Smart City thay đổi diện mạo nhiều thành phố lớn

10:10, 29/08/2018

(XHTT) - Được triển khai từ năm 2016,  giải pháp Thành phố Thông minh (Smart City) của Tập đoàn VNPT bước đầu đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân các thành phố lớn.

Được triển khai từ năm 2016,  giải pháp Thành phố Thông minh (Smart City) của Tập đoàn VNPT bước đầu đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân các thành phố lớn.

Từ năm 2014, VNPT đã bắt đầu ký thỏa thuận hợp tác Viễn thông – CNTT với nhiều tỉnh/thành phố trên cả nước để xây dựng hạ tầng, dịch vụ VT -CNTT đủ mạnh tiến tới triển khai Smart City tại các thành phố này. VNPT đã bắt đầu triển khai Smart City tại huyện đảo Phú Quốc, TP. HCM, Đà Nẵng... hướng tới hiện đại hóa hạ tầng, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện dịch vụ công, đồng thời mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân.

Sau giai đoạn đầu triển khai, Smart City đã đạt được những thành tựu khả quan. Tại thành phố Đà Nẵng, nơi có tốc độ phát triển CNTT nhanh nhất cả nước trong 9 năm liền, chính phủ điện tử và thành phố thông minh được coi là trọng tâm của chiến lược phát triển dài hơi.

Smart City là phần cốt lõi trong thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014 – 2020 giữa VNPT và UBND TP Đà Nẵng. Sau 4 năm triển khai, giải pháp của VNPT đã mang lại nhiều thay đổi cho thành phố ven biển này.

Đà Nẵng hiện đã có hạ tầng VT-CNTT đủ mạnh phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp, đồng thời là nền tảng tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Giải pháp của VNPT được UBND TP Đà Nẵng đánh giá cao và góp phần không nhỏ vào thành công chung của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ngoài ra, nhiều lĩnh vực khác cũng mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong số này phải kể đến hệ thống phần mềm quản lý khám và chữa bệnh VNPT-HIS, triển khai trên địa bàn bàn TP Đà Nẵng từ năm 2016, giúp các bệnh viện rút ngắn thời gian khám chữa bệnh, lưu trữ hồ sơ, thanh toán bảo hiểm y tế, trực tiếp mang lại lợi ích cho người dân.

 

Kế đến hệ thống phần mềm quản lý giáo dục (VnEdu) của VNPT được triển khai tại 222/309 trường học thành phố (94% trường THPT, 77,3% trường THCS và 40% trường tiểu học sử dụng), mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác quản lý nhà trường và hoạt động giảng dạy của giáo viên.

Với lĩnh vực dịch vụ công, VNPT cùng Sở TT&TT Đà Nẵng đã hợp tác triển khai Biên lai điện tử trong thanh toán phí dịch vụ công cho Sở/Ban/Ngành các cấp sử dụng biên lai. Ngoài ra, hệ thống Hội đồng Nhân dân Điện tử (iPC) cho HĐND TP Đà Nẵng cũng được triển khai và đạt nhiều thành quả.

Đối tác tin cậy triển khai Smart City

Trong khi đó, đề án “Xây dựng TP. HCM trở thành Thành phố thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” được ký cuối năm 2016 giữa VNPT và UBND TP.HCM cũng đạt nhiều thành quả sau một năm triển khai.

UBND TP.HCM đã tin tưởng đề nghị VNPT tham gia các dự án ngay từ đầu và kiểm soát khung công nghệ của các khu vực thí điểm bao gồm Quận 1, Quận 12, và Khu đô thị mới Thủ Thiêm phù hợp với khung công nghệ của Thành phố.


Đặc biệt với Khu đô thị mới Thủ Thiêm – được quy hoạch trở thành một trung tâm tài chính, văn hóa, dân cư tầm cỡ khu vực – trong suốt năm 2017, VNPT đã phối hợp với Ban Quản lý ĐTXD Khu đô thị mới Thủ Thiêm để xây dựng các đề xuất cụ thể nhằm triển khai thí điểm mô hình đô thị thông minh một cách hiệu quả nhất.

Hướng tới xây dựng TP. HCM trở thành đô thị thông minh và phát triển bền vững, VNPT đã huy động đội ngũ đông đảo các cán bộ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, tham gia tư vấn, nghiên cứu, khảo sát, xây dựng đề án và khung công nghệ một cách nghiêm túc, kĩ lưỡng, trên nền tảng phương pháp luận khoa học, có sự tham khảo những mô hình đô thị thông minh thành công của thế giới.

Tại hội nghị sơ kết một năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và UBND TP. HCM, Bộ TT&TT đánh giá VNPT là lựa chọn đúng đắn cho TP.HCM, có kinh nghiệm và tiềm lực đủ khả năng phát huy nguồn lực vừa xây dựng hạ tầng số cho hệ sinh thái giải pháp, vừa tham gia cung cấp giải pháp ICT chất lượng cao.

Biến huyện đảo thành Smart City

Với Phú Quốc, hành trình từ một huyện đảo trở thành Smart City là cả sự quyết tâm và đồng lòng triển khai các giải pháp thành phố thông minh của UBND tỉnh Kiên Giang và VNPT. Ngày 27/10/2017, hai bên đã chính thức công bố hoàn thành Giai đoạn 1 đề án xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc. Kể từ đây, Phú Quốc sẽ chính thức vận hành và hoạt động như một Smart City.

VNPT đã đưa vào triển khai thành công 05 dự án thành phần về chính quyền điện tử, giám sát môi trường, camera giám sát, Smart Wifi và quản lý lưu trú trực tuyến. Với việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ, những giải pháp, dịch vụ do VNPT triển khai đã đem đến nhiều lợi ích thiết thực không chỉ phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền mà còn phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

Hệ thống màn hình giám sát tại Trung tâm Điều hành thành phố thông minh Phú Quốc.
Hệ thống màn hình giám sát tại Trung tâm Điều hành thành phố thông minh Phú Quốc.

Cụ thể, người dân và doanh nghiệp tại Phú Quốc có thể thực hiện thủ tục hành chính công trực tuyến ở mức 3. Mỗi người dân được cấp một tài khoản điện tử để thực hiện giao dịch với chính quyền các cấp.

Người dân và du khách cũng có thể truy nhập Internet di động tại tất cả điểm du lịch trọng điểm của huyện đảo qua hệ thống Smart Wifi của VNPT. Các thông số về chất lượng không khí, nguồn nước trên đảo được giám sát liên tục thông qua hệ thống giám sát môi trường và gửi cảnh báo người dân ngay khi không khí, nguồn nước có vấn đề.

Các vấn đề về giao thông như vi phạm, chạy quá tốc độ, xe đỗ sai quy định, ùn tắc… được xử lý nhanh chóng, hiệu quả hơn nhờ hệ thống camera giám sát giao thông và an ninh trật tự. Việc quản lý thông tin khách du lịch đến lưu trú hiện cũng được thực hiện bằng phần mềm, giúp công an huyện và cơ sở lưu trú tiết kiệm thời gian, công sức.

Bước sang giai đoạn 2, Tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục triển khai các hệ thống nền tảng có độ phức tạp cao như nền tảng IoT, trục tích hợp toàn Thành phố thông minh với năng lực phân tích, dự báo, đồng thời, tiếp tục mở rộng, củng cố theo hướng ngày càng thông minh hơn các giải pháp đã khởi động triển khai từ giai đoạn 1.

Ngoài các thành phố lớn như TP. HCM, Đà Nẵng và huyện đạo Phú Quốc, VNPT đã tạo được dấu ấn nhất định, trở thành đối tác hàng đầu về tư vấn, triển khai giải pháp thông minh cho 27 tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước, chưa kể các dự án trong lĩnh vực giao thông (Smart Transportation), nông nghiệp (Smart Agriculture), du lịch (Smart Tourism)… được triển khai riêng lẻ.

Là Tập đoàn hàng đầu Việt Nam về VT-CNTT, nhằm bắt kịp xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, VNPT đã tập trung xây dựng hệ thống hạ tầng mạng băng rộng và siêu rộng trên cả mạng cố định và di động. Đây chính là yếu tố và cũng là hạ tầng cơ bản của đô thị thông minh.

Trên nền tảng đó, VNPT đưa các công nghệ mới vào vận hành hệ thống băng rộng và cố định nhằm tạo kết nối thông minh và cung cấp các dịch vụ, tiện ích thông minh, dịch vụ ứng dụng CNTT thông minh và quản trị sáng tạo, đáp ứng tối đa nhu cầu phát triển đô thị thông minh.

Tuệ Minh

.
1