Sử dụng Acquy hiệu quả hơn với phương pháp "điện áp một chiều kích nạp"

16:08, 11/10/2018

(XHTT) - Giải pháp Phục hồi và nâng cao chất lượng acquy của VNPT Đồng Tháp đã được vinh danh và trao giải trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14.

Giải pháp Phục hồi và nâng cao chất lượng acquy của VNPT Đồng Tháp đã được vinh danh và trao giải trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14.

Giải pháp này đã làm lợi cho nhà nước nhiều tỷ đồng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao khi được triển khai rộng rãi trên toàn mạng lưới.

Là sản phẩm tự thiết kế và chế tạo

Với đặc thù cung cấp dịch vụ VT-CNTT, chất lượng Acquy luôn là yếu tố được xem xét trước tiên trong quá trình hoạt động của các thiết bị, là nguồn năng lượng cần thiết và quan trọng khi có những lỗi từ điện lưới và là máy phát điện để cấp nguồn liên tục, đảm bảo cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Tuy nhiên, quá trình sử dụng và bảo dưỡng cho thấy, nếu việc nạp và phóng Acquy không đúng qui trình sẽ làm nhanh suy giảm chất lượng, thể hiện qua việc có kết tủa trắng xám trên bề mặt các bản cực - chính là tác nhân ngăn cản quá trình điện hoá, làm tăng nội trở của Acquy, dẫn đến hệ quả là Acquy không thể nạp đầy, công suất và hiệu suất sử dụng suy giảm.

Vì vậy, vấn đề đặt ra khi muốn “tái tạo” lại Acquy phải làm sao tạo ra được một hệ thống tải có chức năng kích xả nạp tuần hoàn nhằm phá vỡ điện cực chì Sulfat một cách tự động và liên tục, giúp kéo dài thời gian hoạt động của những Acquy đang tốt, cũng như phục hồi chất lượng của những Acquy đã bị suy giảm, giúp giảm đáng kể chi phí phải đầu tư trang bị các hệ thống Acquy mới. Xuất phát từ những vấn đề trên, nhóm tác giả ở VNPT Đồng Tháp đã tiến hành thiết kế và thử nghiệm thành công mạch điện tử Phục hồi và nâng cao chất lượng Acquy.

Nhóm tác giả đã sử dụng mạch phương pháp “điện áp một chiều kích nạp” đối với mạch điện để tạo ra các xung kích liên tục nhằm loại bỏ PbSO4 trên các bản cực; thiết kế 2 loại mạch dùng cho các Acquy điện áp 12V/6V và 2V. Từng Acquy được đấu một mạch độc lập, xuyên suốt trong quá trình hoạt động cùng với việc được đo kiểm định kỳ hàng tháng, khi chất lượng Acquy được cải thiện đồng nghĩa với giá trị nội trở của nó đã được giảm trông thấy. Tính mới của công trình này là ở chỗ giải pháp lần đầu tiên được áp dụng trong toàn VNPT; và do là sản phẩm tự thiết kế và chế tạo nên các thông số mạch điện được tính toán cụ thể, được kiểm chứng thực tế và có thể điều chỉnh theo yêu cầu.

Đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt

Điểm đáng chú ý là khả năng ứng dụng của giải pháp này khá rộng, không chỉ phục vụ lĩnh vực VT-CNTT trong Tập đoàn VNPT, mà còn được sử dụng trong các ngành nghề rộng rãi ở ngoài xã hội như: sửa chữa và bảo dưỡng xe, bảo dưỡng Acquy máy phát điện dân dụng… Chính vì vậy mà chúng có khả năng thương mại hóa, cũng thuận lợi cho việc kinh doanh và đem lại doanh thu cho doanh nghiệp khi đưa ra thị trường.

Thực tế triển khai ở Đồng Tháp cho thấy, tuổi thọ acquy được kéo dài hơn, thời gian sử dụng lâu hơn, chất lượng hơn, giảm chi phí đầu tư sửa chữa, nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Những acquy có nguy cơ lão hóa cũng được phục hồi, tiếp tục được sử dụng mà chất lượng vẫn đảm bảo. Theo giá thị trường, mạch phục hồi Acquy 6V-12V hiện có giá khoảng 800.000 đ/bộ, với Acquy 2V là 1.800.000 đ/bộ. Toàn mạng lưới VNPT Đồng Tháp có gần 250 trạm sử dụng Accy 12V/6V và 140 trạm sử dụng Acquy loại 2V, vì vậy khi triển khai giải  pháp này cho tất cả các đài trạm, số tiền tiết kiệm được là trên 13,7 tỷ đồng.

Sau khi được trao giải Nhì cuộc thi Sáng tạo VNPT năm 2017, giải pháp Phục hồi và nâng cao chất lượng acquy của VNPT Đồng Tháp đã được nhân rộng triển khai ở một số đơn vị tỉnh/thành khác trong Tập đoàn VNPT. Qua thực tiễn triển khai nhân rộng đã cho thấy giải pháp có giá trị cao, bởi vì Acquy vốn được sử dụng rất nhiều trong hoạt động cung cấp dịch vụ của Tập đoàn, mà giá trang bị ban đầu của Acquy lại khá cao.

Chí Bằng

.