Trung Quốc chuẩn bị thương mại hóa 5G

13:50, 21/11/2018

(XHTT) - Theo kế hoạch, đến năm 2020, công nghệ 5G sẽ được phủ sóng ở nhiều khu vực tại các thành phố lớn ở Trung Quốc.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, công nghệ 5G sẽ được phủ sóng ở nhiều khu vực tại các thành phố lớn ở Trung Quốc.

Trung Quốc dự kiến ban hành chứng nhận 5G vào cuối năm nay, khi đó, các nhà mạng và nhà phân phối thiết bị mới có thể chính thức khởi động giai đoạn thử thương mại hóa 5G.

Cùng với nhà khai thác viễn thông quốc gia Trung Quốc, China Unicom dự kiến ​​sẽ xây dựng các dự án thí điểm 5G tại 16 thành phố bao gồm Bắc Kinh, Hàng Châu, Quý Dương, Thành Đô, Thâm Quyến, Phúc Châu, Trịnh Châu và Thẩm Dương, China Mobile cũng sẽ triển khai 10.000 trạm 5G vào năm 2020.

Theo Phó Chủ tịch Công ty Viễn thông China Mobile, Li Huidi, công ty sẽ cho ra mắt điện thoại thông minh 5G trong nửa đầu năm tới. Công nghệ này cũng được áp dụng vào các thiết bị như ô tô không người lái, thiết bị bay không người lái hay hệ thống vệ tinh hàng hải.

Công nghệ 5G sẽ nhanh gấp mười lần tốc độ internet hiện tại, đáng tin cậy hơn và có thể được sử dụng để hỗ trợ tàu hỏa cao tốc hay các ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa.

Không chỉ Trung Quốc, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang chạy đua triển khai mạng 5G. Chẳng hạn, tại Mỹ, mạng Internet băng rộng 5G của Verizon đã có sẵn tại một vài thành phố. Nhiều khu vực sẽ được phủ sóng 5G vào cuối năm 2018 và đầu 2019, còn tại các quốc gia Bắc Mỹ công nghệ này chưa thể triển khai trước năm 2020.

Tại Hàn Quốc, nhà cung cấp dịch vụ SK Telecom đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ 5G từ năm 2017 và sử dụng thành công 5G trên K-City, trang kiểm tra tự lái xe. Hàn Quốc dự định thương mại hóa 5G vào nửa cuối năm 2019. Công nghệ này cũng sẽ có mặt các nước châu Á vào năm 2020.

 

Tuệ Minh
 

.
1