iNut SmartCity: Nền tảng thông tin kết nối vạn vật cho thành phố thông minh

16:18, Thứ Năm, 15/11/2018 (GMT+7)

Ngành công nghiệp 4.0 đang được Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện phát triển bằng những cơ chế chính sách lớn để hỗ trợ các dự án trong lĩnh vực này. Các dự án startup về lĩnh vực này cũng vì thế mà phát triển như vũ bão. Tuy nhiên, các dự án khởi nghiệp trước đây vẫn chưa giải quyết được bài toán kết nối vạn vật hoàn hảo và đảm bảo được yếu tố xã hội bên trong đó. 

Dự án iNut Smartcity

Phải ghi nhận thực tế là lộ trình triển khai IoT tại Việt Nam hiện vẫn có một số vướng mắc: Chưa có hạ tầng kết nối mở (hoặc có nhưng không thương mại hóa được); Bảo mật chưa cao; Khó sử dụng, cần phải biết lập trình chuyên về vi xử lý, chuyên về mạng… Nhận thấy những khó khăn này, nhóm dự án iNut SmartCity đưa giải pháp kết nối giữa người phát triển giải pháp với người dùng cuối để thống nhất tạo thành một nền tảng IoT mở đầu tiên tại Việt Nam. Mục đích của nền tảng là giải quyết bài toán Không có hạ tầng kết nối mở (hoặc có nhưng không thương mại hóa được) bằng việc cung cấp hạ tầng kết nối mở cho nhà phát triển, người dùng cuối tại Việt Nam.

Từ năm 2013, iNut Smartcity cũng đồng thời cung cấp tài liệu trên Cộng đồng Arduino Việt Nam nơi quy tụ cộng đồng học thuật trong sinh viên; cung cấp firmware số lượng không giới hạn cho người dùng phát triển ứng dụng IoT. Nạp tiền và nhận firmware ngay lập tức. Đối với hạn chế trong bảo mật, iNut Smartcity cung cấp Quy trình lưu key gồm 3 khóa: uuid, device id và token. Trong đó, khóa token do người dùng nắm là khóa chính dùng để truyền thông trong hạ tầng iNut. Riêng với các lập trình viên, iNut Smartcity không cần phải biết lập trình chuyên về vi xử lý, chuyên về mạng… bởi hệ thống biểu tượng hóa và lập trình kéo thả ngay lập tức.

Giải pháp khả thi

Nhờ đơn giản hóa nên iNut Smartcity hiện đang kết hợp với công ty Công nghệ xanh chuyên xây dựng thi công. Nền tảng này cũng nằm trong Hiệp hội Yến Việt Nam nhằm xây dựng thị trường, bán hàng qua kênh phân phối này. iNut cũng đang kết hợp với công ty Sấm nhiệt đới để triển khai thương hiệu chung về các hệ thống quản trị toà nhà sử dụng wifi và Lora. Từ đó bán các sản phẩm đến thương hiệu chung này ra thị trường.

Giải pháp của iNut Smartcity mở ra một hệ điều hành thông tin. Ở đó, các thiết bị, người sử dụng, nhà phát triển, nhà phân phối và Chính phủ được kết nối chặt chẽ trên một mô hình có khả năng mở rộng không giới hạn. Tùy vào chủ sở hữu của thiết bị mà có cơ chế quản lý riêng. Tất cả thông qua một mã QRcode. Ví dụ chỉ với bo mạch iNut cảm biến (bo mạch ESP8266 được nạp firmware iNut cảm biến) gắn với bo mạch MP3, gắn thêm module LCD, gắn thêm module nút nhấn thế là hoàn tất một bộ iNut đổi âm thanh sử dụng cho ngành nuôi chim Yến với giá chỉ 3,4 triệu đồng.

Sẵn sàng cho những thành phố thông minh đầu tiên

Với tiềm lực sẵn có và những giải pháp khả thi có tính ứng dụng cao, iNut Smartcity đã hoàn thành và sẵn sàng kết hợp với thành phố Bình Dương thi công những công trình đầu tiên của thành phố thông minh. Nền tảng cũng hi vọng sẽ đưa thật nhiều cư dân Bình Dương vào sống ở thành phố mới thông minh. Hay nói khác hơn, nền tảng iNut Smartcity có thể kết nối được người phát triển - người dùng cuối với một nền tảng thông tin kết nối vạn vật IoT có thể mở rộng không giới hạn.

Và đó chính là cơ sở để những thành phố thông minh trong tương lai sẽ có cơ hội kết nối và phát triển mạnh mẽ. Đó cũng là minh chứng cho những thành tựu của ngành công nghiệp 4.0 mà các nền tảng Việt đã xây dựng và theo đuổi trong nhiều năm qua. Thành công bước đầu của iNut Smartcity sẽ là động lực để những nền tảng kết nối IoT khác mạnh dạn triển khai. Tương lai rất gần, cư dân sẽ thật sự tận hưởng được nhiều giá trị cuộc sống thiết thực trong thành phố thông minh.   

Theo kế hoạch, với lĩnh vực CNTT, dự kiến ngày 18/11, các tác giả, nhóm tác giả vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT sẽ tập trung tại Hà Nội và thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trực tiếp trước Hội đồng Chung khảo. Lễ trao giải “Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2018” sẽ diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội vào tối 20/11 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.

Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 và được đồng tổ chức bởi Báo Dân trí cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 14, trở thành Giải thưởng uy tín mang tầm vóc quốc gia. Trong 13 năm qua, đã có hàng nghìn sản phẩm dự thi và hàng chục sản phẩm được tôn vinh mỗi năm thực sự đã phát huy giá trị, ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thực sự là sân chơi để những nhân tài của đất nước có cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng.

      

Hoàng Thanh 

 

.
.
.

.
.
.