Tiết kiệm 1.200 tỷ mỗi năm nhờ ứng dụng Trục liên thông văn bản quốc gia

15:49, Thứ Hai, 18/03/2019 (GMT+7)
#

Ngày 12/3 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã chính thức khai trương và đưa vào vận hành Trục Liên thông văn bản quốc gia. Đây là nơi gửi/nhận văn bản của cơ quan nhà nước – khởi điểm của Chính phủ điện tử. Hệ thống này đi vào hoạt động sẽ tiết kiệm khoảng 1.200 tỷ đồng mỗi năm cho Chính phủ.

Bấm nút bên này, bên kia nhận được

Tính đến thời điểm này, đã có 95/95 cơ quan Trung ương và địa phương hoàn thành kết nối các hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên Trục liên thông văn bản quốc gia. Các phần mềm quản lý văn bản của bộ, ngành, địa phương đã được kết nối, liên thông cả theo chiều dọc và chiều ngang một cách thông suốt và có tính hệ thống. Văn bản điện tử được gửi, nhận nhanh chóng, an toàn giữa các cơ quan nhà nước.

Chỉ riêng 1 tháng đầu năm, có 8.300 văn bản gửi và gần 19.300 văn bản nhận qua môi trường điện tử. Ngoài ra, Chính phủ quyết tâm từ 30/6/2019  phải triển khai được hệ thống e-cabinet (hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ), tiến tới Chính phủ phi giấy tờ. Hệ thống này sẽ được kết nối với các thành viên Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng

Theo Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, nếu như trước đây, trung bình Chính phủ phải họp 03 ngày, thì khi ứng dụng hệ thống này chỉ còn họp 01 ngày, vì nội dung văn bản đã được thống nhất, sau đó đưa ra Chính phủ biểu quyết chỉ cần ấn nút thông qua, còn các ý kiến phản biện, tranh luận hoàn toàn được xử lý trên mạng. Điều này giúp tạo ra sự minh bạch, công khai, rõ ràng, mọi người đều có thể giám sát được. Thậm chí, một văn bản được đem ra lấy ý kiến, Bộ nào chậm trễ hoặc không trả lời sẽ bị nêu đích danh ngay. 

Hệ thống gửi, nhận văn bản điện tử giúp giảm được rất nhiều khâu, thủ tục, không phải chuẩn bị giấy tờ, in ấn, sao gửi qua đường bưu điện. Chỉ cần bên này nhấn nút là bên kia nhận được.  Bình thường gửi một văn bản xuống địa phương phải mất khoảng 2 ngày, chưa kể chi phí gửi văn bản hoả tốc. Giờ phát hành trên mạng, những nơi liên quan nhận được văn bản luôn, nhanh hơn cả "hoả tốc”.

Vì được quản lý trên môi trường mạng, nên sẽ không còn chuyện thất lạc văn bản, giấy tờ hay văn bản đến trễ, vì mọi dấu vết đều được lưu lại trên hệ thống. Với hệ thống này và việc áp dụng chữ ký số, các bộ trưởng không cần ngồi tại phòng làm việc mà có thể đi bất cứ đâu cũng có thể xử lý công việc, ký giấy tờ bằng chữ ký số.

Tiết kiệm hơn 1.200 tỉ đồng mỗi năm

Thống kê sơ bộ, hệ thống này vận hành mỗi năm sẽ tiết kiệm khoảng trên 1.200 tỉ đồng. Trong đó, tiền photo, tiền giấy, tiền mực, sao chụp, scan… đã tiết kiệm được khoảng hơn 154 tỉ đồng; tiền bưu chính, gửi văn bản hoả tốc, chuyển phát nhanh… tiết kiệm khoảng 575 tỉ. Chi phí thời gian, tiết kiệm lao động khoảng 576 tỉ.

Bên cạnh đó còn nhiều lợi ích chưa thể cân đong, đo đếm được, chẳng hạn như tăng tính công khai, minh bạch và giảm tiêu cực, tạo được lòng tin của người dân và doanh nghiệp…

Trục Liên thông văn bản quốc gia được xây dựng theo hình thức doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và nhà nước thuê lại. Hiên tại, toàn bộ hạ tầng của Trục Liên thông văn bản quốc gia là do Tập đoàn VNPT đầu tư xây dựng. Mỗi năm chi phí thuê hạ tầng hết khoảng 31 tỉ, trừ chi phí này mỗi năm Chính phủ tiết kiệm được hơn 1.200 tỉ đồng.

 

P.V (tổng hợp)

 

 

.
.
.

.
.
.