VNPT nghiên cứu đưa CMCN 4.0 vào các giải pháp cho ngành Y tế

16:16, 29/10/2018

(XHTT) Nhằm đẩy mạnh phát triển các giải pháp cho ngành Y tế tốt hơn nữa, Tập đoàn VNPT đang tiếp tục nghiên cứu để đưa các công nghệ tiên tiến nhất của cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) vào các giải pháp cho ngành Y tế.

Nhằm đẩy mạnh phát triển các giải pháp cho ngành Y tế tốt hơn nữa, Tập đoàn VNPT đang tiếp tục nghiên cứu để đưa các công nghệ tiên tiến nhất của cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) vào các giải pháp cho ngành Y tế.

Ngoài Phần mềm quản lý bệnh viện VNPT-HIS đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 7.000  bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước, Tập đoàn VNPT đang tiếp tục nghiên cứu để đưa các công nghệ tiên tiến nhất của CMCN 4.0 vào các giải pháp cho ngành Y tế.

Từ phần mềm quản lý bệnh viện, cơ sở y tế

Cũng giống như nhiều lĩnh vực khác, hệ thống Y tế thế giới cũng đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động để nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. Khi tiếp cận và nghiên cứu về việc dịch chuyển sang cung cấp các dịch vụ số và dịch vụ CNTT, VNPT đã nhận thấy nhiều cơ hội phát triển trong lĩnh vực Y tế tại Việt Nam. Chính vì vậy, VNPT đã nhanh chóng tập hợp nguồn lực và phát triển hệ sinh thái các giải pháp CNTT cho lĩnh vực này.

Phần mềm VNPT-HIS được sử dụng tại Khoa khám bệnh Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2
Phần mềm VNPT-HIS được sử dụng tại Khoa khám bệnh Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2

Từ cách đây vài năm VNPT đã thành lập một Trung tâm Y tế điện tử (trực thuộc Công ty Công nghệ thông tin VNPT - VNPT Software), tập hợp lực lượng chuyên gia vừa giỏi về CNTT vừa am hiểu về lĩnh vực Y tế. Trung tâm có nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng các giải pháp riêng cho ngành Y tế. Trong đó, giải pháp được nhiều khách hàng biết đến nhất hiện nay chính là Phần mềm quản lý bệnh viện VNPT-HIS.

Với những tính năng đáp ứng được yêu cầu của các bệnh viện, cơ sở y tế, VNPT-HIS đã nhanh chóng được triển khai rộng khắp trên cả nước. Cho tới nay, đã có 7.000 bệnh viện (từ trung ương đến địa phương), cơ sở y tế trên cả nước đang sử dụng phần mềm này phục vụ hoạt động khám chữa bệnh hàng ngày.

VNPT-HIS được xem là giải pháp toàn trình đầu tiên cho lĩnh vực y tế tại Việt Nam. Nó cho phép quản lý toàn trình, từ Bệnh nhân, Bệnh viện và Bộ Y tế/Bảo hiểm xã hội. Giải pháp đã đạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 và mới đây là đạt giải vàng Stevie Award Châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 cho hạng mục đổi mới xuất sắc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Award for Excellence in Innovation in Health Care Industries).

Tại khu khám bệnh của bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai cơ sở 2 vừa được khánh thành cuối tuần trước, VNPT-HIS cũng đã được đưa vào sử dụng để phục vụ hoạt động khám chữa bệnh cho người dân. Phần mềm hoàn toàn đáp ứng đầy đủ quy trình khám chữa bệnh ngoại trú của khu khám bệnh, kết nối với các hệ thống quản lý thông tin phòng xét nghiệm và hệ thống thông tin lưu trữ, thu nhận hình ảnh chẩn đoán.

Đến một hệ sinh thái các giải pháp thông minh cho ngành Y tế

Bên cạnh những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong hoạt động khám chữa bệnh, ngành Y tế thế giới cũng đang trong quá trình phát triển, đổi mới quy trình, cách thức hoạt động nhờ đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Việc tiếp cận và ứng dụng CNTT trong lĩnh vực Y tế cũng trải qua những làn sóng đổi mới tương tự như những lĩnh vực khác.

Ví dụ, vào những năm 1950, các công ty và tổ chức đưa công nghệ mới để tự động hóa các hoạt động có tính lặp lại cao thì ngành Y tế cũng ứng dụng CNTT để xử lý các số liệu thống kê. 20 năm sau đó thế giới lại bước vào làn sóng CNTT thứ 2 với việc tích hợp các quy trình nội bộ và hỗ trợ các quy trình B2B giữa các tổ chức, doanh nghiệp cả trong và ngoài ngành với nhau. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp và cơ quan nhà nước đã chuyển sang làn sóng thứ 3 - số hóa toàn bộ sản phẩm, kênh phân phối, quy trình cũng như năng lực phân tích của doanh nghiệp để tạo ra các mô hình vận hành mới với đối tượng trung tâm là khách hàng.

Chiến lược hệ sinh thái Y tế thông minh của VNPT cũng đang được phát triển dựa trên cách tiếp cận này. Bên cạnh giải pháp VNPT-HIS đã cơ bản đáp ứng được các yêu cầu hiện tại của ngành Y tế, VNPT đang ứng dụng các xu hướng công nghệ tiên tiến nhất của Cách mạng công nghiệp 4.0 vào các giải pháp của mình. Ví dụ như ứng dụng Big Data trong phân tích dữ liệu khám chữa bệnh, hồ sơ sức khỏe; Blockchain trong quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân; IoT trong quản lý người bệnh và điều kiện chăm sóc, trị bệnh; Trí tuệ nhân tạo AI trong nhận diện hình ảnh; Điện toán đám mây để đảm bảo tốc độ triển khai và khối lượng dữ liệu lớn; Các nền tảng di động và thiết bị đeo thông minh…Ngành Y tế cũng chịu ảnh hưởng và hưởng lợi từ làn sóng thứ 3 này. Các sản phẩm dịch vụ CNTT phục vụ ngành y tế sẽ không chỉ số hóa toàn bộ quy trình, hồ sơ, tài sản mà còn tập trung vào hỗ trợ đáp ứng nhu cầu bệnh nhân. Các giải pháp y tế thông minh kết nối, liên thông dữ liệu với nhau để đổi mới công tác khám chữa bệnh, cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.

Với cách tiếp cận như vậy, các giải pháp y tế thông minh của VNPT sẽ đáp ứng được tất cả nhu cầu phát triển của ngành Y tế Việt Nam trong tương lai, tiếp tục mang lại nhiều giá trị to lớn cho xã hội.Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ, việc đầu tư một hạ tầng CNTT hiện đại, luôn bắt kịp thời đại là điều khó khả thi đối với những lĩnh vực không phải là Viễn thông - CNTT. Ngành Y tế cũng không ngoại lệ. Để giải quyết vấn đề này, VNPT đã đưa ra mô hình cho thuê dịch vụ CNTT giúp ngành Y tế vừa tận dụng được hiệu quả của những công nghệ mới nhất, lại tiết kiệm được thời gian, chi phí đầu tư. Giải pháp thông minh với những công nghệ mới nhất sẵn sàng đưa vào ứng dụng trong một khoảng thời gian ngắn, với chi phí thấp hơn nhiều so với tự đầu tư.

Hoàng Vũ

 

.
1