WEF mở Trung tâm về CMCN 4.0 tại Việt Nam trong năm tới

14:20, 12/09/2018

(XHTT) - Thông tin trên được đưa ra tại buổi hội kiến giữa Bộ trưởng Bộ KH&CN và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới diễn ra mới đây. Trung tâm này sẽ góp phần hỗ trợ Việt Nam trong việc nắm bắt những cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thông tin trên được đưa ra tại tại buổi hội kiến giữa Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Giáo sư Klaus Schwab - Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới. Trung tâm sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển và hỗ trợ Việt Nam trong việc nắm bắt những cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này.

Trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KHCN phối hợp với Diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức Diễn đàn mở về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Trước Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh và Chủ tịch điều hành WEF - Giáo sư Klaus Schwab đã có buổi gặp mặt. Tại buổi tiếp kiến, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao và cảm ơn sáng kiến của WEF, đây là cơ hội tốt để Việt Nam tiếp thu các thông tin giá trị từ cộng đồng trong và ngoài nước, từ các chuyên gia của WEF để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam. Hiện, Bộ KHCN đang phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu xây dựng chiến lược KHCN và đổi mới sáng tạo tầm nhìn đến năm 2035 và kịch bản CMCN 4.0 cho Việt Nam. 

Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh tiếp kiến giáo sư Klaus Schwab – Chủ tịch điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới. Ảnh: ĐT
Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh tiếp kiến giáo sư Klaus Schwab - Chủ tịch điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới. Ảnh: ĐT

Bên cạnh việc đánh giá cao vai trò của Chính phủ Việt Nam, trong việc thiết lập cơ chế chính sách cho việc tiếp cận cuộc CMCN 4.0, thúc đẩy môi trường kinh doanh, khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, là tạo môi trường sẵn sàng thay đổi với các công nghệ mới, làm chủ và phát triển các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, robot. Ông Klaus Schwab cũng cho biết thêm một thông tin quan trọng. Đó là trong 12 tháng tới sẽ tập trung xây dựng một trung tâm về CMCN 4.0 tại Việt Nam… Hiện WEF đã mở trung tâm về CMCN 4.0 tại Bắc Kinh (TQ), Singapore.

Trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 diễn ra từ ngày 11-13/9/2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Giáo sư Klaus Schwab, Người sáng lập và Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã có buổi ra mắt cuốn sách phiên bản tiếng Việt mang tên Shaping the Fourth Industrial Revolution (tạm dịch: Định hướng cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư). Một lần nữa, tầm quan trọng của việc bắt kịp cuộc CMCN 4.0 một lần nữa được Chủ tịch điều hành WEF nhấn mạnh: “Khác với 3 cuộc Cách mạng Công nghiệp trong quá khứ, Cách mạng 4.0 không chỉ đơn thuần là sự thay đổi, phát triển của một công nghệ mà bao gồm nhiều công nghệ khác nhau như AI, IoT. Điều này không chỉ thay đổi phương thức kinh doanh, tạo ra mô hình kinh doanh mới mà còn tác động tới cả quá trình phát triển kinh tế. Nếu quốc gia nào bỏ lỡ chuyến tàu Cách mạng Công nghiệp 4.0, quốc gia đó sẽ bỏ lỡ sự phát triển thịnh vượng”.

Trong những chia sẻ của mình, ông cũng cho biết CMCN 4.0 mang lại mối đe doạ về việc làm bởi nhiều công việc sẽ được thực hiện bởi Robot. Tuy nhiên, ông cho rằng không nên bi quan mà cần lạc quan vì công việc cũ biến mất thì sẽ có công việc mới sẽ xuất hiện. Vấn đề ở đây là Chính phủ cần có sự chuẩn bị cho sự thay đổi sang kỷ nguyên mới. Tư duy cũng cần thay đổi, không chỉ của Chính phủ mà cả doanh nghiệp cần chuẩn bị cho sự chuyển đổi này.

Hoàng Vũ (tổng hợp)

 

.
1