Doanh số smartphone quý 3/2018: Cuộc rượt đuổi giữa Huawei và Samsung

08:27, 05/12/2018

(XHTT) - Gartner vừa công bố báo cáo doanh số bán smartphone quý 3 năm 2018. Theo đó, thị trường tăng 1,4% và đạt 389 triệu chiếc. Trong đó, Samsung vẫn dẫn đầu, tiếp theo là Huawei.

Gartner vừa công bố báo cáo doanh số bán smartphone quý 3 năm 2018. Theo đó, thị trường tăng 1,4% và đạt 389 triệu chiếc. Trong đó, Samsung vẫn dẫn đầu, tiếp theo là Huawei.

Nếu không có các thương hiệu Trung Quốc như Huawei, Oppo, và Xiaomi thì thị trường smartphone toàn cầu sẽ giảm khoảng 5,2% so với quý 3/2017.

Các nhà phân tích cho hay, Samsung đã suy giảm đáng kể về doanh số bán smartphone. Các thiết bị như Galaxy S9 và Galaxy Note 9 không thể giúp nhà sản xuất Hàn Quốc ngăn chặn được đà giảm doanh số. Samsung đã giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó đối thủ Huawei lại gia tăng mạnh về doanh số khiến cho khoảng cách giữa hai hãng đã thu hẹp đáng kể.

Một trong những lý do chính khiến Huawei thành công trong thị trường smartphone là nhờ doanh số bán điện thoại Honor giá phải chăng. Đây là một minh chứng cho sự thành công trong bán hàng tại những ngày lễ mua sắm ở Ấn Độ, Trung Quốc và thế giới phương Tây. Tại các nơi này, Honor đã phá tan nhiều kỷ lục về doanh số bán hàng.

Trong khi đó, doanh số bán hàng của Apple trong quý 3/2018 khá bằng phẳng - chỉ tăng trưởng 0,7%. Anshul Gupta, Giám đốc nghiên cứu của Gartner cho biết “Nhà Táo” đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt ở Trung Quốc và đang nhắm tới một thị trường cao cấp đã bão hòa trên toàn cầu. Dữ liệu cho thấy, iPhone XS Max là smartphone được mong muốn hơn so với iPhone XS.

Trong khi thị trường smartphone toàn cầu đang chững lại, các công nghệ như 5G và điện thoại có thể gập lại có thể nâng cao trải nghiệm người dùng và cung cấp giá trị mới cho người dùng. Năm 2019 sẽ là một năm để thử nghiệm thận trọng cho các nhà sản xuất. Theo dự kiến, năm 2020, doanh số smartphone sẽ đạt 65 triệu chiếc 5G.

Các thiết bị có thể gập lại sẽ đến sớm vào năm tới, nhưng sẽ có giá đắt đỏ và sẽ mất thời gian để các nhà sản xuất xây dựng hệ sinh thái xung quanh các thiết bị cầm tay mới.

 Minh Anh (Theo GSM).
1