Toyota sẽ tự phát triển xe điện riêng, ngừng hợp tác với Tesla

09:35, 05/06/2017

(XHTT) - Toyota mới ra thông báo sẽ chấm dứt hợp tác với Telsa và tăng cường nỗ lực để tự phát triển xe điện riêng của hãng.

(XHTT) - Toyota mới ra thông báo sẽ chấm dứt hợp tác với Telsa và tăng cường nỗ lực để tự phát triển xe điện riêng của hãng.

Trước đó, vào năm 2010, hai công ty đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện trong đó, người khổng lồ lĩnh vực ô tô Nhật Bản sẽ trả 50 triệu USD để mua 3,15% cổ phần của công ty sản xuất xe điện của Mỹ.

2 năm sau họ cùng nhau phát triển xe hơi thể thao tiện ích với động cơ điện và bán được 2.500 chiếc tại bang California, Mỹ và một số thị trường khác.

Tuy nhiên, sự hợp tác giữa 2 công ty có sự suy giảm khi Toyota bán toàn bộ cổ phần Tesla mà họ nắm giữ vào tháng 12 năm ngoái, Toyota cho biết đây là một phần trong những nỗ lực của công ty "xem xét lại các dự án đầu tư".

Trong khi đó, 2 công ty con của Toyota là Corolla và Prius hybrid đã thành lập một nhóm nghiên cứu chung để tự phát triển xe điện riêng của họ.

Chiến lược lâu dài của Toyota là tập trung vào công nghệ tế bào nhiên liệu cho tương lai, phát triển những chiếc xe hơi thân thiện với môi trường. Công ty đã bán pin nhiên liệu Mirai - loại pin chỉ tạo ra nước từ ống xả của nó, không gây ô nhiễm môi trường. Các tế bào nhiên liệu hoạt động bằng cách kết hợp hydro và oxy trong một phản ứng điện hóa, sản sinh ra điện. Điều này sau đó có thể được sử dụng để chạy trong động cơ xe điện hoặc máy phát điện gia đình. Tuy nhiên, việc thiếu các trạm tiếp nhiên liệu hydro là một trở ngại lớn để đưa xe ô tô nhiên liệu bán đại trà ra thị trường.

Nguyên An (Theo NDTV)

.
1