Triển khai VNPT-VSS cho hàng loạt tàu thuyền tại Kiên Giang

15:04, Thứ Năm, 13/12/2018 (GMT+7)
#

Sau Đà Nẵng, Sóc Trăng, Thừa Thiên - Huế, hệ thống quản lý tàu thuyền VNPT-VSS đang tiếp tục được triển khai cho ngư dân vùng biển Kiên Giang để tăng cường hiệu quả trong công tác quản lý đánh bắt thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Cuối tháng 11 vừa qua, VNPT đã phối hợp với Chi cục Thủy sản và Hội Nghề cá Kiên Giang triển khai dịch vụ, phần mềm và hệ thống thiết bị chuyên dùng cho hơn 50 doanh nghiệp đánh bắt thủy hải sản tại Tp. Rạch Giá.Trong thời gian tới, VNPT sẽ tiếp tục triển khai lắp đặt thử nghiệm cho khoảng 10 doanh nghiệp đánh bắt thủy hải sản trên địa bàn tỉnh. Thời gian thử nghiệm dự kiến kéo dài 3 tháng và VNPT sẽ hỗ trợ tin nhắn định vị giám sát hành trình, tin nhắn thông tin khí tượng thủy văn, gửi thông tin cảnh báo đến ngư dân về các cơn bão trong thời gian thử nghiệm này.

Lắp đặt thiết bị Vệ tinh SF2500 và cài đặt hệ thống VNPT-VSS cho tàu cá của khách hàng.
Lắp đặt thiết bị Vệ tinh SF2500 và cài đặt hệ thống VNPT-VSS cho tàu cá của khách hàng.

Hệ thống quản lý tàu thuyền VNPT-VSS là giải pháp VNPT phát triển riêng phục vụ ngành Thủy sản Việt Nam. Với các tính năng hữu ích, đáp ứng được cả nhu cầu thông tin liên lạc cho các ngư dân, yêu cầu về quản lý tàu thuyền của các cơ quan quản lý, đồng thời hỗ trợ tích cực công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, tranh chấp phạm vi lãnh hải...  giải pháp được coi là công cụ mạnh mẽ giúp ngành Thủy sản tăng cường hiệu quả trong công tác quản lý và đặc biệt là khắc phục được lỗi Thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC).

Cụ thể, với ngư dân, VNPT-VSS giúp các chủ tàu đảm bảo thông tin liên lạc thoại, nhắn tin với số điện thoại cố định, di động trong nước; Lưu nhật ký đánh bắt điện tử; Cập nhật nhanh chóng thông tin thời tiết, cảnh báo bão, thông tin ngư trường hàng ngày; Gửi cảnh báo khi tàu gặp sự cố, cần cứu trợ hay Nhận cảnh báo khi vượt lãnh hải khai thác được phép…

Với cơ quan quản lý, VNPT-VSS giúp xác định được thông tin, vị trí các tàu đang hoạt động trên biển để làm cơ sở hỗ trợ ngư dân bám biển; Giám sát được hành trình các tàu để quản lý hiệu quả vùng đánh bắt; Hỗ trợ truy xuất nguồn gốc thủy hải sản tại cảng một cách dễ dàng; Quản lý tập trung từ trung ương đến địa phương, cảng cá...; Hỗ trợ công tác quốc phòng, cứu hộ cứu nạn.

Quản lý thông tin tàu thuyền dễ dàng trên VNPT-VSS
Quản lý thông tin tàu thuyền dễ dàng trên VNPT-VSS

Hệ thống VNPT-VSS sử dụng thông tin di động vệ tinh hạ tầng Vinaphone-S hiện đại, bảo mật và đảm bảo liên lạc trên mọi địa hình, trong mọi điều kiện thời tiết. Hệ thống được xây dựng và quản lý trên nền tảng điện toán đám mây giúp dễ dàng triển khai trên diện rộng một cách nhanh chóng, tiết kiệm.

Hiện VNPT và Chi cục Thủy sản các tỉnh đang phối hợp triển khai hệ thống này và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cả phía các chủ tàu lẫn cơ quan quản lý chuyên ngành.

Hoàng Vũ

 

.
.
.

.
.
.