Tập đoàn Adani được xếp hạng là chủ sở hữu các cơ sở sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới

16:25, 04/09/2020

Bảng xếp hạng mới nhất các doanh nghiệp năng lượng mặt trời toàn cầu của Mercom Capital xếp hạng tập đoàn Adani đứng vị trí số 1 toàn cầu về sở hữu tài sản sản xuất năng lượng mặt trời đang vận hành.

Các dự án năng lượng tái tạo của Adani vượt tổng công suất lắp đặt của ngành năng lượng mặt trời Mỹ trong năm 2019 và sẽ giúp giảm trên 1,4 tỷ tấn khí thải CO2 trong suốt thời gian vận hành. Tập đoàn là một trong những doanh nghiệp sản xuất năng lượng mặt trời tích hợp đầy đủ nhất trên thế giới với các hoạt động sản xuất tế bào và mô đun quang điện, phát triển dự án, xây dựng, cấu trúc tài chính, sở hữu và vận hành các tài sản bằng nền tảng quản lý tài sản nội bộ vững mạnh. Theo bảng xếp hạng, tập đoàn Adani có quy mô lớn hơn khoảng 70% so với công ty sản xuất năng lượng mặt trời lớn thứ hai trên thế giới.

Công ty Adani Green Energy (AGEL) triển khai dự án năng lượng mặt trời đầu tiên vào năm 2015 và chỉ sau hai năm vào năm 2017 công ty đã hoàn thành hai dự án năng lượng mặt trời. Công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán (Mã chứng khoán NSE: ADANIGREEN) vào năm 2018 và tăng tốc phát triển đạt mốc hiện tại là công ty năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới chỉ trong thời gian ngắn 5 năm, với mục tiêu đạt công suất năng lượng tái tạo 25 GWac vào năm 2025.

Top 10 Doanh Nghiệp phát triển năng lượng mặt trời quy mô lớn trên thế giới theo tổng công suất của Mercom Capital
Top 10 Doanh Nghiệp phát triển năng lượng mặt trời quy mô lớn trên thế giới theo tổng công suất của Mercom Capital

Theo Mercom Capital, Việt Nam nằm trong top năm thị trường hàng đầu về ‘Công suất lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hàng năm’ trong năm 2019. Với nền kinh tế được dự báo sẽ tăng trưởng từ 6,5% đến 7,5% hàng năm cho tới năm 2030, Việt Nam sẽ cần khoảng 90.000 mW và 130.000 mW vào các năm 2025 và 2030. Năng lượng tái tạo sẽ là ưu tiên hàng đầu giúp Việt Nam giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giải quyết vấn đề ô nhiễm và thúc đẩy phát triển bền vững.

Đánh giá về bảng xếp hạng này, Chủ tịch tập đoàn Adani, ông Gautam Adani cho biết: “Việc đạt được thứ hạng này là thành quả trực tiếp từ cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho một tương lai năng lượng sạch của chúng tôi. Mặc dù rất vui mừng khi được xếp hạng là doanh nghiệp năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới, chúng tôi nhận thấy còn rất nhiều việc chúng tôi cần làm khi thế giới đẩy nhanh việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng giảm khí thải carbon. Chúng tôi dự đoán trong thập kỷ tới, một số mô hình kinh doanh hiện tại sẽ bị ảnh hưởng do gián đoạn gây ra bởi sự giao thoa giữa chi phí năng lượng tái tạo giảm mạnh và khả năng công nghệ thay đổi quy mô các ngành công nghiệp.

Chúng tôi hy vọng nền tảng năng lượng tái tạo sẽ tạo ra những đột phá mới cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi và giúp  giải quyết một số vấn đề nan giải nhất mà nhân loại đang đối mặt như năng lượng phi tập trung với giá phải chăng, cung cấp nước sạch, hydrogen xanh làm nhiên liệu thay thế, nông nghiệp vi mô và nhiều vấn đề khác. Xây dựng quan hệ đối tác với các doanh nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu và các công ty năng lượng tích hợp toàn cầu đang tìm cách giảm khí thải carbon sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng cho chúng tôi. AGEL khởi đầu 5 năm trước, và câu chuyện của chúng tôi chỉ mới bắt đầu.”

AGEL cũng đạt vị trí dẫn đầu trong xếp hạng toàn cầu cho các dự án với công suất đang xây dựng và được ghi nhận đạt 10,1 GW, đưa AGEL trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong triển khai các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn. Hiện Ấn Độ đang thúc đẩy mời doanh nghiệp toàn cầu đầu tư trong nước, quốc gia này nhận định dấu ấn tăng trưởng năng lượng tái tạo sẽ giúp các doanh nghiệp đồng thời đạt được hai mục tiêu thiết yếu: khai thác một trong những thị trường tiêu dùng phát triển nhanh nhất và đạt được các mục tiêu bền vững của họ. Tập đoàn Adani đặt mình vào vị trị cầu nối để giúp các đối tác đạt được cả hai mục tiêu trên.  

Tập đoàn Adani là tập đoàn công nghiệp đa lĩnh vực hoạt động trên toàn cầu với 6 công ty đại chúng có tổng doanh thu 15 tỷ đô la Mỹ và giá trị vốn hóa thị trường 30 tỷ đô la Mỹ. Tập đoàn đã xây dựng các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tiện ích và giao thông đẳng cấp thế giới với sự hiện diện ở khắp Ấn Độ. Tập đoàn Adani có trụ sở chính tại Ahmedabad, thuộc bang Gujarat, Ấn Độ. Trong những năm qua, tập đoàn Adani đã định vị trở thành doanh nghiệp dẫn đầu kinh doanh vận tải logistics và năng lượng tiện ích tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn ở Ấn Độ với các hoạt động Vận hành và Bảo trì (O&M) theo tiêu chuẩn toàn cầu.  Với bốn mảng kinh doanh được xếp hạng tín nhiệm IG, Adani là nhà phát hành trái phiếu cơ sở hạ tầng được xếp hạng Investment Grade duy nhất ở Ấn Độ. Adani có được thành công và vị trí tiên phong nhờ triết lý cốt lõi ‘Xây dựng Quốc gia’ được chèo lái bởi ‘Tăng trưởng với Lòng Tốt’ – một nguyên tắc dẫn dắt cho tăng trưởng bền vững. Tập đoàn Adani cam kết thúc đẩy dấu ấn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) bằng cách tái cơ cấu các hoạt động kinh doanh với trọng tâm bảo vệ khí hậu và tăng cường tương tác cộng đồng thông qua chương trình CSR dựa trên các nguyên tắc bền vững, đa dạng và các giá trị được chia sẻ. Để biết thêm thông tin, truy cập: www.adani.com

Công ty Adani Green Energy Limited (Mã chứng khoán AGEL; NSE: ADANIGREEN), trực thuộc tập đoàn đa ngành Adani, là công ty năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới với công viên năng lượng mặt đang hoạt động, đang xây dựng và được cấp phép có tổng công suất hơn 12GWp. Công ty phát triển, xây dựng, sở hữu, vận hành và duy trì các dự án trang trại năng lượng mặt trời và năng lượng gió nối lưới quy mô tiện ích. Nguồn điện tạo ra được cung cấp cho các đối tác được xếp hạng tín nhiệm investment grade. Để biết thêm thông tin, xin truy cập: www.adanigreenenergy.com

 .
1