Hãy cẩn trọng khi dùng Uber, bởi hacker đã đột nhập hệ thống

11:46, 22/11/2017

(XHTT) - Tin tặc đã đột nhập hệ thống dịch vụ gọi xe Uber và đánh cắp thông tin cá nhân của 57 triệu người dùng, theo Bloomberg.

(XHTT) - Tin tặc đã đột nhập hệ thống dịch vụ gọi xe Uber và đánh cắp thông tin cá nhân của 57 triệu người dùng, theo Bloomberg.

Người dùng hãy cẩn trọng khi dùng dịch vụ gọi xe Uber, bởi hacker đã đột nhập hệ thống.
Người dùng hãy cẩn trọng khi dùng dịch vụ gọi xe Uber, bởi hacker đã đột nhập hệ thống.

Tuy nhiên, đáng nói là công ty Uber đã “ỉm đi” và không hề cảnh báo cho các nạn nhân hoặc thông báo cho nhà chức trách về vụ việc này.

Theo đó, trong năm ngoái, tin tặc đã từng đột nhập vào hệ thống của Uber và ăn cắp thông tin cá nhân của hàng chục triệu người dùng. Thế nhưng mãi đến ngày thứ Ba vừa rồi công ty mới chịu công bố chi tiết vụ việc trên ra công chúng.

Cụ thể, vào cuối năm 2016, hai hacker đã thâm nhập và hệ thống của công ty và đánh cắp thông tin cá nhân của 57 triệu người dùng Uber. Thông tin bị chúng lấy đi bao gồm tên, địa chỉ email và số điện thoại. Ngoài ra, tin tặc cũng ăn cắp số bằng lái xe của khoảng 600 nghìn tài xế tại Mỹ. Con số 600 nghìn này cũng được tính gộp vào tổng số 57 triệu người bị lấy cắp thông tin kể trên.

Công ty đã không hề cảnh báo cho các nạn nhân hoặc thông báo cho nhà chức trách về vụ việc này. CEO của Uber - ông Dara Khosrowshahi đã chống chế rằng, công ty chỉ mới biết vụ việc gần đây và ông được biết về vụ ăn cắp thông tin cá nhân này.

Ông cho biết hai cá nhân ăn cắp thông tin tài khoản của khách hàng từng làm việc cho hãng, nhưng nay không còn làm việc với công ty và giờ đây công ty quyết định sẽ báo cáo nó lên nhà chức trách.

Theo Bloomberg, giám đốc an ninh của Uber - ông Joe Sullivan, giờ không còn làm việc cho Uber; Nhưng theo CNN, Uber từ chối xác nhận thông tin những cá nhân nào đã rời khỏi Uber.

Về những thông tin này, CEO của Uber giải thích như sau: “Khi vụ việc xảy ra, chúng tôi đã ngay lập tức thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn dữ liệu và ngăn chặn sự thâm nhập của các cá nhân bên ngoài. Chúng tôi đã tìm hiểu được cá nhân đó là ai và ngay lập tức xử lý để dữ liệu mà họ có được bị hủy hoại. Chúng tôi cũng tăng cường thêm các giải pháp an ninh để hạn chế các hành vi thâm nhập trái phép trong tương lai.”

Tuy Uber từ chối nói chi tiết về việc họ đã hủy dữ liệu mà tin tặc có được như thế nào, nhưng Bloomberg khẳng định, Uber đã đưa cho tin tặc 100 nghìn USD. Dĩ nhiên Uber không xác nhận chi tiết thông tin này.

Trong lúc Uber đang cố gắng cải thiện hình ảnh trong mắt công chúng suốt thời gian dài vừa qua, vụ đánh cắp dữ liệu này có thể coi như một cú sốc cực lớn đối với công ty.

Không chỉ có thế, gần đây, Uber đang đối diện với nhiều bê bối bao gồm việc sử dụng phần mềm Greyball để né tránh cơ quan quản lý, nghi vấn đánh cắp bí quyết từ bộ phận sản xuất xe tự lái của Google, bê bối liên quan đến tấn công tình dục hành khách và văn hóa công ty tệ hại.

Thanh Trà

.
1