VNPT được lựa chọn triển khai đề án phát triển đô thị thông minh tại Bình Thuận

15:42, 01/08/2018

(XHTT) - Hội tụ cả thế mạnh về mặt công nghệ lẫn tính linh hoạt cũng như mô hình hợp tác đa dạng, mô hình đô thị thông minh của VNPT đang được nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước lựa chọn trở thành đối tác tin cậy trong chiến lược xây dựng đô thị thông minh của mình.

(XHTT) - Ngày 31/7, tại Bình Thuận, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và UBND tỉnh Bình Thuận đã có buổi làm việc cụ thể về việc triển khai đề án phát triển đô thị thông minh tại tỉnh này.

Tại buổi làm việc VNPT đề xuất tỉnh xem xét cho triển khai ngay một số giải pháp mà VNPT đã sẵn sàng như: Bộ giải pháp Du lịch thông minh, Nông nghiệp thông minh, Trung tâm điều hành đô thị thông minh... Với thế mạnh về giải pháp công nghệ, hạ tầng viễn thông, hạ tầng Trung tâm dữ liệu và đội ngũ cán bộ kĩ sư đông đảo, tại chỗ, VNPT sẵn sàng huy động nguồn lực triển khai ngay các dự án mà Tỉnh có nhu cầu.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa VNPT và UBND tỉnh Bình Thuận
Toàn cảnh buổi làm việc giữa VNPT và UBND tỉnh Bình Thuận

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã yêu cầu các sở ngành rà lại thực tế và nhu cầu cần thiết tập trung vào 8 thành phần của đề án Đô thị thông minh, VNPT lên lộ trình triển khai theo giai đoạn tập trung cho các lĩnh vực Nông nghiệp, Du lich, Tài nguyên môi trường là thế mạnh của Bình Thuận. Chủ tịch tỉnh đề nghị các sở ngành có văn bản đóng góp ý kiến sau 1 tuần để gửi về Sở TT&TT. Giao cho Sở TT&TT tổng hợp lại các ý kiến để gửi lại cho VNPT bổ sung và hoàn thiện đề án sớm để trình UBND tỉnh phê duyệt đề án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long cho biết VNPT sẽ sớm hoàn thiện đề án để UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. VNPT cũng đề xuất mô hình đầu tư linh hoạt theo từng dự án, theo hướng VNPT đầu tư hệ thống và UBND tỉnh thuê dịch vụ trong giai đoạn nhiều năm, nhờ đó UBND tỉnh tiết kiệm được chi phí đầu tư.

Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long phát biểu tại buổi làm việc
Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long phát biểu tại buổi làm việc

Lộ trình thực hiện sẽ triển khai làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 từ 2018-2020; giai đoạn 2 từ 2021-2025 và giai đoạn 3 từ 2026-2030. Để triển khai đề án phát triển đô thị thông minh hiệu quả nhất, cần phải đẩy mạnh một số lĩnh vực trọng tâm của đô thị thông minh là: Chính quyền số, y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch, giao thông, an toàn an ninh, quy hoạch đô thị và môi trường.

VNPT hiện là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tư vấn và triển khai đô thị thông minh tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, VNPT đã tư vấn và triển khai các giải pháp thông minh cho gần 20 tỉnh thành phố trên phạm vi cả nước. Vào tháng 10/2017, VNPT đã triển khai thành công giai đoạn 1 của đề án đô thị thông minh cho huyện đảo Phú Quốc. Tháng 11/2017, VNPT đã cùng với UBND thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành và chính thức công bố bản đề án xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025. VNPT cũng đã hoàn thành Đề án Du lịch thông minh cho thành phố Hà Nội….  

Mô hình đô thị thông minh của VNPT hội tụ cả thế mạnh về mặt công nghệ lẫn tính linh hoạt cũng như mô hình hợp tác đa dạng. Và đây chính là lý do khiến VNPT đang được nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước lựa chọn trở thành đối tác tin cậy trong chiến lược xây dựng đô thị thông minh của mình.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.