Uber hợp tác với NASA để phát triển dịch vụ "taxi bay"

08:04, 10/11/2017

(XHTT) - Hãng cung cấp dịch vụ taxi qua ứng dụng điện thoại thông minh Uber vừa công bố thương vụ hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) để phát triển dòng "taxi bay", có giá cạnh tranh hơn so với dịch vụ taxi 4 bánh hiện nay.

(XHTT) - Hãng cung cấp dịch vụ taxi qua ứng dụng điện thoại thông minh Uber vừa công bố thương vụ hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) để phát triển dòng "taxi bay", có giá cạnh tranh hơn so với dịch vụ taxi 4 bánh hiện nay.

Uber hợp tác với NASA để phát triển dịch vụ “taxi bay”.

Uber hợp tác với NASA để phát triển dịch vụ “taxi bay”. Trong ảnh là chiếc UberAIR của Uber.

Trong một tuyên bố ngày 8/11, Uber cho biết, quyết định tham gia Dự án Quản lý giao thông không người lái (UTM) của NASA sẽ giúp Uber thực hiện thành công các chuyến bay của UberAIR, còn gọi là phương tiện bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL), tại một số thành phố của Mỹ vào năm 2020.

Qua thương vụ này, Uber bày tỏ mong muốn tìm hiểu và mở rộng cơ hội hợp tác với NASA, nhằm mở ra một thị trường mới về phương tiện giao thông công cộng trên không.

Đại diện của Uber cũng cho biết, thành phố Los Angeles thuộc bang California được hai bên lựa chọn để thử nghiệm chương trình UberAIR, cùng với 2 thành phố đã được Uber công bố trước đó là Dallas Fort-Worth (bang Texas) và Dubai (Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất).

Trước đó, Uber đặt mục tiêu đưa mạng lưới taxi bay UberAIR vào hoạt động đầu tiên tại Dubai vào đúng dịp Triển lãm Thế giới (World Expo) 2020, sẽ diễn ra tại thành phố này và triển khai thí điểm tại thành phố Dallas (bang Texas, Mỹ) vào cùng năm 2020. Dự kiến đến năm 2023, hãng sẽ triển khai hoạt động taxi bay trên toàn vùng Texas.

Uber cho biết thêm, California và Texas là 2 bang có số lượng ôtô nhiều nhất ở Mỹ nên hãng đã chọn làm nơi thử nghiệm.

Ở giai đoạn đầu, UberAIR sẽ có người lái, sau đó sẽ được tự động hóa dần dần để tự lái hoàn toàn trong tương lai. Các taxi bay này sẽ cất cánh, hạ cánh trên một mạng lưới được lắp đặt tại các bãi đỗ xe ôtô, hoặc bãi đỗ trực thăng hiện có quanh các nút giao thông đường bộ. Khách hàng có thể đặt chỗ để đi lại bằng UberAIR thông qua ứng dụng Uber trên điện thoại thông minh, tương tự cách đặt taxi Uber hiện tại.

Uber còn “bật mí”, phương tiện UberAIR của hãng ít gây tiếng ồn, độ an toàn cao hơn, giá cả phải chăng hơn và thân thiện với môi trường hơn so với máy bay trực thăng.

Uber dự kiến sẽ bán ra những chiếc UberAIR cá nhân vào năm 2023, 5 năm trước khi Đại hội thể thao Olympic diễn ra ở Los Angeles.

Theo tính toán của Uber, một chuyến đi UberAIR từ sân bay Los Angeles tới sân vận động Staples sẽ chỉ mất 27 phút, nhanh gấp 3 lần so với đi bằng phương tiện 4 bánh.

Ý tưởng về taxi bay đã trở thành một mục tiêu theo đuổi hàng đầu của Uber nhằm cải thiện giao thông đô thị, theo đó giảm thiểu tắc nghẽn và ô nhiễm môi trường do các phương tiện giao thông, tiết kiệm thời gian, giải phóng các bãi đỗ xe và giúp con người dễ dàng di chuyển đến khắp mọi nơi trong thành phố.

Thanh Trà

.
1