Sắp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh về smartcity tại Việt Nam

08:42, 12/09/2018

(XHTT) - Hội nghị sẽ chia sẻ các quan điểm, tầm nhìn về phát triển đô thị thông minh của các lãnh đạo thành phố tại Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới.

Hội nghị sẽ chia sẻ các quan điểm, tầm nhìn về phát triển đô thị thông minh của các lãnh đạo thành phố tại Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới.

Theo kế hoạch, từ ngày 18/9 - 19/9/2018 tới đây, UBND TP Hà Nội sẽ phối họp với Hiệp hội Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) sẽ tổ chức sự kiện trên tại Khách sạn InterContinental Landmark 72, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Ngoài hoạt động chính thức, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh về thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội còn có các hoạt động bên lề như: Triển lãm các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp cho thành phố thông minh; giao thương giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và quốc tế; tổ chức hoạt động gặp gỡ cho các doanh nghiệp Hà Nội và các doanh nghiệp đến từ các quốc gia, nền kinh tế thành viên ASOCIO và thế giới đến dự hội nghị...

Hội nghị nhằm chia sẻ các quan điểm, tầm nhìn về phát triển thành phố thông minh của các thị trưởng, lãnh đạo thành phố tại Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới. Giới thiệu và cung cấp các thông tin về mô hình, giải pháp cho xây dựng và triển khai đô thị thông minh. Giới thiệu các mô hình thực tế, kinh nghiệm triển khai của các thành phố đã triến khai thành phố thông minh thành công trong khu vực.

Hội nghị cũng sẽ lấy ý kiến đóng góp của chuyên gia và doanh nghiệp về xây dựng đô thị thông minh để triển khai tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam. Thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp CNTT Hà Nội và quốc tế.

6 hội thảo chuyên đề sẽ diễn ra trong Hội nghị

- Chính quyền số và chiến lược xây dựng thành phố thông minh

- Thành phố thông minh hơn với ít giao dịch tiền mặt hơn

- Hạ tầng, nền tảng - cơ sở quan trọng cho các thành phố thông minh

- Dữ liệu định hướng: Thu thập, phân tích dữ liệu và lập kế hoạch cho các thành phố

- Công nghiệp thông minh

- Các ứng dụng và giải pháp cho Thành phố thông minh

Xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam: Nhiều tỉnh thành đã bắt đầu

Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và nhiều thành phố khác trên cả nước đã và đang bắt tay với các doanh nghiệp VT-CNTT trong nước để xây dựng, triển khai đề án "phát triển thành phố thông minh". Cho tới nay sự hợp tác này đã đem lại nhiều tín hiệu khả quan bước đầu.

Với giải pháp có tính linh hoạt cao, được xây dựng trên một nền tảng hoàn toàn mở và mô hình hợp tác đa dạng (hợp tác công tư hoặc cho thuê dịch vụ…), VNPT đã được nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước lựa chọn trở thành đối tác tin cậy trong chiến lược xây dựng đô thị thông minh của mình. Tập đoàn này cho biết tới thời điểm hiện tại, VNPT đang hợp tác triển khai đô thị thông minh cho gần 30 tỉnh, thành phố. 

Các lĩnh vực sẽ được VNPT triển khai trong giai đoạn 2017 - 2020 để biến Đà Lạt thành một smart city.
Các lĩnh vực sẽ được VNPT triển khai trong giai đoạn 2017 - 2020 để biến Đà Lạt thành một smart city.

Có 06 lĩnh vực trọng tâm được VNPT đề xuất để xây dựng đô thị thông minh cho nhiều tỉnh, thành phố trong thời gian vừa qua và nhận được đánh giá rất cao của chính quyền sở tại cũng như giới chuyên môn đó là chính quyền số; nông nghiệp; du lịch; môi trường và các lĩnh vực khác như an ninh an toàn, quy hoạch đô thị, giáo dục, y tế, giao thông.

Bên cạnh việc đưa ra những giải pháp phù hợp với điều kiện, nhu cầu thực tế của từng tỉnh thành phố, VNPT và các doanh nghiệp khác cũng đưa ra những mô hình triển khai hợp lý, giúp các tỉnh thành phố có thể nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đô thị thông minh của mình. Ví dụ, mô hình thuê ngoài dịch vụ mà VNPT đưa ra. Theo đó, các tỉnh thành phố không cần tốn thời gian lập dự án, mua sắm trang thiết bị, đào tạo nhân lực mà có thể thuê dịch vụ.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu thế chung của toàn cầu. Trong đó, đô thị thông minh đang là mối quan tâm chung của nhiều quốc gia. Việc phát triển các đô thị thông minh không chỉ giải quyết các vấn đề nội tại của thành phố mà sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vì vậy, đây sẽ tiếp tục là xu hướng được đẩy mạnh phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới.

HV

 

.
1