Hệ thống phần mềm một cửa iGate được triển khai sâu rộng tại Quảng Ngãi

16:10, 02/10/2018

(XHTT) - Với thế mạnh về nền tảng hạ tầng ICT, an ninh thông tin và các giải pháp chuyên ngành trong các lĩnh vực chính quyền điện tử, y tế, giáo dục, du lịch… VNPT cam kết sẽ hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi xây dựng thành công chính quyền điện tử và hướng đến đô thị thông minh.

Với thế mạnh về nền tảng hạ tầng ICT, an ninh thông tin và các giải pháp chuyên ngành trong các lĩnh vực chính quyền điện tử, y tế, giáo dục, du lịch… VNPT cam kết sẽ hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi xây dựng thành công chính quyền điện tử và hướng đến đô thị thông minh.
 
Sau hơn 3 năm ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ngãi về việc cung cấp các dịch vụ Viễn thông – CNTT, triển khai Chính quyền điện tử tại tỉnh Quảng Ngãi. Trong thời gian qua, là đơn vị đại diện của VNPT trên địa bàn, VNPT Quảng Ngãi đã không ngừng nỗ lực nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng, chất lượng dịch vụ, phục vụ để đáp ứng yêu cầu về VT-CNTT ngày càng cao của tỉnh.  
Đại diện VNPT Quảng Ngãi và lãnh đạo huyện Ba Tơ cắt băng khánh thành hệ thống phần mềm một cửa điện tử
Đại diện VNPT Quảng Ngãi và lãnh đạo huyện Ba Tơ cắt băng khánh thành hệ thống phần mềm một cửa điện tử

Cụ thể hóa nội dung trên, VNPT đã triển khai phần mềm một cửa điện tử tại Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ngãi đưa vào hoạt động bắt đầu từ ngày 04/04/2018. VNPT Quảng Ngãi đã triển khai phần mềm một cửa điện tử tại Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ngãi, sau 6 tháng đã triển khai được 845 bộ TTHC ( thủ tục hành chính) của 8 Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Y tế, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông để phục vụ cho người dân và doanh nghiệp; Kết quả thực hiện tiếp nhận 7.046 hồ sơ, giải quyết và trả kết quả 6.195 hồ sơ. Như vậy, bước đầu đã đáp ứng tốt công tác quản lý giám sát các TTHC tại các Sở ban ngành, phục vụ tốt cho các tổ chức và người dân, rút ngắn thời gian giải quyết các hồ sơ trước hạn đạt tỷ lệ khá cao (trên 95%). Qua đó, đã cải thiện đáng kể việc nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh, nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan hành chính nhà nước, nhằm từng bước hiện đại hóa nền hành chính đẩy mạnh việc xây dựng Chính quyền điện tử tại tỉnh Quảng Ngãi và hướng đến đô thị thông minh.

VNPT-iGate với các chức năng chính như tiếp nhận, thụ lý, ký duyệt hồ sơ; Tra cứu kết quả giải quyết thủ tục hành chính, Tra cứu danh mục, trình tự, thủ tục hành chính; Cho phép cán bộ định nghĩa động quy trình xử lý các thủ tục hành chính; Chỉnh sửa văn bản trực tuyến; Tự động tính toán ngày hẹn trả kết quả; Kiểm soát tiến độ giải quyết thủ tục, theo dõi luồng xử lý công việc, thông báo đến hạn, trễ hạn… đã thực sự đảm đương tốt nhiệm vụ góp phần xây dựng một một môi trường làm việc điện tử diện rộng, an toàn, an ninh thông tin…, nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc, góp phần giảm thời gian, chi phí, nâng cao tính minh bạch trong hoạt động các cơ quan nhà nước.

Trong giai đoạn 2, VNPT Quảng Ngãi tiếp tục triển khai cho 14 huyện/tp và 10 Sở ban ngành còn lại. Với sự quyết tâm cao của Ban lãnh đạo huyện Ba Tơ cùng với sự nỗ lực, trách nhiệm của toàn thể lãnh đạo, nhân viên các phòng ban của UBND huyện và VNPT Quảng Ngãi đã tích cực xây dựng phần mềm một cửa điện tử tại huyện Ba Tơ hoàn thành đúng tiến độ đặt ra trong tháng 9/2018. Sau 01 tháng phối hợp triển khai giữa VNPT Quảng Ngãi và UBDN huyện Ba Tơ đã xây dựng xong qui trình trình giải quyết cho 92 bộ TTHC và tổ chức Test kiểm phần mềm đảm bảo trước khi đưa vào hoạt động chính thức thuộc 5 lĩnh vực: Tài chính- Kế hoạch; Kinh tế- hạ tầng; Tài nguyên- môi trường; Văn hóa- thông tin và Tư Pháp trên “Hệ thống thông tin một của điện tử huyện Ba Tơ” đáp ứng các yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính của công dân/doanh nghiệp và các tổ chức trên địa bàn huyện Ba Tơ; giúp cho người dân và doanh nghiệp có thể theo dõi được tình trạng giải quyết hồ sơ qua việc tra cứu trực tiếp trên Web Site, Zalo, Email.

Phần mềm cũng được tích hợp với VN-POST(EMS) cho phép Công dân/DN gửi nhận kết quả hồ sơ tại địa chỉ yêu cầu, trao đổi hồ sơ từ UBND huyện đến các đơn vị sở ngành. Đây là tiền đề rất quan trọng và thuận lợi cho việc triển khai dịch vụ BCCI đối với việc giải quyết các TTHC tại tỉnh Quảng Ngãi theo định hướng của Lãnh đạo tỉnh.Với vai trò là một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông – CNTT hàng đầu, VNPT đã được nhiều tỉnh thành trong cả nước tin tưởng lựa chọn.

Lãnh đạo huyện Ba Tơ và lãnh đạo VNPT Quảng Ngãi đi thăm hệ thống phần mềm một cửa Igate mới khai trương tại huyện Ba Tơ
Lãnh đạo huyện Ba Tơ và lãnh đạo VNPT Quảng Ngãi đi thăm hệ thống phần mềm một cửa iGate mới khai trương tại huyện Ba Tơ

VNPT cam kết hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi xây dựng thành công chính quyền điện tử và hướng đến đô thị thông minh; góp phần nâng chất lượng, hiệu quả phục vụ tối đa nhu cầu của nhân dân và chính quyền địa phương. Với sự quyết tâm và ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương và sự đồng hành đầy trách nhiệm của VNPT Quảng Ngãi trong việc triển khai “Hệ thống thông tin một cửa điện tử huyện Ba Tơ” phục vụ cho “Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả” sẽ góp phần vào việc nâng cao chỉ số giải quyết thủ tục hành chính của huyện Ba Tơ nói riêng và tỉnh Quảng Ngãi nói chung.

Đến nay, Tập đoàn VNPT đã triển khai cho hơn 30 tỉnh/thành phố trên cả nước sử dụng phần mềm “Một cửa điện tử liên thông VNPT-iGate” làm tiền đề tiến đến việc xây dựng đô thị thông minh. VNPT đã sẵn sàng nguồn lực để tiếp cận những công nghệ chủ lực của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như: Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data), Internet kết nối vạn vật (IOT); Blockchain…

Hoàng Vũ- Đông Thủy

 
 
.