Sắp đến thời của Uber "made in Vietnam"?

22:01, 07/03/2017

(XHTT) - Trong khi Uber đang gặp khó ở cả thị trường thế giới và Việt Nam thì ứng dụng nội tương tự như Uber - FaceCar lại đang có tiềm năng phát triển rất lớn. Ứng dụng này đã được rót số vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD để vươn ra thị trường thế giới.

(XHTT) - Trong khi Uber đang gặp khó ở cả thị trường thế giới và Việt Nam thì ứng dụng nội tương tự như Uber - FaceCar lại đang có tiềm năng phát triển rất lớn. Ứng dụng này đã được rót số vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD để vươn ra thị trường thế giới.

Chiều nay (7/3) tại TPHCM, FaceCar đã tổ chức cuộc gặp gỡ với báo chí để thông tin về hoạt động trong thời gian tới của ứng dụng gọi xe này.

Vũ Đức Minh - Việt kiều Đức, đại diện cho nhà đầu tư cho biết cách đây khoảng nửa năm, qua Đại sứ quan Đức, ông biết đến FaceCar và hiện nhóm đầu tư của ông đã đầu tư 1 tỷ USD cho ứng dụng gọi xe này. Số tiền trên không chỉ để mở rộng phát triển Facecar tại Việt Nam mà còn để FaceCar vươn ra thế giới. Với việc đầu tư này, nhóm đầu tư sẽ chiếm phần lớn cổ phần của Facecar.

Trong vòng 6 tháng tới, 40% số tiền đầu tư sẽ được sử dụng để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, kiện toàn bộ máy, tạo dựng thương hiệu cho ứng dụng.

Cũng theo thông tin trong buổi gặp gỡ, FaceCar sẽ không chỉ kinh doanh mảng xe taxi chở khách trong đô thị mà còn làm xe máy, xe khách đường dài và vận chuyển hàng hóa đường dài...

FaceCar được xây dựng từ tháng 3/2016, đến tháng 5/2016 thử nghiệm tại TPHCM và tháng 12/2016 bắt đầu chính thức cung cấp dịch vụ tại TPHCM. Đến nay, FaceCar đã cung cấp dịch vụ tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM, Vinh và Cần Thơ.

Để sử dụng ứng dụng, bắt buộc người dùng phải dùng 1 tài khoản Facebook để đăng nhập. Với Grab/Uber, người dùng cần đăng ký tài khoản bằng email hoặc số điện thoại. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ tìm kiếm các xe xung quanh vị trí hiện tại của bạn. Xe nào màu đỏ là đang sẵn sàng, xe màu xanh là đang có khách. Bấm vào từng xe để biết thông tin cụ thể của từng xe như tên tài xế, loại xe (4 chỗ, 7 chỗ), nhãn hiệu xe (Vios, Kia Morning, Camry...). FaceCar giống Uber/Grab ở chỗ là cũng giúp người dùng đặt xe khi có nhu cầu, nhưng điểm khác biệt là, khách  hàng có thể chủ động chọn lái xe bằng cách liên hệ theo số điện thoại (nếu tài xế cung cấp) với Uber/Grab là hệ thống phần mềm tự động chọn lái xe cho khách hàng, và tài xế cũng được phần mềm tự động chọn khách.

FaceCar còn cho phép hành khách có thể thêm tài xế mình hài lòng vào danh sách để hệ thống tự động lựa chọn các tài xế đó trong những chuyến đi sau.

 

PV (Tổng hợp)

.
1