VNPT cung cấp công nghệ quản lý giáo dục thông minh cho thành phố Đà Nẵng

12:01, 31/08/2018

(XHTT) - Với thỏa thuận này, VNPT cam kết sẽ giúp ngành giáo dục thành phố Đà Nẵng hòa nhập và thích ứng tốt hơn với sự phát triển trong nền kinh tế tri thức hiện nay.

Chiều 28/8, VNPT Đà Nẵng chính thức ký kết Thoả thuận hợp tác cung cấp công nghệ quản lý giáo dục thông minh (Smart Edu) với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng.

Thoả thuận Giải pháp Smart Edu tại thành phố Đà Nẵng là một trong những giải pháp cụ thể hoá Thỏa thuận hợp tác xây dựng Smart City tại thành phố Đà Nẵng vừa được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và UBND Thành phố ký kết. Với nhiệm vụ triển khai các Thỏa thuận hợp tác, trong thời gian qua, VNPT đã hỗ trợ các đường truyền tốc độ cao, tăng băng thông các gói cước và áp dụng chính sách gói cước các dịch vụ viễn thông và CNTT cho ngành giáo dục trên địa bàn Đà Nẵng, qua đó góp phần nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ mạng Internet vào công cuộc dạy và học, giúp ngành giáo dục thành phố Đà Nẵng thích ứng tốt hơn với sự phát triển trong nền kinh tế tri thức hiện nay.

Với thỏa thuận này, VNPT cam kết sẽ giúp ngành giáo dục thành phố Đà Nẵng hòa nhập và thích ứng tốt hơn với sự phát triển trong nền kinh tế tri thức hiện nay.
Với thỏa thuận này, VNPT cam kết sẽ giúp ngành giáo dục thành phố Đà Nẵng hòa nhập và thích ứng tốt hơn với sự phát triển trong nền kinh tế tri thức hiện nay.

Tính đến nay, dịch vụ quản lý trường học VnEdu đã được VNPT Đà Nẵng triển khai tại 222/309 trường học trên toàn thành phố. Với hiệu quả mà hệ thống đem lại trong công tác quản lý của nhà trường và hoạt động giảng dạy của giáo viên, VnEdu đang được 94% trường THPT, 77,3% trường THCS và 40% trường tiểu học trên địa bàn tin tưởng sử dụng. Hiện tại, VNPT đã nâng cấp, xây dựng thành công hệ thống giáo dục thông minh và đang từng bước áp dụng cho các trường đang sử dụng hệ thống VnEdu…

Tại buổi lễ ký kết, VNPT cũng đã mô phỏng mô hình lớp học ứng dụng CNTT đang được triển khai tại Nhật Bản, sử dụng các thiết bị kỹ thuật hiện đại cùng nội dung đa phương tiện phục vụ cho công tác dạy và học tại nhà trường. Mô hình lớp học này giúp tăng cường tính tương tác hai chiều giữa giáo viên và học sinh, giúp các em tiếp nhận kiến thức một cách hiệu quả hơn.

VNPT là đơn vị có hợp tác sớm nhất và lâu dài nhất của UBND TP Đà Nẵng

Được biết, với mong muốn tìm ra phương thức thông minh, hiệu quả để xây dựng thành phố thông minh, ngày 06/08 vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng và VNPT đã ký Biên bản hợp tác về triển khai xây dựng thành phố thông minh (Smart City) giai đoạn 2018-2020. Đây là bước triển khai cao hơn, tập trung vào các ứng dụng thông minh của Biên bản hợp tác về công nghệ thông tin và truyền thông giai đoạn 2014-2020 đã ký kết vào năm 2014.

Qua 4 năm thực hiện thỏa thuận hợp, bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ viễn thông đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng trên địa bàn Tp.Đà Nẵng, VNPT đã triển khai xây dựng một hạ tầng, dịch vụ VT -CNTT đủ mạnh với công nghệ hiện đại nhất để đảm bảo an toàn thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp cũng như các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao tầm cỡ quốc gia và quốc tế tại Đà Nẵng. Điển hình là như việc xây dựng hệ thống mạng truyền số liệu chuyên dùng, tổng đài hệ đặc biệt (Hệ 1) phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà Nước; Thiết kế và triển khai đầu tư mạng VT-CNTT tại Trung tâm Hành chính Thành phố để phục vụ nhu cầu sử dụng dịch vụ VT-CNTT của UBND thành phố và các Sở Ban Ngành; Triển khai hạ tầng, cung cấp dịch vụ với chất lượng tốt nhất, an toàn và bảo mật nhất cho các sự kiện như Đại hội thể thao bãi biển Châu Á (ABG5), giải chạy Marathon thế giới…

Đặc biệt là trong năm 2017, VNPT đã được Cục Bưu điện Trung ương và Ban tổ chức APEC 2017, UBND Thành phố đã đánh giá cao trong công tác triển khai cơ sở hạ tầng mạng và dịch vụ viễn thông với chất lượng tốt nhất của VNPT, góp phần không nhỏ vào thành công chung của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Nhiều giải pháp CNTT của VNPT đã được triển khai và đang đem lại hiệu quả thiết thực trong nhiều lĩnh vực tại Đà Nẵng. Ví dụ, trong lĩnh vực Y tế, hệ thống phần mềm quản lý khám và chữa bệnh VNPT-HIS đã được triển khai tại nhiều bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng từ năm 2016, giúp các bệnh viện rút ngắn thời gian khám chữa bệnh, lưu trữ hồ sơ, thanh toán bảo hiểm y tế, đảm bảo dữ liệu khám chữa bệnh tại bệnh viện được đồng bộ với Cổng giám định Bảo hiểm xã hội và cung cấp thông tin đầy đủ lên Cổng dữ liệu Bộ Y Tế.

Trong cung cấp dịch vụ công, VNPT cùng Sở TT&TT đã hợp tác triển khai Biên lai điện tử trong thanh toán phí dịch vụ công cho các Sở/Ban/Ngành, các cấp chính quyền có sử dụng biên lai, dự kiến sẽ tích hợp vào hệ thống eGov của UBND Thành phố vào cuối quý 3 năm 2018. VNPT cũng đã triển khai thành công hệ thống HĐND điện tử (iPC) cho HĐND TP Đà Nẵng. Hệ thống này đã được HĐND Thành phố Đà Nẵng đánh giá cao và đã đưa vào sử dụng thành công trong 03 kỳ họp HĐND gần đây.

Việc liên tiếp được lựa chọn là đối tác trong 02 thỏa thuận hợp tác quan trọng trong cùng 1 tháng với thành phố Đã Nẵng được coi là một sự ghi nhận và đánh giá cao vai trò của VNPT trong việc triển khai các giải pháp đô thị thông minh và giáo dục thông minh. Đây cũng được coi là một bước tiến quan trọng để VNPT có thể đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng hòa nhập tốt vào mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN.   

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
1