5G sẽ trở thành chủ đề "nóng" của năm 2019

10:51, 26/11/2018

(XHTT) - 5G sẽ là một trong những công nghệ có ý nghĩa giúp định hình mọi thứ trong lĩnh vực công nghệ và sẽ là chủ đề nổi cộm của năm 2019.

5G sẽ là một trong những công nghệ có ý nghĩa giúp định hình mọi thứ trong lĩnh vực công nghệ và sẽ là chủ đề nổi cộm của năm 2019.

Trước hết, bạn cần hiểu mạng 5G là gì. Nôm na nếu 2G là xe đạp, 3G là xe hơi, 4G là máy bay thì 5G có thể là chiếc tên lửa đang được phóng trên không trung. Rất rõ ràng, nó mang lại tốc độ kết nối mới, được cho là gấp 40 lần so với mạng 4G ngày nay.

Tuy nhiên, khi 5G trở thành một tiêu chuẩn, bạn sẽ thấy nhiều hơn nữa. Cụ thể, các kết nối có thời gian phản hồi tức thời và sự bùng nổ của các thiết bị IoT. Trên thực tế, mọi thứ xung quanh bạn sẽ trở nên kết nối và có thể giao tiếp với nhau. Một con đường đầy những chiếc xe được kết nối sẽ có thể giao tiếp trực tiếp với hệ thống giao thông. Đèn chiếu sáng, các dịch vụ phân tích lưu lượng, khẩn cấp…đều nói chuyện được với nhau với độ trễ bằng không. Bạn là bác sĩ sẽ có thể thực hiện phẫu thuật từ xa cho bệnh nhân từ bất cứ nơi nào trên thế giới như thể đang đứng ngay cạnh bệnh nhân. Đây chỉ là một vài ví dụ cho thấy tốc độ truyền tải dữ liệu của 5G nhanh hơn và đầy hứa hẹn.

Với 5G, chúng sẽ giống như có một kết nối sợi quang trên bầu trời xung quanh bạn. Với số lượng tuyệt đối các thiết bị kết nối đang phát triển mỗi ngày, chúng ta sẽ cần mạng kết nối tốc độ nhanh hơn. Gartner dự đoán rằng, vào năm 2020, bạn sẽ có hơn 21 tỷ thiết bị trên khắp thế giới kết nối với internet. Con số này là rất nhiều. Điều thú vị nhất của 5G là chúng ta có thể phát trực tuyến trải nghiệm VR độ nét cực cao.

Tự động hóa, rô-bốt, VR / chơi game, y tế, giáo dục và nhiều thứ khác sẽ luôn phát triển đến một cấp độ mới khi 5G được triển khai vào thực tế. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn cần phải chờ đợi một thời gian nữa trước khi 5G trở thành tiêu chuẩn. Các doanh nghiệp viễn thông trên thế giới đang nỗ lực để triển khai công nghệ này. Trong thị trường di động, chúng ta sẽ thấy những mẫu điện thoại hỗ trợ 5G sẽ xuất hiện nhiều trong năm 2019, chẳng hạn như Samsung Galaxy S10.

Vì vậy, có lẽ năm 2019 sẽ đánh dấu sự khởi đầu của tất cả.

Tuệ Minh (Theo BGR)

.