Google đang thu thập những thông tin gì của bạn?

14:17, 05/09/2018

(XHTT) - Dù biết Google thu thập thông tin của mình nhưng có lẽ bạn sẽ bất ngờ bởi lượng thông tin cá nhân quá lớn và chi tiết mà gã khổng lồ này đang từng ngày thu thập.

Google cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích miễn phí song ngược lại nó cũng thu thập rất nhiều thông tin từ người dùng để phục vụ hoạt động kinh doanh của mình. Theo một thống kê mới đây, lượng dữ liệu Google thu thập từ người dùng nhiều gấp “vạn lần” so với lượng dữ liệu Facebook đang thu thập.

Lưu trữ lượng thông tin khổng lồ về người dùng

Nếu nói Google là “người” hiểu rõ bạn nhất có lẽ cũng không sai. Bởi lẽ nó biết gần như tất cả thông tin, thói quen, quan điểm sống của bạn, đặc biệt là trong bối cảnh thời gian dành cho internet ngày càng nhiều như hiện nay. Tất cả người dùng  hiện nay không ít thì nhiều cũng đều sử dụng một vài dịch vụ miễn phí của Google, ví dụ như công cụ tìm kiếm Google Search, Gmail, Drive… Và chỉ cần sử dụng một dịch vụ trong số đó, hồ sơ về bạn lập tức được Google hình thành.

Theo thông tin về các điều khoản bảo mật của Google, Google thu thập những thông tin sau:

- Tất cả những gì bạn làm trên web như lịch sử duyệt web, các nội dung bạn tìm kiếm, các video bạn xem, vị trí của bạn…. Thậm chí, kể cả khi bạn dùng chế độ duyệt ẩn danh, không lưu lại trên history thì Google vẫn có những dữ liệu này.

- Tất cả thông tin cá nhân: Bao gồm tất cả các thông tin bạn đã khai báo khi sử dụng dịch vụ của Google như tên, địa chỉ email và mật khẩu, giới tính…. Những thông tin khác cần kê khai trong một vài trường hợp sau đó như số điện thoại, ngày sinh… cũng sẽ dần được bổ sung và lưu trữ lại.

- Email, ảnh, video trên các dịch vụ Google cung cấp: Tất cả những nội dung người dùng sử dụng trên các ứng dụng của Google như Gmail, Drive, Ảnh, Lịch, danh bạ... cũng đều được lưu trữ lại.

Mới từng đó thôi đã có thể thấy lượng thông tin về mỗi người dùng Google thu thập nhiều cỡ nào. Trong khi theo một vài trang báo nước ngoài thì Google không chỉ thu thập những thông tin này, mà còn âm thầm triển khai nhiều công nghệ bí mật thu thập thông tin người dùng khác nữa.

Ngoài ra, Google sử dụng phương pháp theo dấu liên nền tảng nên hãng này có thể nắm bắt thông tin người dùng trên mọi thiết bị sử dụng, từ máy tính để bàn, laptop tới điện thoại, TV và các thiết bị kết nối internet khác.

Người dùng được quyền giới hạn các dữ liệu Google thu thập?

Lý thuyết là được, nhưng thực tế thì có vẻ không phải là như vậy. Trong các điều khoản của mình, Google cũng cho biết người dùng có thể quyết định loại thông tin dữ liệu nào Google có thể thu thập và sử dụng để giữ sự riêng tư, Tuy nhiên, trong một số vụ bê bối thông tin người dùng mà Google vướng phải gần đây, có vẻ như Google không làm đúng những gì mình nói.

Ví dụ như việc lưu lại lịch sử vị trí người dùng kể cả khi họ tắt tính năng định vị. Hay trước đó là việc không chỉ Google quét nội dung email người dùng mà cả một số bên thứ ba (đối tác của Google) cũng có thể làm điều này, thậm chí là đọc cả email của người dùng Gmail. Trong khi Google còn tuyên bố là “Chúng tôi không cung cấp cho chính phủ quyền truy cập trực tiếp vào dữ liệu của bạn”.

CEO Sundar Pichai đã từng phát biểu rằng Google không sử dụng các thông tin phân loại nhạy cảm như chủng tộc, tôn giáo, xu hướng tình dục hoặc sức khỏe nhưng thực tế không ai kiểm soát được điều này.

Theo lý giải của Google, việc thu thập các dữ liệu nhằm mục đích cải thiện chất lượng dịch vụ, đem lại những tiện ích nhiều nhất có thể cho người dùng. Ví dụ như việc thu thập thông tin về vị trí giúp Google maps đưa người dùng tới các địa điểm nhanh hơn. Hay ghi lại lịch sử xem video để gợi ý bạn tới những thể loại video mà bạn có thể muốn xem… Tuy nhiên, giá trị của những dữ liệu này không chỉ dừng lại ở đó, nó còn là “mỏ vàng” giúp Google kinh doanh mảng quảng cáo.

Đó là lý do mà Google Analytics - dịch vụ phân tích người dùng trở thành nền tảng phân tích được nhiều người tin dùng nhất. Một nửa trong số các công ty lớn của Mỹ đang là khách hàng của Google Analytics và hiện có khoảng 50 triệu website trên thế giới đang sử dụng dịch vụ này.

Hoàng Vũ

 

.