Hệ thống số hóa thông minh D-IONE: Sản phẩm công nghệ thời 4.0

14:33, 12/11/2019

(XHTT) - Là một trong 19 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019, Hệ thống số hóa thông minh D-IONE được kỳ vọng là sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn trong khâu quản lý, bảo quản, lưu trữ kho cơ sở dữ liệu giấy khổng lồ ở các cơ quan, tổ chức…

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, việc ứng dụng CNTT và truyền thông trong hoạt động của cơ quan nhà nước, hướng tới phát triển chính phủ điện tử là xu thế tất yếu, là mô hình phổ biến của nhiều quốc gia. Đặc biệt là trước làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 đang biến đổi toàn thế giới và tác động mạnh mẽ tới từng ngóc ngách của cuộc sống.Hệ thống số hóa thông minh D-IONE: Sản phẩm công nghệ thời 4.0

Nhân viên của FSI đang giới thiệu giải pháp Hệ thống số hóa thông minh D-IONE với khách hàng
Nhân viên của FSI đang giới thiệu giải pháp Hệ thống số hóa thông minh D-IONE với khách hàng

Những khái niệm mới như công dân số, doanh nghiệp số, văn phòng điện tử, chính phủ điện tử, thành phố thông minh trở nên phổ biến, trở thành xu hướng tất yếu. Các mô hình và nền tảng mới xuất hiện như chuyển đổi số, dữ liệu mở, dữ liệu lớn (BigData), kinh tế chia sẻ, IOT, Blockchain, AI…đang bùng nổ một cách mạnh mẽ đòi hỏi các đơn vị cần có sự chuyển đổi mình để thích nghi với thời đại đó. Đồng thời, nhu cầu về số hóa tài liệu, tạo lập và quản lý khai thác các CSDL là một trong các bước cơ bản đầu tiên và quan trọng của quá trình chuyển đổi số và cũng là yêu cầu bắt buộc cho các đơn vị muốn tăng trưởng phát triển mạnh mẽ trong thời đại số.

Theo thống kê của Bộ Công Thương những năm đầu 2010 đối với các lĩnh vực ngoài nhà nước thì 90% thông tin quan trọng được thể hiện trên giấy và 70% giao dịch có thể không thành công nếu văn bản bằng giấy bị thất lạc. Đối với khối thuộc Chính Phủ, Bộ Ban ngành và các cơ quan nhà nước thì hiện trạng lưu trữ còn đang thiếu tập trung, dữ liệu và cơ sở dữ liệu (CSDL) bị phân tán, thiếu chuẩn hóa và đặc biệt các CSDL quốc gia còn chưa được xây dựng bài bản và thống nhất trên toàn quốc, liên Bộ Ngành. Bài toán đặt ra là làm thế nào để số hóa toàn bộ các giấy tờ, tài liệu, các dữ liệu quan trọng vẫn còn đang nằm ở trong các kho giấy tờ truyền thống, giải pháp cần đáp ứng được các nhu cầu của tất cả các tổ chức thuộc các khối và các lĩnh vực khác nhau.

Xuất phát từ thực tế đó, cùng với nền tảng công nghệ sẵn có bao gồm: hệ thống số hóa và công nghệ nhận dạng tin truyền thông từ mạng Internet, hệ thống triển khai số hóa tự động, Công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, công nghệ nhận dạng và bóc tách thông tin tự động IONE, hệ thống quản trị tài liệu thông minh DocEye,…Năm 2015, FSI đã tập trung nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm “Hệ thống số hóa tài liệu thông minh D-IONE” với chức năng chính là số hóa tạo lập dữ liệu, CSDL cho các đơn vị, tổ chức.

D-IONE là hệ thống số hóa tài liệu được xây dựng dựa trên sự kết hợp của (kinh nghiệm 10 năm triển khai số hóa của Công ty FSI với các quy trình thực tế, nền tảng công nghệ nhận dạng, xử lý ngôn ngữ, xử lý ảnh do FSI tự phát triển) để phục vụ triển khai các dự án số hóa dữ liệu với khả năng: Có thể triển khai các dự án từ quy mô nhỏ tới các dự án lớn, phức tạp; Quản lý thông tin, tiến độ, số liệu hiệu quả; Áp dụng công nghệ để tự động hóa các quy trình, xử lý dữ liệu; Cung cấp thông tin nhanh chóng và bảo mật; Tiết kiệm thời gian, chi phí vận hành, nâng cao hiệu quả công việc.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ D-IONE đó là khả năng nhận dạng tiếng Việt chính xác từ 90-98%, có thể xử lý song song và đạt hiệu suất 6s/trang, đồng thời có thể bóc tách dữ liệu tự động không phụ thuộc mẫu tài liệu, sẵn sàng tích hợp với các hệ thống của khách hàng và cơ chế học máy giúp hệ thống nâng cao độ chính xác.

D-IONE xuất phát điểm là từ mong muốn có một giải pháp phần mềm đơn giản cho người dùng cá nhân sử dụng thao tác giao tiếp với máy quét và máy tính có thể tạo các tệp điện tử truyền thống như các tệp pdf, jpg để lưu trữ trên các máy tính cá nhân đơn lẻ, có kết nối về dữ liệu với nhau trong một nhóm các cá nhân sử dụng chung dữ liệu. Từ đó D-IONE được nghiên cứu thử nghiệm ứng dụng có hiệu quả vào một loạt các lĩnh vực mà số hóa và chuyển đổi số thực sự cấp bách và có hiệu quả rõ rệt.

Các tính năng của công nghệ nhận dạng trong D-IONE bao gồm:

  • Nhận dạng toàn văn.

  • Nhận dạng theo biểu mẫu.

  • Tạo file pdf/a (file pdf có thêm lớp text giúp tìm kiếm trực tiếp trên file).

  • Bóc tách thông tin Văn bản hành chính.

  • Bóc tách thông tin Chứng minh nhân dân.

  • Bóc tách thông tin Sổ đỏ, Hợp đồng, Tờ trình.

  • Bóc tách thông tin Phiếu khảo sát, Phiếu dự thi vào ĐHQGHN.

  • Bóc tách thông tin Các biểu mẫu ngân hàng.

D-IONE là một hệ thống bao gồm nhiều mô đun, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về số hóa như: Quy trình số hóa tổng thể theo từng bước, Quét tài liệu,nhận dạng trích xuất thông tin, chuẩn hóa dữ liệu, tạo lập dữ liệu và CSDL, xử lý logic dữ liệu, các bộ công cụ nhập liệu thông minh và bảo mật, các công cụ xử lý luồng công việc trên nền tảng quản lý tài liệu, các công nghệ về nhận dạng (OCR, ICR, OMR…), xử lý ảnh, đồng bộ và chia sẻ dữ liệu, mã hóa dữ liệu…

Hiện nay hệ thống D-IONE được ứng dụng vào các ngành như Kế hoạch Đầu tư(CSDL Quốc gia về Quản lý ĐKKD của doanh nghiệp), Bảo Hiểm – Y Tế (Số hóa dữ liệu bảo hiểm, các hồ sơ tài liệu ngành Y Tế), CSDL Dân cư, dân số (Tổng Cục Thống Kê, Bộ LĐTB&XH, Bộ Công An), ngành Tài Nguyên – Môi Trường, Giáo dục và đào tạo, Bộ Tư Pháp (CSDL về hộ tịch và các CSDL khác thuộc Tư Pháp), Bộ Nội Vụ (Các chi cục Văn thư Lưu trữ).

Đối với các doanh nghiệp lớn như các Tổng Công ty, các tập đoàn, Doanh nghiệp FDI và cả các doanh nghiệp SME, D-IONE là hệ thống mang lại bộ công cụ mạnh mẽ không chỉ để số hóa lưu trữ các hồ sơ tài liệu lịch sử mà còn là các công cụ để chuyển đổi số, giúp các tổ chức các doanh nghiệp giảm thiểu thời gian thao tác nghiệp vụ thủ công với các văn bản giấy tờ và số liệu trên giấy, tăng hiệu quả hoặt động và thay đổi nhiều phương thức cũng như mô hình kinh doanh theo hướng số và kinh tế chia sẻ.

Một ví dụ điển hình đó là công cụ nhận dạng các giấy tờ tùy thân trực tiếp bằng ứng dụng trên điện thoại sau đó đồng bộ và xét duyệt trên máy chủ, trả kết quả nhanh chóng trong việc khai báo mở dich vụ của một số ngành như bán lẻ, viễn thông, bảo hiểm… đã tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả gấp khoảng ba lần so với cách làm truyền thống.

Với hơn 12 năm xây dựng, phát triển và hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là công nghệ số, hệ thống D-IONE được đầu tư nghiên cứu bài bản, và đã được đưa vào ứng dụng triển khai thực tế tại chính các dự án số hóa, dự án tạo lập CSDL và chuyển đổi số FSI đang thực hiện, cũng như tại chính doanh nghiệp của mình. Trong quá trình triển khai thực tế, hệ thống D-IONE luôn được khách hàng đánh giá cao về hiệu quả mang lại. Hiện tại, hệ thống có thể thực hiện được các dự án từ nhỏ (50.000 tài liệu tới dự án hàng chục triệu tài liệu và hàng tỉ bản ghi thông tin).

Cho đến nay có thể khẳng định rằng sản phẩm đã thực sự mang lại hiệu quả cho FSI khi thực hiện các dự án, khách hàng luôn yên tâm về tính logic, bảo mật và tính sẵn sàng trong thời gian ngắn với chi phí tối ưu nhất.

Các hoạt động của Giải thưởng từ nay đến 15/11/2019:

- Ban Giám khảo khảo sát thực tế sản phẩm vào vòng Chung khảo và chấm thi chung khảo.

- Hội thảo “Hợp tác để thành công” - VNPT gặp mặt các nhóm thí sinh vào vòng chung khảo và Gala chúc mừng các thí sinh vào vòng chung khảo tại Tòa nhà VNPT.

- Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 15/11/2019 và được truyền hình trực tuyến trên báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn), truyền hình trực tiếp trên MyTV kênh  801 và trên MyTV Net.

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng.

P.V



.
1