Trung Quốc: Dịch vụ "nhậu hộ" dừng hoạt động

10:17, 19/01/2018

(XHTT) – Mặc dù vừa ra mắt được hai tuần, dịch vụ "nhậu hộ" tại Trung Quốc đã phải dừng hoạt động do sợ chính quyền vào cuộc, theo Nextshark.

(XHTT) – Mặc dù vừa ra mắt được hai tuần, dịch vụ “nhậu hộ” tại Trung Quốc đã phải dừng hoạt động do sợ chính quyền vào cuộc, theo Nextshark.

Ảnh chỉ để minh họa.
Ảnh chỉ để minh họa.

Dịch vụ “Tìm người uống rượu hộ” eDaihe do công ty eDaijia Trung Quốc khởi xướng đã phải dừng hoạt động do vấp phải những quy định của chính quyền.

Mặc dù sau khi đưa ra, ứng dụng eDaihe cho phép tìm kiếm “người nhậu hộ” cũng giống như một dịch vụ tiện ích bình thường khác - hai bên đều có lợi, nhưng nó đã chính thức dừng hoạt động chỉ hai tuần sau khi tung ra vì sợ chính quyền nước này tuýt còi.

Được thành lập từ năm 2011, eDaijia - công ty có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã ra mắt dịch vụ eDaihe vào 28/12/2017, trước thời điểm tết Dương lịch khoảng 3 ngày nhằm lôi kéo mọi người tham gia.

Điểm độc đáo ở ứng dụng eDaihe là việc hỗ trợ người dùng tìm kiếm một người “nhậu hộ” gần nhất. Đây chính là tính năng đã giúp ứng dụng này nổi lên như diều gặp gió và chỉ sau 24 giờ phát hành, ứng dụng eDaihe đã thu hút được hơn 100 ngàn người đăng ký sử dụng.

Với nhiều người, ứng dụng đem đến cho họ cơ hội vừa được uống và vừa có tiền (nhờ chi phí bỏ ra của người thuê nhậu); trong khi đó, những người thuê nhậu sẽ tránh được việc say xỉn khi tiếp đãi và kết giao, nhưng “vẫn được việc”.

Phát ngôn viên của eDaijia, ông Dongpeng chia sẻ với tờ South China Morning Post: “Hầu hết những người uống rượu đều có điểm chung do đó, chúng tôi nghĩ tại sao không tung ra một dịch vụ uống hộ để giúp họ kết bạn”.

Nhưng quan trọng là, khả năng uống rượu từ lâu đã được coi là “một kỹ năng xã hội quan trọng” ở Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia Châu Á khác. Việc từ chối uống rượu thậm chí có thể coi là thiếu tôn trọng và gây ảnh hưởng đến sự nghiệp của nhiều người. Chính vì vậy, nhiều người dùng (đã đăng ký sử dụng dịch vụ) tỏ ra rất sốc sau khi biết tin ứng dụng eDaijia đã dừng hoạt động.

Phản hồi lại các bức xúc của người dùng, ông Dongpeng chia sẻ thêm: “Dịch vụ này không phù hợp với các giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi. Nó không đem lại một thứ năng lượng nào đủ tích cực cả. Chúng tôi sẽ bị chính quyền phạt nếu cứ tiếp tục thu hút sự chú ý của truyền thông”.

Sự lo lắng của eDaijia là có cơ sở khi ứng dụng eDaihe không hạn chế tuổi tác của những người uống hộ. Ngoài ra công ty và các cơ quan chức năng Trung Quốc cũng không có đánh giá nào về ứng dụng, đặc biệt trong trường hợp xảy ra tai nạn bất ngờ, khi đó công ty có thể sẽ phải chịu trách nhiệm. Đó là lý do dịch vụ eDaihe phải dừng.

Thanh Trà .
1