Chính thức cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cho thuê bao trả sau từ ngày 16/11/2018

16:21, Thứ Ba, 13/11/2018 (GMT+7)

Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao di động (MNP) được triển khai sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trường viễn thông, doanh nghiệp viễn thông, thuê bao di động và đáp ứng mục tiêu quản lý của cơ quản quản lý nhà nước.

Trong bối cảnh nhận được rất nhiều khuyến nghị của các tổ chức, liên minh viễn thông thế giới cũng như để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy cạnh tranh trong thị trường viễn thông, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao và ban hành thông tư số 35/2017/TT-BTTTT ngày 23/11/2017 quy định về việc chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số. Đây là hành lang pháp lý cơ bản để các đơn vị liên quan đầu tư, thiết lập, nâng cấp hệ thống thiết bị triển khai dịch vụ.

Dịch vụ chuyển mạng giữ số cho phép các thuê bao di động có khả năng chuyển đổi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong khi vẫn giữ được số điện thoại (bao gồm cả mã mạng và số thuê bao). Hiện tổng số thuê bao di động tại Việt Nam là 120 triệu thuê bao, để tránh có những tác động tiêu cực đến người dùng dịch vụ, trước đó Cục Viễn thông và các nhà mạng đã tích cực phối hợp, làm việc để đưa dịch vụ chuyển mạng đến với người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Bên cạnh đó, Cục Viễn thông và các nhà mạng đã thống nhất sẽ triển khai dịch vụ đối với các thuê bao trả sau (khoảng 5%) để đánh giá tác động của dịch vụ đối với thị trường, kịp thời có các biện pháp để loại bỏ tác động tiêu cực nếu có trước khi triển khai trên diện rộng.

Sau một thời gian thử nghiệm dịch vụ với tải thật, Bộ TT&TT đã chỉ đạo Cục Viễn thông và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động, cố định sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho thuê bao di động với kế hoạch cung cấp dịch vụ cụ thể.

Thời điểm cung cấp dịch vụ của các nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel cho các thuê bao trả sau từ ngày 16/11/2018. Từ ngày 01/01/2019, tất cả các nhà mạng gồm VinaPhone, MobiFone, Viettel và Vietnamobile sẽ đồng loạt cung cấp dịch vụ chuyển mạng cho cả thuê bao di động trả trước và trả sau.

Dịch vụ chuyển mạng được triển khai lần đầu tiên vào năm 1997 tại Singapore, đến nay dịch vụ này đã có mặt tại hơn 110 quốc gia trên toàn thế giới và trở thành xu hướng phổ biến của thị trường viễn thông di động phát triển, trong đó khu vực Đông Nam Á có 03 nước Singapore, Thái Lan và Malaysia đã triển khai cung cấp dịch vụ chuyển mạng. Việt Nam là nước thứ 04 triển khai dịch vụ này. Bộ TT&TT tin tưởng dịch vụ chuyển mạng  sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho các thuê bao di động, doanh nghiệp viễn thông và sự phát triển của thị trường dịch vụ di động.

Là một trong 03 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Việt Nam - VNPT cho biết, đã sẵn sàng cho việc cung cấp dịch vụ Chuyển mạng giữ số di động cho khách hàng từ ngày 16/11 tới đây, VNPT đang phối hợp với Cục Viễn thông và hai nhà mạng lớn còn lại để thử nghiệm cung cấp dịch vụ này tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

VNPT đồng thời xây dựng các quy trình, quy định cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng muốn sử dụng chuyển mạng. Ví dụ như ngoài việc hỗ trợ khách hàng đăng ký chuyển mạng tại các phòng giao dịch, VNPT đã triển khai các tính năng tự chăm sóc cho dịch vụ này (Selfcare MNP). Khách hàng có thể đăng ký chuyển mạng với VNPT thông qua kênh Web/App trên di động.

P.V

 
.
.
.

.
.
.