Bị Mỹ "tấn công" vào điểm nhạy cảm, Trung Quốc nổi xung

08:19, 16/06/2018

(XHTT) - Mỹ hôm 13/06 công bố thông tin về một văn phòng đại diện mới có giá trị 256 triệu USD của nước này tại thủ phủ của Vùng lãnh thổ Đài Loan. 

(XHTT) - Mỹ hôm 13/06 công bố thông tin về một văn phòng đại diện mới có giá trị 256 triệu USD của nước này tại thủ phủ của Vùng lãnh thổ Đài Loan. Văn phòng mới trên thực tế chẳng khác nào Đại sứ quán của Mỹ tại Đài Loan. Điều này cho thấy mối quan hệ chiến lược của Washington với hòn đảo Đài Loan.

Văn phòng đại diện mới của Mỹ tại Đài Loan
Văn phòng đại diện mới của Mỹ tại Đài Loan

Hành động mới nhất nói trên của Mỹ chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc tức giận và lo ngại, đẩy quan hệ Trung-Mỹ vào tình trạng thêm căng thẳng.

Washington đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Taipei năm 1979 nhưng vẫn là đồng minh mạnh nhất và là nhà xuất khẩu vũ khí duy nhất của Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan. Mỹ đã mở Viện Mỹ-Đài Loan (AIT) để xúc tiến các mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức.

Trong phát biểu được cho là nhằm vào Bắc Kinh, Nhà lãnh đạo VLT Đài Loan Tsai Ing-tuyên bố, tổ hợp văn phòng mới của Mỹ tại Đài Loan đã một lần nữa tái khẳng định cam kết của hai bên về “một mối quan hệ sống còn".

"Tình bạn giữa Đài Loan và Mỹ chưa bao giờ trở nên hứa hẹn hơn lúc này. Câu chuyện tuyệt vời trong mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan vẫn được tiếp tục kéo dài nhờ vào nỗ lực của nhiều người – những người một ngày nào đó sẽ đến làm việc tại văn phòng này”, bà Tsai phát biểu.

Miễn là cả hai bên sát cánh bên nhau, sẽ chẳng có điều gì có thể xen vào giữa, Nhà lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh thêm.

Tổ hợp văn phòng mới là tòa nhà của AIT được nâng cấp toàn bộ và nó sẽ đóng vai trò là văn phòng đại diện của Mỹ từ cuối mùa hè này, Giám đốc AIT Kin Moy cho biết. Tòa nhà của AIT đã cũ và đã được dùng suốt nhiều thập kỷ qua.

Tại buổi lễ khánh thành tổ hợp văn phòng đại diện mới,Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Mỹ Marie Royce phát biểu, đây là biểu tượng của sức mạnh và sức bật của mối quan hệ đối tác Mỹ-Đài Loan.

"Chúng ta đã phải đối mặt với rất nhiều thử thách trên dọc hành trình nhưng chúng ta đã vượt qua thách thức trên mỗi chặng đường đi, biết rõ rằng cam kết chung vì nền dân chủ của chúng ta sẽ giúp chúng ta thành công”, Thứ trưởng Royce – vị quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến Đài Loan kể từ năm 2015, cho biết.

Trung Quốc nổi giận

Phản ứng trước diễn biến trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, họ đã gửi “văn bản phản đối mạnh mẽ” đến cho Washington về việc Mỹ xây văn phòng mới ở Đài Loan cũng như cử một quan chức cấp cao đến vùng lãnh thổ này.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ tuân thủ nghiêm túc cam kết với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, sửa chữa những hành động sai lầm và tránh làm tổn hại đến mối quan hệ Mỹ-Trung cũng như hòa bình và sự ổn định ở Eo biển Đài Loan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc Hội đồng Nhà nước của Trung Quốc cũng tức giận cho biết, họ phản đối bất kỳ hành động tiếp xúc chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan.

Không nên có bất kỳ cuộc tiếp xúc chính thức nào giữa hai bên “dưới bất kỳ hình thức nào”, phát ngôn viên Ma Xiaoguang nhấn mạnh. "Mỹ nên tuân thủ chính sách Một Trung Quốc cũng như 3 thông cáo chung mà Mỹ và Trung Quốc đã ký với nhau để tránh không làm phương hại đến mối quan hệ song phương và hòa bình, sự ổn định trong khu vực”, ông Ma cảnh báo.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ cũng tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan. Gần đây, Bắc Kinh liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận quân sự nhằm răn đe VLT Đài Loan.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 .
1