Hàn Quốc là quốc gia cung cấp dịch vụ 5G đầu tiên trên thế giới

09:13, 02/12/2018

Theo trang mạng của kênh truyền hình KBS, ngày 1-12, ba hãng viễn thông di động của Hàn Quốc, gồm: SK Telecom, LG Uplus và KT bắt đầu triển khai dịch vụ mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G).

Theo trang mạng của kênh truyền hình KBS, ngày 1-12, ba hãng viễn thông di động của Hàn Quốc, gồm: SK Telecom, LG Uplus và KT bắt đầu triển khai dịch vụ mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G). Qua đó, đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ này.

Ba hãng viễn thông di động nói trên đã tổ chức các buổi lễ đánh dấu việc chính thức triển khai dịch vụ 5G tại thủ đô Seoul, đảo Jeju, đảo Ulleung và các thành phố lớn của xứ sở kim chi. Trước đó, dịch vụ 5G được triển khai thí điểm trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Pyeongchang hồi tháng 2 năm nay.

Trên thực tế, việc triển khai mạng 5G tại Hàn Quốc đã gặp phải trở ngại sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại chi nhánh Ahyeon của nhà mạng SK ở Seoul, gây thiệt hại lớn. Tuy nhiên, cuối cùng ba công ty viễn thông Hàn Quốc vẫn hoàn thành việc triển khai dịch vụ 5G theo đúng cam kết và lịch trình đã định.

Người dân ở Seoul dự kiến sẽ được tiếp cận với mạng 5G từ tháng 3-2019. Ảnh: The Wall Street Journal

Điểm mạnh nhất của mạng 5G là "siêu nhanh" và gián đoạn tín hiệu ở mức tối thiểu. Tờ Korea Herald cho biết, 5G là dịch vụ thế hệ mới được thiết kế với tốc độ nhanh gấp… ít nhất 10 lần so với mạng 4G LTE đang phổ biến trên khắp thế giới và cho phép tốc độ tải xuống lên đến 20 Gigabyte mỗi giây. Nhờ tốc độ vượt trội, nên 5G được kỳ vọng sẽ tạo thành nền tảng tuyệt vời cho nhiều dịch vụ đòi hỏi kết nối xuyên suốt, không bị ngắt quãng giữa con người với các thiết bị hoặc giữa các thiết bị với nhau. Điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình áp dụng 5G vào các công nghệ như xe tự lái, phẫu thuật từ xa…

Trước mắt, dịch vụ 5G sẽ được áp dụng với các khách hàng doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất tại Hàn Quốc. Dự kiến tới tháng 3-2019, khách hàng cá nhân sẽ được tiếp cận với dịch vụ này sau khi hai hãng Samsung và LG cho trình làng các mẫu điện thoại di động thông minh hỗ trợ 5G tại thị trường Hàn Quốc.

Khu vực phủ sóng mạng 5G dự kiến cũng được mở rộng ra toàn bộ các thành phố lớn của Hàn Quốc vào cuối năm 2019. Được biết, nhà cung cấp viễn thông di động LG Uplus đã lên kế hoạch lắp đặt hơn 7.000 trạm phát sóng 5G trên khắp Hàn Quốc vào cuối tháng 12 năm nay và sau đó tiếp tục mở rộng mạng lưới cơ sở hạ tầng phục vụ mạng 5G tại các thành phố lớn của nước này. Bên cạnh đó, các hãng viễn thông Hàn Quốc còn đề ra chiến lược cung cấp dịch vụ nhà máy thông minh sử dụng môi trường mạng 5G trong tương lai không xa.

Sự xuất hiện của mạng 5G là tin vui không chỉ với người dân, doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng mà còn với cả thế giới nói chung. Tuy nhiên, nỗ lực hướng tới một xã hội "siêu kết nối", khi mà con người, đồ vật, máy móc đều được kết nối qua mạng 5G, cũng đặt ra không ít thách thức. Tại một buổi họp với ba nhà mạng di động SK Telecom, KT và LG Uplus vào tháng 7 vừa qua, đại diện các cơ quan quản lý viễn thông của Hàn Quốc đã yêu cầu các hãng này phối hợp chặt chẽ, tránh cạnh tranh quá mức. Trong khi đó, ba nhà cung cấp nói trên cũng kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc đưa ra các giải pháp hỗ trợ về vốn đầu tư, ưu đãi về thuế cũng như việc triển khai các công nghệ tương lai có sử dụng 5G.

Còn theo tờ Business Korea, với việc đi tiên phong trong cung cấp dịch vụ 5G, các nhà mạng di động tại Hàn Quốc đang quyết tâm giành lấy vị trí dẫn đầu ở những lĩnh vực dựa trên nền tảng 5G, chẳng hạn như di động và chăm sóc sức khỏe. Business Korea cũng cho rằng các cường quốc, như: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc đều đang chạy đua tích cực trong lĩnh vực này.

(theo qđnd.vn)

.