VNPT được kỳ vọng sẽ xây dựng các "Smart City" tại Việt Nam

09:16, Thứ Năm, 11/08/2016 (GMT+7)
Nắm giữ hạ tầng viễn thông mạnh và hiện đại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng và đề nghị VNPT phát huy thế mạnh này, đặc biệt chú trọng vào việc xây dựng các smart city, đưa Việt Nam bắt kịp với xu hướng của thế giới.
 
Lấy viễn thông - CNTT là nền tảng phát triển các lĩnh vực khác
 
Sáng ngày 4/8 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm và làm việc với VNPT. Bên cạnh việc đánh giá cao những nỗ lực và thành quả đạt được trong quá trình tái cấu trúc, Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh viễn thông là một ngành mũi nhọn có vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của đất nước, đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế số hiện nay.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị VNPT phát huy thế mạnh về VT-CNTT để xây dựng smart city tại VIệt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị VNPT phát huy thế mạnh về VT-CNTT để xây dựng smart city tại VIệt Nam
VNPT đang quản lý là một trong 10 hạ tầng viễn thông hiện đại nhất trên thế giới và đang chuyển hướng mạnh mẽ sang phát triển các dịch vụ CNTT. Hiện VNPT đã tự chủ được trong việc sản xuất được các thiết bị phần cứng đầu cuối phục vụ cho khách hàng của mình. Đây là nền tảng vững chắc để VNPT xây dựng và cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho chính quyền và xã hội. 

Smart city đang là xu hướng trên toàn cầu, được Chính phủ các nước đầu tư mạnh tay để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, tăng hiệu quả hoạt động và giảm chi phí, giảm thiểu tác động môi trường… Năm 2013, trên thế giới có khoảng 20 smart city thì dự kiến đến năm 2025 con số này sẽ tăng lên gấp 4 lần. Với thế mạnh về Viễn thông - CNTT, Thủ tướng đề nghị VNPT chú trọng xây dựng các smart city tại Việt Nam, đưa Việt Nam bắt kịp với xu hướng của thế giới. Đây không chỉ là vấn đề kinh doanh mà còn chứng minh của VNPT đối với sự phát triển chung của đất nước.
 
VNPT đã sẵn sàng đón đầu xu thế
 
Sớm nhận biết được xu thế phát triển của thế giới, VNPT đã nhanh chóng bắt tay vào xây dựng giải pháp hoàn chỉnh về smart city. Ngày 30/5 vừa qua, VNPT đã mang giải pháp của mình giới thiệu tại tỉnh Kiên Giang, đề xuất triển khai thử nghiệm mô hình này cho đảo Phú Quốc
 
Theo đó, VNPT cung cấp đồng bộ nhiều giải pháp, ứng dụng CNTT cho smart city tại Phú Quốc như: (1)Smart Wi-Fi - giải pháp cung cấp dịch vụ Internet tại tất cả các khu vực công cộng; (2) Cổng thông tin điện tử - hệ thống website hỗ trợ chính quyền quản lý, tác nghiệp các nghiệp vụ, cung cấp thông tin cho người dân; (3) Camera giám sát tình trạng giao thông để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông; (4) Quản lý lưu trú trực tuyến - giải pháp quản lý thông tin của du khách lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn huyện đảo; v.v.
Lộ trình triển khai smart city tại Phú Quốc của VNPT
Lộ trình triển khai smart city tại Phú Quốc của VNPT
Tiến tới trong các giai đoạn sau sẽ triển khai tiếp các dịch vụ như quản lý giao thông, điện lưới, đèn đường, khám chữa bệnh từ xa, tòa nhà thông minh…VNPT sẽ đầu tư toàn bộ hạ tầng viễn thông để triển khai tại đây và hiện hai bên đang phối hợp để thực hiện khảo sát. Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng khẳng định với hạ tầng khá hoàn thiện sẵn có tại Phú Quốc, VNPT chỉ cần 1 năm để hoàn tất việc xây dựng hạ tầng cho smart city ở Phú Quốc.
 
Không dừng lại ở đó, VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Microsoft vào hồi đầu tháng 7. Hai bên sẽ hợp tác xây dựng và triển khai các dự án smart city dựa trên nền tảng của Microsoft CityNext tại các tỉnh thành của Việt Nam. Với thỏa thuận hợp tác này, VNPT sẽ tận dụng những kinh nghiệm, giải pháp toàn cầu của Microsoft để đưa ra giải pháp hiện đại và phù hợp nhất đối với các thành phố tại Việt Nam.
 
Mới đây nhất, với hạ tầng sẵn có, giàu kinh nghiệm và mạnh về nguồn lực, VNPT được UBND thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn làm đối tác để triển khai smart city. VNPT sẽ tham gia phối hợp ngay từ giai đoạn xây dựng đề án. 
 
Ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT cho biết hiện trên thế giới có khoảng trên 30 thành phố đã được chứng nhận đạt chuẩn là thành phố thông minh. VNPT tự tin sẽ hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố thông minh vào năm 2025 của TP.HCM. Trước mắt trong 5 năm tới VNPT sẽ tập trung thực hiện các chương trình giao thông thông minh, y tế thông minh, giám sát môi trường thông minh để giải quyết các hạn chế, bức xúc của người dân như tình trạng kẹt xe, ngập nước, y tế… Sau đó, trong các năm tiếp theo tùy theo nhu cầu của thành phố mà thực hiện các bước làm thành phố càng thông minh hơn.
 
Với những gì đang diễn ra, có thể thấy VNPT đang quyết tâm xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam và người dân có thể kỳ vọng trong một vài năm tới sẽ được tận hưởng những dịch vụ tiện ích này.
 
P.V
 
.
.
.

.
.
.