Công nghệ mới biến một chiếc TV thành 2 màn hình khác nhau

08:30, Thứ Sáu, 12/08/2016 (GMT+7)
Công nghệ đang ngày càng chứng tỏ nó làm được những điều tuyệt vời, hiện thực hóa trí tưởng tượng phong phú của con người. Tại Triển lãm Vietnam ICT Comm 2016 diễn ra cuối tháng 7 vừa qua, rất nhiều công nghệ mới trong lĩnh vực viễn thông - CNTT đã được giới thiệu. InAir là một trong số đó và khu vực trình diễn công nghệ này luôn chật kín khách tham quan bởi khả năng độc đáo của nó - biến một chiếc TV thành hai màn hình khác nhau.   
 
Mọi thông tin cần biết chỉ bằng một nút bấm
 
Thông thường trước khi xem một bộ phim trên mạng, người xem sẽ thấy có phần giới thiệu tóm tắt về phim như: tóm tắt nội dung, thời lượng phim, diễn viên, đạo diễn. Còn với InAir, thông tin về nội dung đang xem sẽ hiển thị đồng thời với nội dung phim và phong phú hơn rất nhiều.

Ví dụ khi một bộ phim, chỉ với một thao tác đơn giản trên điều khiển người xem sẽ thấy ngay các thông tin như: tóm tắt phim, thời lượng chiếu, xếp loại phim (dành cho đối tượng người xem nào), ngày phát hành, đạo diễn, diễn viên, đánh giá của người xem, các diễn viên đóng trong phim và thông tin liên quan tới diễn viên (tiểu sử, các phim đã đóng, tin tức trên mạng, ảnh diễn viên), các video liên quan tới phim…

Tương tự, khi xem một trận đá bóng, vừa theo dõi trận đấu người xem vừa có thể đồng thời xem các thông tin thống về trận đấu như: tỷ lệ giữ bóng, số bàn sút vào lưới, số bàn sút trượt, số lỗi của các đội, số lần đá phạt góc, số lần việt vị và thông tin về đội hình cầu thủ tham gia hay thông tin về một số trận đấu khác cùng giờ chiếu…

Không chỉ với các chương trình tĩnh như phim truyện, clip âm nhạc, các chương trình mang tính thời gian thực như các bản tin thời sự, người xem cũng có thể thấy ngay thông tin liên quan đến các nội dung được đề cập trong bản tin. 

Hai màn hình trên một chiếc TV
 
Với InAir, một chiếc TV dường như trở thành hai màn hình: Một màn hình chiếu nội dung đang xem và một màn hình thông tin liên quan. Theo VNPT-Media, đơn vị giới thiệu công nghệ này thì trên màn hình thông tin, người dùng hoàn toàn có thể truy cập vào tài khoản mạng xã hội như Facebook hoặc Twitter để trả lời comment hoặc “chat chit” với bạn bè, ...
 
Việc thao tác ở màn hình thông tin không làm ảnh hưởng tới màn hình nội dung. Khi người xem tìm kiếm thêm thông tin, nội dung chính đang xem sẽ được thu nhỏ lại một chút. Khi người dùng tắt phần thông tin bổ trợ, phần nội dung chính sẽ trở về full-screen như ban đầu. Với các TV màn hình từ 40 inch trở lên, gần như nội dung trình chiếu hoàn toàn không bị ảnh hưởng. 
 
InAiR còn có tính năng 3D khi người dùng xem bằng TV 3D. Khi bật tính năng này, các “tầng” nội dung sẽ nằm lơ lửng trong không gian giữa TV và người xem, tạo nên một trải nghiệm vô cùng mới lạ. 

Người dùng sẽ sớm được trải nghiệm tính năng độc đáo này trên dịch vụ truyền hình theo yêu cầu MyTV của VNPT-Media vào đầu tháng 9 tới đây.

 
Hoàng Vũ
 
.
.
.

.
.
.