Chính thức cho dùng "Bản sao giấy đăng ký xe" khi tham gia giao thông

11:14, 16/08/2017

(XHTT) - Thay vì phải có bản gốc, nay người tham gia giao thông có thể sử dụng bản sao (có chứng thực) của Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của ngân hàng khi tham gia giao thông.

(XHTT) - Thay vì phải có bản gốc, nay người tham gia giao thông có thể sử dụng bản sao (có chứng thực) của Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của ngân hàng khi tham gia giao thông.

Ảnh từ internet - Chỉ để minh họa.
Ảnh từ internet - Chỉ để minh họa.

Văn phòng Chính phủ vừa phát hành văn bản cho phép người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực của Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc của Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng (còn hiệu lực), thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông trên lãnh thổ Việt Nam. Văn bản này do của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ký ban hành.

Chính phủ phải vào cuộc và ban hành văn bản này bởi đã có “sự lúng túng” của các bộ ngành (Bộ Công an và các Ngân hàng) trong việc xử phạt lái xe không mang giấy tờ gốc trong thời gian qua. Theo đó, các doanh nghiệp và người dân mua xe khi phải vay ngân hàng “lãnh đủ”.

Sở dĩ có phát sinh này vì tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện, trong khi Bộ Công an khẳng định, việc xử phạt vi phạm hành chính với những tài xế không xuất trình được bản gốc giấy đăng ký xe là chính xác và không chấp nhận dùng bản sao giấy đăng ký xe có công chứng/chứng thực và xác nhận của ngân hàng.

Theo văn bản mới này, Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn các lực lượng có thẩm quyền xử phạt của ngành Công an; Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn Thanh tra giao thông vận tải và người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải, thực hiện ý kiến chỉ đạo trên đây của Thủ tướng Chính phủ trong thực thi công vụ.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu và chỉ đạo: Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan: Công an, Giao thông vận tải, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, bảo đảm sự rõ ràng, minh bạch, thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2017.

Đây quả thực là một tin vui cho các tài xế, đặc biệt là những người đang “ôm vô lăng” của những chiếc xe được mua bằng nguồn vốn vay của các ngân hàng/tổ chức tín dụng và các ngân hàng/tổ chức tín dụng đó đang giữ bản gốc giấy đăng ký xe.

Thanh Trà

.
1