Cách xử lý nhanh nhất khi ô tô bị đứt cầu chì

13:04, 17/02/2021

Cầu chì ô tô bảo vệ các thiết bị trên xe khỏi tình trạng hỏng hóc, phát tia lửa. Nếu cầu chì ngắt liên tục, chứng tỏ hệ thống điện trên xe có vấn đề, cần nhanh chóng khắc phục.

 

Xe hơi cũng có mạng lưới điện như một ngôi nhà và bảng cầu chì có nhiệm vụ ngắt mạch, bảo vệ thiết bị điện trong trường hợp điện áp tăng. Hộp cầu chì thường đặt dưới nắp ca-pô hoặc dưới bảng táp-lô. Các nhà sản xuất sẽ đánh dấu với những giá trị dòng điện, mạch điện mà cầu chì đó bảo vệ.

Dưới đây là một trong những kỹ năng hay gọi là mẹo xử lý khi cầu chì ôtô bị đứt mà bạn cần biết và để vận dụng linh hoạt trong trường hợp thực tế.

Cách xử lý nhanh khi ô tô bị đứt cầu chì

Đầu tiên, người lái cần tìm hộp cầu chì của xe. Thông thường, bộ phận này nằm dưới bảng điều khiển của xe nên khá dễ để tìm thấy. Sau khi tìm thấy hộp cầu chì, người lái hãy mở nắp, quan sát và tìm cầu chì bị cháy.

Ví dụ, nếu đèn xe không sáng, người lái hãy tìm cầu chì có kết nối với đèn xe, có thể dựa vào sơ đồ cầu chì được in trên nắp hộp cầu chì để việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

 

 

Thông thường, hộp cầu chì nằm dưới bảng điều khiển của xe nên khá dễ để tìm thấy.

Tiếp tục với thao tác sử dụng kẹp để gắp cầu chì hỏng ra bên ngoài. Lưu ý phải sử dụng kẹp có chất liệu nhựa, loại kẹp này đã được nhà sản xuất xe trang bị kèm theo hộp cầu chì.

Nhận biết cường độ dòng điện tối đa của cầu chì bằng cách kiểm tra số liệu xung quanh cầu chì hỏng. Cuối cùng là thay thế cầu chì hỏng bằng cầu chì mới, người lái chỉ cần ấn cầu chì mới vào khe cắm bên trong hộp bằng ngón tay.

Thông thường, cầu chì sẽ bị đứt hoặc cháy nếu ôtô hoạt động quá mức cho phép.

Vì vậy, để xử lý nhanh tình huống đứt cầu chì, cháy khi xe ôtô đang di chuyển thì người lái nên chuẩn bị sẵn một cầu chì dự phòng trong khoang chứa đồ của xe. Hơn nữa, người lái còn cần chuẩn bị đủ cầu chì phù hợp với nhiều nguồn điện khác nhau.

 

 

 

Cầu chì ô tô là bộ phận đảm bảo tính ổn định cho những chi tiết hoạt động bằng điện của xe

Xử lý tình huống ô tô bị đứt cầu chì như thế nào?

Tìm hộp cầu chì (hộp cầu chì thường nằm dưới bảng điều khiển bên trái của tay lái).

Mở nắp hộp cầu chì, tìm và định vị cầu chì cháy.

Ví dụ: Khi còi xe không kêu, hãy tìm cầu chì điều khiển còi xe dựa trên sơ đồ được in trên mặt nắp hoặc phía trong nắp hộp cầu chì.

Gắp cầu chì hỏng ra khỏi bảng điều khiển cầu chì bằng kẹp (chú ý kẹp là nhíp nhựa được đi kèm với hộp cầu chì, trong trường hợp xe bạn đã mất thì có thể sử dụng kìm nhỏ có mũi dài và nhọn).

Kiểm tra con số bên dưới hoặc bên cạnh cầu chì hỏng bởi con số này cho biết cường độ dòng điện tối đa.

Mua cầu chì mới với cùng cường độ dòng điện và dùng ngón tay ấn nó vào vị trí khe cắm trong hộp.

 

(theo Cartimes).
1