Apple có thể trang bị màn hình chống nhìn trộm cho iPhone mới

12:39, 07/05/2021

(XHTT) - Màn hình chống nhìn trộm đã được trang bị trên một số mẫu laptop mới và Apple dường như đang muốn tính năng này có trên phiên bản iPhone ra mắt trong năm nay.

 

Mới đây, một bằng sáng chế được cho là của Apple đã được giới chuyên môn phát hiện có tên “Mã hóa màn hình bằng Gaze” mô tả công nghệ chống nhìn trộm màn hình. Bằng sáng chế được nộp vào tháng 9/2019 và chứng nhận tháng 3/2020 bởi Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO).

Về cơ bản, công nghệ kết hợp giữa phần cứng Face ID và thuật toán phần mềm sẽ khiến người khác không nhìn được nội dung trên màn hình ở một góc nghiêng nhất định.

Minh họa công nghệ chống nhìn trộm màn hình trong bằng sáng chế của Apple.

Minh họa công nghệ chống nhìn trộm màn hình trong bằng sáng chế của Apple. Ảnh: PhoneArena.

Nói cách khác, chỉ những ai cầm thiết bị với góc nhìn trực diện mới có thể xem nội dung trên màn hình. Với những người nhìn từ góc khác hoặc đi ngang qua, họ sẽ thấy màn hình bị mờ hoặc tối đen, tương tự màn hình tại cây ATM, một số miếng dán chống nhìn trộm cho smartphone hoặc laptop.

Không chỉ làm mờ màn hình, công nghệ của Apple còn khiến hình ảnh bị méo, thay đổi dữ liệu thành văn bản vô nghĩa khi được nhìn bởi người khác.

Do chỉ là bằng sáng chế, chưa rõ Apple có kế hoạch áp dụng công nghệ này lên thiết bị của hãng trong tương lai hay không. Theo PhoneArena, Apple hoàn toàn có thể tích hợp nó lên màn hình của iPad, máy tính Mac hoặc iPhone để tăng tính bảo mật cho người dùng.

Hồi tháng 2, USPTO đã công bố hàng loạt bằng sáng chế của Apple liên quan đến thiết kế MacBook, iPhone và iPad. Một chiếc nhẫn thông minh cũng xuất hiện trong 2 bằng sáng chế, cho phép điều khiển iPhone, iPad mà không cần chạm vào thiết bị. Dù vậy, sản phẩm chưa bao giờ được thương mại hóa.

Trước đó, Apple được cấp bằng sáng chế mới, giúp iPhone dự kiến được thời điểm hết pin dựa theo thói quen người dùng. Theo đó, Công nghệ này sẽ giúp xác định khi nào iPhone sẽ hết pin. Cụ thể, gã khổng lồ có trụ sở tại Cupertino đã được cấp bằng sáng chế cho một hệ thống mới, có thể cảnh báo người dùng iPhone về thời điểm thiết bị của họ dự kiến hết pin. Nói cách khác, thay vì hỗ trợ tiết kiệm pin như hầu hết các tính năng iOS khác, hệ thống mới được xây dựng để cho phép người dùng biết pin iPhone của người dùng sẽ kéo dài hoạt động như thế nào trong ngày, dựa trên mức sử dụng gần đây.

 

Hoàng Thanh (tổng hợp)

 .
1