Cộng đồng mạng xã hội chống khủng bố như thế nào?

12:37, Thứ Hai, 16/11/2015 (GMT+7)

Một thanh niên khi nghe tin về các cuộc tấn ông ở Paris đã gửi ngay một iMessage cho cha mẹ ở nhà để cho họ biết rằng mình vẫn an toàn. Sau đó, anh đã kết nối với bạn bè thông qua WhatsApp và gửi một trạng thái trên Facebook.

Cân bằng giao tiếp mở với cuộc chiến chống khủng bố

Hai phụ nữ trong cuộc tuần hành chống khủng bố tại Paris
Hai phụ nữ trong cuộc tuần hành chống khủng bố tại Paris

Phương tiện truyền thông xã hội, và điện thoại thông minh đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giao tiếp gần gũi với những người thân yêu của mỗi người. Nhưng những công cụ trực tuyến không giới hạn đến chủ nghĩa khủng bố. Những mạng lưới truyền thông này không ngăn cản khả năng truy cập từ những người thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Theo một nghiên cứu tháng 3 năm 2015, ít nhất 46.000 tài khoản Twitter được kết nối với ISIS. Thông qua đó, các nhóm Hồi giáo tuyên truyền, tuyển chọn thành viên mới và câu kết hoạt động với nhau.

Hiện nay, các mạng xã hội đều hướng tới việc xây dựng một phương thức giao tiếp mở và tự do cho mọi người. Cụ thể, Facebook có khẩu hiệu "kết nối thế giới", Twitter cổ xúy cho phương thức giao tiếp mở còn YouTube được định nghĩa như là một nền tảng cho "tự do ngôn luận".

Tuy nhiên, tất cả các công ty này đã thực hiện lập trường chống lại sự thù hận và chủ nghĩa khủng bố. Trong năm 2015 tất cả các mạng xã hội đã bày tỏ công khai và thậm chí làm rõ chính sách chống khủng bố của mình.

"Không có chỗ cho những kẻ khủng bố trên Facebook. Chúng tôi đang làm hết sức mình để đảm bảo rằng không có kẻ khủng bố hoặc các nhóm khủng bố nào sử dụng các trang web vào các mục đích xấu xa, đồng thời chúng tôi cũng loại bỏ bất kỳ nội dung ca ngợi hoặc ủng hộ chủ nghĩa khủng bố nào", một phát ngôn viên của Facebook đã tuyên bố.

Chính sách chống khủng bố

Facebook, đặc biệt, có một phần đánh dấu "Tổ chức nguy hiểm" trong bảng Tiêu chuẩn cộng đồng của mình, trong đó có ghi: "Chúng tôi không cho phép những tổ chức có các biểu hiện sau đây được hiện diện trên Facebook". Trong danh sách đen đó đã nhấn mạnh đến "hoạt động khủng bố" và "tổ chức hoạt động tội phạm".

Chính sách chống khủng bố của Facebook
Chính sách chống khủng bố của Facebook

"Chúng tôi cũng xóa nội dung thể hiện sự ủng hộ đối với các nhóm có liên quan đến các hành vi bạo lực, tội phạm, hay hận thù nêu trên. Việc ủng hộ hoặc ca ngợi các nhà lãnh đạo của các tổ chức tội phạm, hoặc dung túng các hoạt động bạo lực của chúng, là không được phép”, theo phát ngôn viên của Facebook.

Twitter, trong một quy định đối với những "mối đe dọa bạo lực (trực tiếp hoặc gián tiếp)," đã ghi rõ, "Người dùng không được sử dụng những lời lẽ đe dọa dùng bạo lực hoặc kích động bạo lực, kể cả việc đe dọa khủng bố hoặc cổ xúy cho chủ nghĩa khủng bố".

Chính sách của YouTube cũng đề cập đến quy định xử lý "nội dung hoặc đồ họa bạo lực", trong đó ghi rõ "Không đăng tải các nội dung bạo lực hoặc đẫm máu nhằm mục đích gây sốc, giật gân, hoặc phỉ báng người khác".

YouTube cấm đăng tải nội dung bạo lực trên trang web của mình
YouTube cấm đăng tải nội dung bạo lực trên trang web của mình

Với những chính sách rõ ràng, chi tiết, một lần nữa các trang mạng xã hội đã có những động thái dứt khoát thể hiện quan điểm không khoan nhượng với chủ nghĩa khủng bố, hướng tới một cộng động ảo nhưng có những ảnh hưởng lớn trong những cuộc chiến chống lại cái xấu trên thế giới thực.

Tùng Lâm
 

.
.
.

.
.
.