Do xung đột quân sự, tiêu thụ ô tô tại Nga sụt giảm hơn 50%

19:03, 18/11/2022

Lần đầu tiên sản lượng tiêu thụ ở nước Nga sẽ nằm sâu dưới mốc 1 triệu xe, trong khi nhiều năm liền nước này luôn có sức mua hơn 1 triệu xe/năm.

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/11/2022 kêu gọi chính phủ Nga kiểm soát giá xe hơi, trong khi một quan chức ngành thương mại cho biết cuộc xung đột quân sự có thể khiến doanh số bán xe lần đầu tiên giảm xuống dưới 1 triệu chiếc.

Năm gần nhất là 2021, nước Nga tiêu thụ khoảng 1,6 triệu ô tô.

Một địa điểm trưng bày xe Toyota tại thủ đô Moscow của Nga

Theo Maxim Sokolov, người đứng đầu hãng ô tô Avtovaz, doanh số bán ô tô đã giảm hơn 60% trong năm nay, tính đến cuối tháng 10.

Nguyên nhân là do sự rút lui của các nhà sản xuất ô tô nước ngoài như Renault, Mercedes-Benz, Mazda và nhiều hãng phụ trợ khác.

Ngoài ra, ngành công nghiệp ô tô gặp khó khăn trong việc cung ứng linh kiện từ nước ngoài, khiến ngay cả mẫu xe nội địa Lada phải rời xưởng mà không có túi khí hoặc phanh chống bó cứng.

Nói chuyện với các quan chức cấp cao, ông Putin thừa nhận rằng tình hình "không dễ dàng" và yêu cầu chính phủ xem xét việc tại sao giá ô tô bị tăng quá cao.

Ông Maxim Sokolov dự báo năm nay, doanh số bán xe ô tô của Nga chỉ khoảng 670.000 - 700.000 chiếc, tức là chưa bằng 50% so với năm ngoái.

Tiêu thụ ô tô của Nga đạt mốc cao nhất là 3 triệu chiếc bán ra vào năm 2012, sau đó giảm dần về khoảng 1,4 - 1,7 triệu chiếc mỗi năm, tuy nhiên chưa năm nào sức mua dưới 1 triệu xe/năm.

(theo Báo Giao thông).
1