Gia nhập Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, VNPT có kỳ vọng gì?

14:50, 01/10/2018

(XHTT) - Là một trong 19 Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước sẽ được chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước từ các Bộ về Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) vào ngày 30/9/2018, VNPT đang từng bước số hóa chính mình.

Là một trong 19 Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước sẽ được chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước từ các Bộ về Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) vào ngày 30/9/2018, VNPT đang từng bước số hóa chính mình và trợ giúp các Tập đoàn, tổng công ty và cả UBQLVNN số hóa các thủ tục hành chính để cùng tháo gỡ những khó khăn và kịp thời hỗ trợ nhau hoàn thành các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh mà Chính phủ giao.

Sau gần 05 năm (từ năm 2014 đến nay) thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu theo quyết định của Thủ tưởng Chính phủ, Tập đoàn VNPT luôn đạt lợi nhuận tăng trưởng trên 20%/năm. Theo Lãnh đạo của VNPT, sở dĩ có được kết quả khả quan trên là do Tập đoàn đã thực hiện việc đổi mới các phương pháp quản trị hiện đại tại chính các đơn vị của mình để đo lường hiệu quả công việc của từng tổ chức, từng người cá nhân người lao động.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo các Bộ, các Tập đoàn, Tổng Công ty tại Lễ ra mắt Ủy ban
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo các Bộ, các Tập đoàn, Tổng Công ty tại Lễ ra mắt Ủy ban

Cũng trong quá trình tái cơ cấu, VNPT tập trung xây dựng chiến lược phát triển của riêng mình và cùng với Quyết định được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 29/12/2017, với trọng tâm là chuyển đổi từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam, VNPT có động lực để xây dựng và phát triển mạnh Chiến lược VNPT 4.0.

Với chiến lược VNPT 4.0, VNPT tập trung phát triển công nghệ lõi 4.0 để bắt kịp với đà phát triển của cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Đồng thời, với chiến lược này, VNPT cũng khẳng định vai trò không thể thiếu của mình trong công cuộc số hóa nền kinh tế của Việt Nam.

Viêc ra đời Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp được coi là cuộc cách mạng trong quản lý khu vực doanh nghiệp này tại Việt Nam. Theo nhiệm vụ, quyền hạn, chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Ủy ban vừa được Thủ tướng ký ngày 29/9/2018, Ủy ban này là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện quyền và trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp khác. Như vậy, kể từ đầu tháng 10/2018, Ủy ban này sẽ trực tiếp làm đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại 7 Tập đoàn và 12 Tổng công ty nhà nước với số vốn lên đến trên 01 triệu tỷ đồng và tổng giá trị tài sản lên đến khoảng 2,3 triệu tỷ đồng.

Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Tập đoàn VNPT
Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Tập đoàn VNPT

Sau ngày 30/9/2018, VNPT cùng với 18 Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước sẽ được chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước từ các Bộ về Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN). Ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch Tập đoàn VNPT cho rằng, việc sáp nhập về UBQLVNN là thuận lợi lớn để VNPT trao đổi và học hỏi kinh nghiệm quản trị từ 18 Tập đoàn, Tổng công ty khác. Vì khi các Tập đoàn, Tổng công ty về chung một Ủy ban thì những khó khăn, vướng mắc sẽ được hỗ trợ giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, UBQLVNN là tổ chức chuyên về giám sát và bảo tồn hoạt động vốn tại doanh nghiệp nên tính chuyên nghiệp sẽ rất cao, vì vậy việc áp dụng các cơ chế, thể chế quản lý nhà nước về doanh nghiệp sẽ thực tế hơn.

Như vậy, khi sáp nhập về UBQLVNN, VNPT cũng như các tổ chức khác sẽ được hỗ trợ tối đa để hoàn thành tốt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, quy trình duyệt và thẩm định các dự án đầu tư cũng nhanh chóng hơn, nắm bắt cơ hội phát triển tốt hơn. Lãnh đạo VNPT cũng kỳ vọng, là thành viên của UBQLVNN, Tập đoàn sẽ ngày càng rút ngắn được thời gian đưa ra thị trường những sản phẩm mới, rút ngắn được quá trình đầu tư công nghệ mới để thực hiện thắng lợi chiến lược VNPT 4.0 trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Với tiềm lực của mình trong việc phát triển các dịch vụ CNTT, triển khai các giải pháp thuộc chính quyền điện tử cho nhiều tổ chức, tỉnh thành phố, VNPT đã đề xuất mô hình ứng dụng CNTT cho UBQLVNN về quản lý đầu tư, quản lý người đại diện vốn, quản lý đánh giá doanh nghiệp. Hiện VNPT đã cử đội ngũ chuyên viên, kỹ thuật viên hỗ trợ Ủy ban xây dựng cổng thông tin điện tử, phần mềm quản lý văn bản, phần mềm quản lý thông tin nội bộ…

Trong thời gian qua, việc nghiên cứu, ứng dụng CNTT trong công tác quản lý vốn nhà nước cũng được Ủy ban đặc biệt quan tâm. Việc ứng dụng CNTT, cụ thể là số hóa quản trị các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc sẽ giúp cho Ủy ban có thêm thông tin trực tuyến và rút ngắn quá hơn trình ra quyết định. Chưa kể việc cung cấp thông tin 2 chiều giữa Ủy ban và các đơn vị thành viên sẽ minh bạch hơn, hai bên hiểu nhau nhiều hơn, nắm bắt hoạt động của nhau tốt hơn

Để cung cấp đầy đủ thông tin trực tuyến về hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, các đơn vị thành viên thuộc UBQLVNN như VNPT phải ứng dụng CNTT toàn diện và triệt để. Vì vậy, nhiệm vụ trước mắt của VNPT cũng như các Tập đoàn, Tổng công ty khác là phải hoàn thành công tác số hóa toàn bộ hệ thống quản trị. Với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và rộng khắp, cùng kinh nghiệm triển khai công tác số hóa cho nhiều tổ chức, VNPT sẽ hỗ trợ các Tập đoàn, Tổng công ty xây dựng hệ thống quản trị nguồn nhân lực, hệ thống quản trị chiến lược, hệ thống quản trị rủi ro… tiếp đến số hóa toàn bộ dữ liệu để phục vụ công tác trao đổi, quản lý và điều hành khi về UBQLVNN.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh, hiện nay, phần mềm Bộ Chỉ số giám sát, đánh giá hiệu quả doanh nghiệp (DN) đã được Ủy ban cơ bản hoàn thành và đang triển khai kết nối các DN. Hệ thống này sẽ giúp giảm thời gian lập, gửi và tổng hợp báo cáo của DN đối với cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước, đồng thời giúp Ủy ban theo dõi, giám sát thường xuyên, đánh giá kịp thời tình hình hoạt động, nhân sự, tình hình tăng, giảm tổng giá trị vốn nhà nước tại DN,...

 

P.V

.