Xem clip Assad tự tin lái xe xuyên qua chiến trường ác liệt nhất Syria

16:26, 21/03/2018

(XHTT) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang gây sốt và gây sốc với một clip ghi lại hành động tự tin chưa từng có của ông này giữa một trong những chiến trường khốc liệt nhất Syria hiện giờ - Đông Ghouta.

(XHTT) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang gây sốt và gây sốc với một clip ghi lại hành động tự tin chưa từng có của ông này giữa một trong những chiến trường khốc liệt nhất Syria hiện giờ - Đông Ghouta.

Tổng thống Assad đang lái xe một cách bình thản và đầy tự tin ở giữa khu vực Đông Ghouta
Tổng thống Assad đang lái xe một cách bình thản và đầy tự tin ở giữa khu vực Đông Ghouta

Trên mạng hiện đang lan truyền một video clip trong đó ghi lại hình ảnh Tổng thống Assad đang lái xe một cách bình thản và đầy tự tin ở giữa khu vực Đông Ghouta nằm ở ngoại ô thủ đô Damascus. Đông Ghouta là nơi đang chứng kiến cuộc chiến quyết liệt và đẫm máu giữa quân đội trung thành với ông Assad và phe nổi dậy Syria. Cuộc chiến hiện giờ ở Đông Ghouta được xem là một trong những trận chiến ác liệt nhất và căng thẳng nhất trong cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ 8 ở Syria.

Ông Assad đã tự mình lái xe xuyên qua những khu vực vừa được quân đội Syria giành được từ tay phe nổi dậy gần đây ở chiến trường Đông Ghouta. Nhà lãnh đạo Syria được cho là đang trên đường lái xe đến thăm các binh sĩ ở tiền tuyến.

Khi lái chiếc xe Honda Civic qua các đường phố ở chiến trường Đông Ghouta, Tổng thống Assad đã giải thích mình đang ở đâu. “Đây là al-Nashabiya. Đó là thành phố đầu tiên được Quân đội Syria giải phóng kể từ khi bắt đầu khai hỏa chiến dịch quân sự tấn công vào Ghouta cách đây ba tuần”, ông Assad vừa nói vừa lái xe.

Quân chính phủ Syria đã giành lại được thành phố al-Nashabiya hồi đầu tháng Ba. “Thành phố này được phòng vệ kiên cố. Nó được xem là bàn đạp để tiến về phía đông của Ghouta. Phải mất nhiều ngày mới giải phóng được al-Nashabiya nhưng việc đánh bại được lực lượng khủng bố ở đây thật là tuyệt. Giải phóng al-Nashabiya sẽ cho phép giải phóng phần còn lại của Ghouta”, ông Assad nói thêm.

Nhà lãnh đạo Syria đang trên đường đến thăm các binh sĩ và dân thường ở Đông Ghouta. Ông đã tự mình lái xe từ thủ đô Damascus. Đây là lần đầu tiên ông Assad đến thăm Đông Ghouta trong nhiều năm trở lại đây.

“Ở đây, chúng ta có thể nhìn thấy những người dân thường bắt đầu quét dọn các ngôi trường. Họ không phải là giáo viên nhưng điều này cho thấy sự nhận thức cao của công chúng”, ông Assad đã nói như vậy khi lái xe ngang qua một ngôi trường.

Trước khi xuất hiện video clip gây sốt nói trên, một loạt hình ảnh đầy bất ngờ của Tổng thống Assad ở Đông Ghouta cũng được công bố. Trong loạt bức ảnh đó, người ta thấy ông Assad đứng bên cạnh một chiếc xe tăng và được vây xung quanh bởi những binh sĩ hò reo vui mừng hay giơ nắm đấm thể hiện sự quyết tâm.

Những bức ảnh mới nhất về ông Assad đã được công bố trên các phương tiện truyền thông của nhà nước Syria cũng như trên một loạt website ủng hộ ông Assad. Chúng cũng được công bố trên tài khoản mạng xã hội chính thức của Tổng thống Assad với lời bình: “Trên tiền tuyến ở Đông Ghouta, Tổng thống Assad cùng với những người anh hùng của Quân đội Syria”.

Tổng thống Assad được chụp ảnh đang đứng trên một con đường ở Đông Ghouta nhưng không rõ chính xác địa điểm nơi ông này xuất hiện. Ông Assad mặc comple, không đeo cà vạt và luôn mỉm cười. Ông này liên tục dừng lại trò chuyện với các binh sĩ và thậm chí còn chụp ảnh selfie với họ.

Sự kiện trên diễn ra vào thời điểm khi mà Tổng thống Assad đang trở nên ngày một tự tin sau khi quân đội trung thành với ông đang thắng như chẻ tre trên chiến trường, lần lượt giành lại một loạt vùng lãnh thổ đã mất vào tay phe nổi dậy và lực lượng khủng bố.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, Damascus hiện giờ đã nắm quyền kiểm soát hơn 80% khu vực lãnh thổ ở Đông Ghouta. Đông Ghouta đã rơi vào tay của phe nổi dậy Syria từ năm 2012 và nó đã là một trong những thành trì quan trọng của phe nổi dậy trong suốt gần 6 năm qua trước khi quân chính phủ phát động chiến dịch quân sự vào đây.

Cuộc nội chiến ở Syria đang đi theo chiều hướng có lợi cho chính quyền của Tổng thống Assad kể từ năm 2015 khi Nga chính thức can thiệp quân sự vào đây.

Kiệt Linh (tổng hợp).
1