Ôtô để lâu ngày không sử dụng cần kiểm tra gì?

10:53, 21/10/2019

Gia đình tôi có một chiếc ôtô tầm nửa năm không sử dụng đến, đang đậu trong hầm chung cư. Sắp tới gia đình có việc cần phải đi xa bằng ôtô, vậy tôi cần phải kiểm tra những gì để biết xe có hoạt động bình thường hay không?

Gia đình tôi có một chiếc ôtô tầm nửa năm không sử dụng đến, đang đậu trong hầm chung cư. Sắp tới gia đình có việc cần phải đi xa bằng ôtô, vậy tôi cần phải kiểm tra những gì để biết xe có hoạt động bình thường hay không? (Huyền Phương, 29 tuổi, Hải Phòng).

Minh Huy, cố vấn dịch vụ đại lý ôtô

Chào chị, ôtô để lâu ngày không sử dụng cần được xem xét, kiểm tra nhanh 4 hạng mục để đảm bảo xe có thể vận hành bình thường và không gặp các sự cố nguy hiểm trên đường.

1. Dầu (nhớt) động cơ

Tuy động cơ không làm việc nhưng dầu bôi trơn để lâu ngày vẫn có thể bị giảm chất lượng. Lý do là vì dầu bị hấp thụ hơi ẩm và tiếp xúc với các chi tiết cặn bẩn bên trong động cơ, từ đó khả năng bôi trơn và giải nhiệt không còn tốt. Đối với ôtô của gia đình chị đã 6 tháng không hoạt động tốt nhất nên mang đến các trung tâm dịch vụ để thay dầu mới trước khi đi xa.

2. Lốp xe

Áp suất lốp sẽ giảm dần trong thời gian xe đậu một chỗ không di chuyển. Vì vậy chủ xe cần kiểm tra tình trạng các bánh xe, cũng như bơm lốp đủ áp suất để xe có thể vận hành bình thường. Việc này chị có thể sử dụng các bộ bơm lốp ôtô cầm tay để thực hiện, cần chú ý thông số áp suất được nhà sản xuất khuyến cáo để bơm cho phù hợp.

3. Hệ thống điện

Đối với ôtô lâu ngày không sử dụng, bình ắc-quy có thể bị hư hỏng, mất khả năng sạc lại hoặc giảm điện thế khiến xe không thể khởi động. Nếu gặp phải trường hợp này chị có thể nhờ một xe khác câu bình đề nổ động cơ, hoặc sử dụng các bộ kích bình di động được bán trên thị trường.

Nếu ắc-quy đã bị hư hại, cần thay thế ắc-quy mới để chiếc xe có thể vận hành ổn định và an toàn.

Ngoài ra, trước khi cho xe vận hành cần phải kiểm tra một loại các chi tiết trong hệ thống điện của xe có hoạt động bình thường hay không: đèn chiếu sáng, đèn hậu, đèn xi-nhan, cần gạt mưa, còi...

4. Bị cắn phá hoặc rò rỉ

Ôtô đậu một nơi trong thời gian dài có thể bị các loài côn trùng hoặc chuột làm tổ, cắn phá dẫn đến hư hỏng đường dây điện hoặc các phụ tùng khác. Bên cạnh đó, những chi tiết như đường nhiêu liệu, gioăng cao su máy cũng có thể bị xuống cấp dẫn đến rò rỉ xăng, dầu máy.

Kiểm tra gầm xe, khoang động cơ xem có dấu hiệu bị cắn phá hoặc rò rỉ hay không.

Vì vậy cần phải kiểm tra bên trong khoang động cơ, dưới gầm xe có các mảnh nhựa, vụn dây điện cũng như các dấu hiệu của chuột như xương, rác hay không. Nếu có, nhiều khả năng xe của bạn cần kiểm tra kỹ hơn để đảm bảo an toàn khi vận hành. Bên cạnh đó cũng nên xem lại dầu mức dầu nhớt và nhiên liệu của xe có bị hao hụt hay còn nguyên.

Nhìn chung, hầm chung cư là nơi khá an toàn để cất giữ xe, nhưng việc kiểm tra lại một loạt các hạng mục trên là cần thiết, tránh việc chiếc xe phải "nằm đường" khi sử dụng.

(theo Zing)


.
1