Lái xe ô tô ở tốc độ cao cần nắm vững những quy tắc nào?

15:26, 13/08/2020

Trong quá trình di chuyển, chắc chắn bạn sẽ có những lúc lái xe ở tốc độ cao. Vậy khi lái xe ở tốc độ cao cần lưu ý điều gì?

 

 

1. Ngồi đúng tư thế

Ngồi đúng tư thế, ổn định, không gò bó là yếu tố vô cùng quan trọng. Chỉ khi thoải mái thì bạn mới có thể tập trung điều khiển xe một cách tốt nhất.

Cần chú ý rằng: khi bạn ngồi quá xa thì chân bạn sẽ không thể đạp hết phanh. Vì thế hãy điều chỉnh sao cho cổ tay bạn đặt được phía trên vô lăng và đảm bảo ngồi với độ cao phù hợp để có được tầm nhìn rõ ràng, quan sát tốt. Lúc này, bạn hoàn toàn tự tin làm chủ tốc độ trên mọi nẻo đường mà vẫn đảm bảo mức độ an toàn cần thiết.

2. Lưu ý mở rộng tầm nhìn

Trong quá trình tham gia giao thông, hãy luôn quan sát toàn diện xung quanh. Đừng chỉ chú ý nhìn vào đèn hậu của xe trước hoặc tập trung vào góc cua. Luôn luôn để mắt tới các tình huống diễn ra xung quanh và cả giao thông ở các làn đường khác. Đường phụ và làn đường hợp nhất. Từ đó có thể linh hoạt xử lý mọi tình huống xảy ra.

 

 

Trong quá trình tham gia giao thông, hãy luôn quan sát toàn diện xung quanh

Đặc biệt khi lái xe ở tốc độ cao bạn cần giữ tầm mắt cao. Hãy giữ khoảng cách với các xe khác ít nhất 12 giây. Thường xuyên quét mắt 2 bên đường di chuyển để tránh các mối nguy hiểm bất ngờ.

3. Giữ tay ở vị trí 9h và 3h

Đây là quy tắc chắc hẳn các tài xế có kinh nghiệm lái ô tô đều nắm rõ. Khi cầm vô lăng nhưng không phải ai cũng nghiêm túc áp dụng chúng. Việc giữ tay đúng vị trí này là hợp lý. Sẽ giúp bạn đánh lái tốt và giảm thiểu tối đa va chạm khi chạy xe với tốc độ cao.

4. Không lái xe ô tô khi đang bị căng thẳng

Đây là mẹo quan trọng nhất khi lái xe ô tô ở tốc độ cao. Khi bạn lái xe bị căng thẳng hoặc mệt mỏi, có nhiều khả năng gặp tai nạn hơn là khi bạn lái xe trong trạng thái tỉnh táo. Bộ não của bạn phản ứng chậm chạp do vậy chân tay cũng sẽ xử lý các tình huống chậm hơn. Đừng lái xe sau khi uống rượu hoặc sử dụng các chất có cồn. Đảm bảo rằng bạn luôn luôn tỉnh táo khi lái xe.

 

Không lái xe ô tô khi đang bị căng thẳng
Không lái xe ô tô khi đang bị căng thẳng

5. Đi chậm lại trong thời tiết xấu

Khi mà di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, tài xế nên chủ động giảm tốc độ. Tập trung vào lực kéo xe trên bề mặt. Nếu có một cơn bão hay một cơn mưa lớn. Hãy chắc chắc rằng lốp xe bạn có đủ độ bám và đủ trọng lực để di chuyển. Bề mặt ẩm ướt, dễ trượt có thể khiến bạn mất tay lái.

Lời khuyên cho bạn là đừng cố di chuyển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt

6. Không nên mở nhạc quá to

Trong quá trình cầm lái, không nên bật nhạc quá to. Vì có thể ảnh hưởng đến thính giác cũng như khả năng tập trung. Và không chú ý quan sát chướng ngại vật. Âm thanh trong xe quá lớn dẫn đến có thể không nghe thấy còi của xe ưu tiên. Do đó đã mắc lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên. Đây là lỗi không ít tài xế mắc phải.

 

Không nên mở nhạc quá to
Không nên mở nhạc quá to

7. Không thả trôi xe

Tuyệt đối không được phép thả trôi xe. Đây là hành động cực kỳ nguy hiểm khi đang chạy với vận tốc cao hay đi trên cao tốc. Bạn chỉ nên tăng tốc hoặc giảm tốc khi cần thiết để xe không bị mất thăng bằng. Và có nguy cơ trượt bánh bất cứ lúc nào. Đừng coi thường tính mạng của chính mình cũng như của người khác.

(theo cartimes).
1