con nông dân chủ động hơn về sản xuất, thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản. Những ứng dụng Internet vạn vật trong các lĩnh vực giao thông thông minh, an ninh trật tự, môi trường sẽ mang đến cuộc sống chất lượng, an toàn hơn cho người dân đô thị, đồng thời giúp chính quyền theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại địa bàn và có khả năng phản ứng nhanh trước các tình huống khẩn cấp, những tình huống biến đổi môi trường. Ứng dụng trên thiết bị di động trong chính quyền số giúp người dân và chính quyền có sự kết nối - tương tác chặt chẽ. Ứng dụng công nghệ thực tại ảo để nâng cao trải nghiệm của khách du lịch trong lĩnh vực du lịch thông minh cho du khách trong và ngoài nước khi đến với Cần Thơ, góp phần đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế trọng điểm của Thành phố.

VNPT cũng đang tích cực hợp tác với các Tập đoàn công nghệ và Trung tâm nghiên cứu trên thế giới để thử nghiệm công nghệ blockchain trong lĩnh vực y tế, giáo dục và chính quyền số. Những nền tảng ứng dụng này sẽ là công cụ hữu hiệu trong công tác điều hành của các cấp chính quyền, dự báo tình hình kinh tế xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Ông Liêm cũng cho biết thêm, thực hiện chủ trương của Chính phủ và đáp ứng nhu cầu tiếp cận CMCN 4.0 của Cần Thơ nói riêng và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung, trong thời gian qua VNPT đã có những sự chuẩn bị hết sức khẩn trương, nghiên cứu nghiêm túc để tạo nền tảng ứng dụng các công nghệ trong khu vực và đặc biệt là TP Cần Thơ. VNPT đã tập trung nhân lực và công nghệ để hình thành Trung tâm CNTT VNPT khu vực đồng bằng sông Cửu Long, chuẩn bị để xúc tiến đầu tư Khu công viên phần mềm Mekong để thu hút các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin tham gia đầu tư, khởi nghiệp, đáp ứng nhu cầu của toàn bộ Đồng bằng sông Cửu Long và vươn ra tầm khu vực. VNPT cũng đã nhanh chóng xây dựng hệ thống mạng viễn thông di động 4G và Internet tốc độ cao rộng khắp trong vùng, phối hợp rất hiệu quả với các địa phương trong triển khai các giải pháp chính quyền điện tử và đô thị thông minh như Tiền Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang….

PV

 

.