Alphabet chính thức đưa taxi không người lái vào hoạt động

10:18, 09/11/2017

(XHTT) - Alphabet - Công ty mẹ của Google, vừa tuyên bố rằng, họ sẽ đưa chiếc xe tự lái có tên là Waymo của hãng vào hoạt động trên đường phố - Theo Bloomberg.

(XHTT) - Alphabet - Công ty mẹ của Google, vừa tuyên bố rằng, họ sẽ đưa chiếc xe tự lái có tên là Waymo của hãng vào hoạt động trên đường phố - Theo Bloomberg.

Chiếc taxi tự lái của Google đang chạy trên đường phố.
Chiếc taxi tự lái của Google đang chạy trên đường phố.

Hôm thứ Ba vừa qua, người phụ trách bộ phận phát triển ô tô tự tái của Alphabet Inc. Đã tuyên bố rằng, họ sẽ bắt đầu đưa những chiếc xe minivan có tên gọi là Waymo để chở hành khách mà không cần lái xe trợ giúp nó.

Hãng sẽ bắt đầu thử nghiệm chương trình này ở Phoenix, với một số khách hàng tình nguyện tham gia. Đây là một bước đi mang tính lịch sử, bởi cho tới nay chưa một hãng nào dám thực hiện điều này. Nó sẽ đánh dấu một mốc quan trọng trong nỗ lực thương mại hóa công nghệ xe hơi không người lái của Alphabet.

“Những chiếc xe hoàn toàn tự động lái đã xuất hiện rồi.” Và, “Chúng tôi mong muốn trải nghiệm di chuyển bằng những chiếc xe của Waymo dần trở nên thân thuộc hơn, để bạn tìm đến những chiếc xe không tài xế của chúng tôi cho những nhu cầu đi lại hằng ngày,” - John Krafcik, Giám đốc điều hành của Waymo, chia sẻ như vậy tại hội nghị Web Summit diễn ra tại Bồ Đào Nha mới đây.

Krafcik cũng tiết lộ rằng, “dịch vụ Waymo” sẽ được trình làng trong thời gian tới, cho phép người dùng đặt xe thông qua một ứng dụng trên điện thoại, tương tự như Uber hay Lyft. Waymo cũng đã bắt tay hợp tác với Lyft, nhưng không cho biết thêm thông tin gì về bản hợp đồng này.

Những chiếc xe của Waymo hoàn toàn tự điều khiển, không cần người giám sát được trình ra tại sự kiện trên là những xe mà hãng này đã từng mời 40 nhà báo đến trụ sở Không Lực Mỹ cũ để tận mắt chứng kiến và đánh giá chúng. Theo quan sát, những chiếc minivan Chrysler này có một giao diện hình ảnh ở ghế sau, để hành khách có thể xem được đường đi mà xe đã chọn, cũng như có những nút bấm để gọi/thông báo cho tổng đài dịch vụ biết khách hàng muốn xuống xe để cho xe đỗ lại.

Dự kiến, những chiếc taxi không người lái của Waymo sẽ “cập bến” tại các vùng ngoại ô Chandler, Arizona và Phoenix. Ông Krafcik cũng cho biết, chúng sẽ sớm phủ sóng ở toàn bộ vùng Phoenix.

Liên quan đến xe hơi tự lái, một vài bang tại Mỹ đã thông qua điều lệ về việc bắt buộc phải có người giám sát trong xe tự động – luật mà Waymo, cùng nhiều gã khổng lồ khác đang lên tiếng phản bác. Hồi tháng trước, California đã thu hồi lại lệnh này trong quy mô của bang mình.

Trong suốt gần 1 thập kỷ, những chiếc xe tự lái đã “tung tăng” đi lại trên đường công cộng tronmg những chuyến đi thử nghiệm, nhưng chúng luôn luôn có một người cầm lái đi kèm. Thế nhưng giờ đây, chiếc Waymo này sẽ cho các tài xế này “xếp xó”.

Thanh Trà

.
1