Hàn Quốc hoàn thành xây dựng mạng 5G dành riêng cho xe tự lái

09:31, 03/01/2018

(XHTT) - Đây là lần đầu tiên một mạng 5G được triển khai với mục đích phục vụ riêng việc thử nghiệm công nghệ xe hơi tự lái tại Hàn Quốc.

(XHTT) - Mới đây, nhà mạng SK Telecom của Hàn Quốc công bố đã xây dựng một mạng 5G tốc độ cao tại K-City, một thành phố thử nghiệm cho xe hơi tự lái. Dự án hoàn thành theo thỏa thuận hợp tác với cơ quan quản lý giao thông Hàn Quốc (KOTSA).

SK Telecom cũng cho biết, đây là lần đầu tiên một mạng 5G được triển khai với mục đích phục vụ riêng việc thử nghiệm công nghệ xe hơi tự lái tại Hàn Quốc.

K-City được KOTSA xây dựng tại Hwaseong, Gyeonggi, có tổng diện tích khoảng 363.000 mét vuông, bao gồm các làn đường xe bus, đường cao tốc, bãi đậu xe và các khu vực khác dành cho xe hơi tự lái.

K-City sẽ cung cấp một số thử nghiệm ở nơi công cộng. Bạn không thể yêu cầu các phương tiện giao thông ở Seoul dừng lại hay di chuyển trên một tuyến đường. Nên K-City sẽ xây hẳn một khu vực kiểm soát nhằm hỗ trợ cho các nhà sản xuất xe hơi và nhà cung cấp đang phát triển xe hơi tự lái.

Ngày 28/12/2017 vừa qua, SK Telecom và KOTSA đã công bố triển khai thành công hạ tầng 5G tại K-City với các tiêu chuẩn đáp ứng các thử nghiệm xe hơi tự lái với tốc độ download mạng thử nghiệm đạt 20 Gbps. Với tốc độ này, mạng 5G cho phép tải 1 file video nặng 1GB chỉ trong vòng 0,4 giây.

SK Telecom và KOTSA cũng thiết lập một trung tâm điều khiển mạng 5G, cho phép các xe tự lái có thể chia sẻ dữ liệu trong chưa đầy 0,001 giây. Ngoài ra, SK Telecom và KOTSA cũng thiết lập bản đồ 3D với độ chính xác cao (ít hơn 20cm cho xe hơi).

Theo các nhà phân tích thị trường, K-City của Hàn Quốc có thể được so sánh với Mcity ở Michigan của Mỹ. Mcity là một cơ sở nghiên cứu tại Đại học Michigan, cũng giống như K-city, cung cấp cho các nhà sản xuất xe hơi và các công ty khác một môi trường được kiểm soát để phát triển và thử nghiệm. Tuy nhiên, K-City có diện tích lớn hơn nhiều so với 130.000 mét vuông của Mcity.

Lê Hường (theo telecomasia.net)
 

.
1