Giải pháp du lịch thông minh của VNPT được triển khai tại nhiều tỉnh thành phố

13:54, Thứ Ba, 23/10/2018 (GMT+7)
#

Hiện nay thị trường du lịch toàn cầu đang chuyển dịch mạnh mẽ với sự lên ngôi của du lịch trực tuyến. Chính vì vậy, để nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trước những bước đi nhanh, mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc nhanh chóng phát triển du lịch thông minh là bước đi tất yếu.

Nắm bắt xu hướng này và đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ cách đây mấy năm, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã phát triển và cung cấp ra thị trường Giải pháp Du lịch thông minh VNPT-Smart Tourism. Giải pháp này mang lại lợi ích thiết thực không chỉ cho Người dân/du khách, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch mà cả với cơ quan quản lý nhà nước.

Với giải pháp du lịch thông minh của VNPT, khách du lịch có thể dễ dàng tương tác trên các loại điện thoại.
Với giải pháp du lịch thông minh của VNPT, khách du lịch có thể dễ dàng tương tác trên các loại điện thoại.

Cụ thể, với giải pháp du lịch thông minh của VNPT, khách du lịch có thể dễ dàng tương tác trên smartphone để tìm thông tin về du lịch địa phương một cách dễ dàng, chẳng hạn các thông tin về lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, địa điểm mua sắm, địa điểm du lịch… Đặc biệt, những địa điểm này đều được tích hợp với bản đồ số giúp du khách dễ dàng tìm đến các địa điểm mong muốn.

Với cơ quan quản lý nhà nước, việc quản lý hoạt động du lịch dễ dàng hơn, đảm bảo an ninh trật tự cho du khách; hoạt động quảng bá du lịch hướng tới phát triển thị trường quốc tế đơn giản hơn; ngân sách từ du lịch được tăng lên; dễ dàng nắm bắt được số liệu về du lịch từ đó có thể dự báo và ra quyết định chính xác để tạo tính đột phá…

Còn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đây được xem là cơ hội kinh doanh, quảng bá góp phần tăng doanh thu; tạo liên kết chuỗi, phát triển chuỗi sản phẩm dịch vụ du lịch hoàn chỉnh; tiết kiệm thời gian, chi phí quảng bá du lịch; báo cáo các cơ quan quản lý, giải quyết thủ tục hành chính và pháp lý thuận tiện, nhanh chóng.

Nhiều tỉnh/thành phố đã hợp tác với VNPT để triển khai đề án Du lịch thông minh. Nhiều địa phương đã có được những kết quả bước đầu khả quan như Hà Nội, Kiên Giang, Cần Thơ, Lào Cai, Vĩnh Long, Tuyên Quang, Cao Bằng, Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh… Ngoài ra, với sự trợ giúp của VNPT, nhiều tỉnh, thành phố đã hoàn thiện Đề án du lịch thông minh và đã có được những sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Trong số các sản phẩm ứng dụng của VNPT-Smart Tourism được nhiều địa phương lựa chọn để đưa vào vận hành phải kể đến phương tiện hỗ trợ thông tin du lịch; hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu du lịch; hệ thống quản lý lưu trú; cổng thông tin du lịch trên di động; tích hợp bản đồ số du lịch; wifi du lịch.

Hiện nay, Tổng cục Du lịch cũng đang hợp tác Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) để thực hiện một ứng dụng trực tuyến nhằm đưa các thông tin về điểm đến và du lịch Việt Nam lên thiết bị di động. Khách đi tới đâu, thông tin về điểm đến sẽ tự động hiển thị bằng thứ tiếng tùy chọn. Thay vì phải chủ động tìm kiếm như trước đây, thông tin du lịch sẽ tự tìm đến du khách.

Hy vọng, với sự tham gia của VNPT trong phát triển du lịch thông minh trên nền tảng công nghệ 4.0 sẽ tạo “cú hích” mới cho ngành du lịch Việt Nam, đồng thời mang lại những trải nghiệm hiện đại cho du khách, giúp các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này có thể mở rộng quy mô toàn cầu.

Tuệ Minh

 

 

 

.
.
.

.
.
.