Loa Siri của Apple có gì "hot" để đấu lại loa Google và Amazon?

10:48, 02/06/2017

(XHTT) - Nhà sản xuất iPhone đã bắt đầu sản xuất một chiếc loa thông minh Siri được điều khiển bằng trợ lý ảo Siri.

(XHTT) - Nhà sản xuất iPhone đã bắt đầu sản xuất một chiếc loa thông minh Siri được điều khiển bằng trợ lý ảo Siri.

Theo nguồn tin mật, Apple có thể ra mắt bộ loa này tại Hội nghị các nhà phát triển của hãng diễn ra từ ngày 5/6 tới nhưng thiết bị sẽ chưa có sẵn để bán ra thị trường cho đến cuối năm nay.

Thiết bị này sẽ khác với loa Echo của Amazon và Google Home của Alphabet khi cung cấp công nghệ âm thanh vòm ảo và tích hợp sâu với dòng sản phẩm của Apple.

Bộ loa này sẽ phục vụ hai mục đích chính: Cung cấp một trung tâm để tự động hóa các thiết bị và đèn chiếu thông qua hệ thống HomeKit của Apple, và thiết lập một mạng lưới các dịch vụ của Apple. Điều đó sẽ giúp chống lại mối đe dọa cạnh tranh từ các bộ loa kết nối của Google và Amazon khi mà Home và Echo không hỗ trợ các dịch vụ từ Apple. Không tương thích phần cứng, người dùng có thể chọn Echo hoặc Home và do đó sử dụng các dịch vụ nhạc trực tuyến như Spotify, Amazon Prime Music hoặc Google Play thay vì Apple Music.

"Đây sẽ là nền tảng để phát triển các dịch vụ của Apple", Gene Munster, đồng sáng lập của Loup Ventures và cựu nhà phân tích của Apple chia sẻ.

Phát ngôn của Apple - Trudy Muller từ chối bình luận về thông tin trên.

CEO Tim Cook đã đẩy mạnh vào kinh doanh dịch vụ của Apple trong 18 tháng qua khi doanh số bán iPhone bị chậm lại. Ông hy vọng doanh thu dịch vụ sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020 từ con số 24 tỷ USD thu được hồi năm ngoái. Một bộ loa có thể giúp giữ khách hàng trung thành với các sản phẩm dịch vụ như Apple Music – dịch vụ có phí 10USD mỗi tháng. Bộ loa này cũng tương thích với các sản phẩm khác của Apple như Apple Watch, Apple TV và AirPod. Bộ sản phẩm này đã tạo ra cho Apple khoản doanh thu 11 tỷ đô la trong năm ngoái.

Inventec Corp., nhà sản xuất Đài Loan đã sản xuất tai nghe không dây AirPod, sẽ bổ sung thêm loa vào kho nhạc của Apple. Các nhân viên của Apple đã bí mật test thiết bị này tại nhà của họ trong nhiều tháng qua. Loa Siri đã đạt tới giai đoạn nguyên mẫu hồi năm ngoái. Một đại diện của Inventec đã từ chối trả lời lại khi được hỏi về thông tin trên.

Kể từ năm 2013, đây sẽ là Hội nghị đầu tiên Apple giới thiệu phần cứng mới. Apple có thể công bố bản cập nhật máy tính bảng iPad mới, các phiên bản MacBook và MacBook Pro được làm mới với bộ xử lý Intel tại sự kiện này.

Apple hy vọng rằng, công nghệ âm thanh cao cấp sẽ tạo cho bộ loa này có lợi thế cạnh tranh hơn các đối thủ. Cùng với việc tạo ra âm thanh vòm ảo, bộ loa đã được thử nghiệm âm thanh to hơn và tái tạo âm thanh rõ nét hơn so với các thiết bị của đối thủ. Apple cũng đã xem xét các cảm biến đo âm thanh của phòng và tự động điều chỉnh mức âm thanh trong quá trình sử dụng.

Apple cũng sẽ cho phép các dịch vụ của bên thứ ba tương thích với bộ loa này. Hồi năm ngoái, Apple đã mở trợ lý ảo Siri trên iPhone cho Uber Technologies Inc. và Facebook Inc., cho phép người dùng đặt hàng hoặc gửi tin nhắn WhatsAppl bằng lệnh thoại.

Thiết bị sẽ là trung tâm dành cho hệ thống nhà tự động HomeKit của Apple, cho phép người dùng kiểm soát các thiết bị như đèn, ổ khóa và rèm cửa sổ. Hiện tại, Apple TV hoặc iPad cũng có thể kiểm soát các thiết từ bên ngoài ngôi nhà hoặc tự động. Echo và Google Home đều hỗ trợ các dịch vụ của bên thứ ba và các thiết bị nhà thông minh.

Bộ loa của Apple không có màn hình trong khi loa của Amazon đã có màn hình cảm ứng.

Bộ loa do Apple thiết kế với chất lượng âm thanh cao cấp sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho hệ sinh thái của Apple. Trong năm 2016, Apple đã tiết lộ iPod Hi-Fi, một bộ loa chạy bằng pin được thiết kế cho thị trường các phụ kiện của bên thứ ba cho iPod. Với kích cỡ cồng kềnh và giá cao, Hi-Fi đã thất bại và “chết yểu” sau 18 tháng kể từ khi phát hành ra thị trường. Tuy nhiên, với loa Siri, đây sẽ là sản phẩm hoàn hảo cho hệ sinh thái của Apple. 

B.H (Theo BI)

.
1