Chính thức chuyển giao VNPT và MobiFone về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

08:35, Thứ Ba, 13/11/2018 (GMT+7)
#

Việc chuyển VNPT và MobiFone từ Bộ TT&TT về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước sẽ giúp Bộ TT&TT làm tốt hơn chức năng quản lý nhà nước với các doanh nghiệp này. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh

Chiều 12/11, tại trụ sở Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã diễn ra lễ ký biên bản bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) và trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ tịch Ủy ban cho ông Hồ Sỹ Hùng.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, việc thành lập Ủy ban và tới nay, các bộ, ngành đã lần lượt chuyển giao các doanh nghiệp trực thuộc về Uỷ ban xuất phát từ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước là tách bạch chức năng đại diện chủ sở hữu và chức năng quản lý doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký biên bản bàn giao VNPT và Mobifone từ Bộ TTTT về Ủy ban

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký biên bản bàn giao VNPT và Mobifone từ Bộ TTTT về Ủy ban

“Nhưng không vì vậy mà vai trò của các Bộ bị giảm nhẹ mà để các cơ quan tập trung thực hiện tốt hơn vai trò quản lý Nhà nước, được quy định tại Điều 8 của Luật Quản lý, đầu tư và sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đồng thời, việc tách bạch 2 chức năng trên cũng góp phần bảo toàn, phát triển vốn Nhà nước hiệu quả hơn, tránh thất thoát, lãng phí, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Bộ TT&TT chỉ có 2 doanh nghiệp bàn giao nhưng Phó Thủ tướng cho rằng đây đều là 2 doanh nghiệp lớn có tổng tài sản trên 128.000 tỷ đồng, trong đó lớn nhất là VNPT có quy mô tổng tài sản 95.633 tỷ đồng (vốn Nhà nước là trên 72.000 tỷ đồng), còn MobiFone là 32.538 tỷ đồng (vốn Nhà nước là 15.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, MobiFone đang bị chậm lại quá trình cổ phần hoá do vướng mắc trong vụ mua lại Kênh truyền hình An Viên. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Uỷ ban phối hợp với các bên thực hiện dứt điểm hạch toán khi trả lại Kênh truyền hình này, kiểm kê, đánh giá lại tài sản và nhận bàn giao vốn chặt chẽ, không để xảy ra thất thoát, lãng phí.

Trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, Phó Thủ tướng kỳ vọng 2 doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông sẽ có nhiều điều kiện thực hiện đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển nền kinh tế số, mô hình kinh doanh chia sẻ, chính phủ điện tử và hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ bàn giao

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ bàn giao

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Uỷ ban coi trọng yếu tố con người, kiện toàn bộ máy tổ chức cấp chuyên viên, chuyên gia quản lý khối lượng lớn tài sản của đất nước.

Phó Thủ tướng còn cho biết, VNPT đã được Thủ tướng phê duyệt tái cơ cấu sắp xếp lại đầu năm nay và chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để có thể cổ phàn hóa năm 2019. Đối với MobiFone còn vướng thương vụ AVG nên cổ phần hóa bị chậm lại. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ TT&TT xác nhận lại giá trị tài sản của MobiFone sau khi nhận lại số tiền của AVG và giải quyết vướng mắc khó khăn để sẵn sàng cổ phần hóa doanh nghiệp trong thời gian tới.

"Viễn thông và CNTT hết sức quan trọng trong cách mạng 4.0. VNPT và MobiFone rất quan trọng trong kinh tế số và kinh tế chia sẻ, Chính phủ điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là công nghệ tài chính. VNPT và MobiFone sẽ phải mạnh hơn nữa và đổi mới sáng tạo hơn sau khi bàn giao về Ủy ban. Các doanh nghiệp này phải được quản lý tốt hơn tránh việc thất thoát vốn và nâng cao việc quản lý vốn tài sản của nhà nước. Có như vậy mới là đích cuối cùng nhắm đến tập trung lĩnh vực quan trọng và nâng cao vốn và tài sản của nhà nước tại các doanh nghiệp này", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, việc tập hợp các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lớn “về” 1 đơn vị quản lý sẽ tạo nên 1 sức mạnh rất lớn cho đất nước và các DNNN, trong đó có VNPT và Mobifone.

“Bộ sẽ tiếp tục tạo những điều kiện thuận lợi về môi trường pháp lý, thị trường cho doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông phát triển, đồng thời tiếp tục sát cánh cùng Ủỷ ban trong hỗ trợ các doanh nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Phát biểu tại buổi lễ này, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy Ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, hiện Bộ TT&TT đã hoàn thành hồ sơ chuyển giao VNPT và MobiFone về Ủy ban. Đối với những hồ sơ chưa hoàn thiện sẽ được hoàn thành trong vòng 60 ngày sau khi được bàn giao. Ông Nguyễn Hoàng Anh khẳng định, Ủy ban sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để tiếp tục quản lý tốt các doanh nghiệp này.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ tịch Ủy ban cho ông Hồ Sỹ Hùng

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ tịch Ủy ban cho ông Hồ Sỹ Hùng

Tại sự kiện này, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Quyết định bổ nhiệm ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và đầu tư, giữ chức Phó Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Trước đó, cũng trong chiều 12/11, tại trụ sở Bộ Giao thông vận tải đã diễn ra lễ ký biên bản bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về Ủy ban. Theo đó, Bộ GTVT có 5 tổng công ty thuộc Bộ được chuyển giao về Ủy ban gồm: Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

T.M

 

 
.
.
.

.
.
.