10 năm qua, iPhone đã góp phần thay đổi những gì?

17:20, 19/07/2017

(XHTT) - Ngày 09/01/2007, tại Hội chợ Macworld 2007, CEO của Apple thời điểm đó là Steve Jobs đã giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên và với những công nghệ đi kèm được coi là đỉnh cao ngày ấy.

(XHTT) - Ngày 09/01/2007, tại Hội chợ Macworld 2007, CEO của Apple thời điểm đó là Steve Jobs đã giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên và với những công nghệ đi kèm được coi là đỉnh cao ngày ấy như Visual Voicemail, cảm ứng đa chạm, HTML email, trình duyệt web Safari, nhắn tin văn bản ren, và YouTube... 10 năm trôi qua, những công nghệ kể trên đã không còn mới mẻ nhưng sự thay đổi về công nghệ, cũng như nhận thức trên iPhone là quá lớn, tới mức gần như không tưởng.

Đặt Internet vào túi mọi người

Hình ảnh Steve Jobs với chiếc iPhone trên tay trong ngày 09/01/2207 luôn in đậm trong tâm trí những tín đồ yêu thiết bị này. Với thiết kế màn hình 3,5 inch và công nghệ kết nối đi kèm 2G, CEO quá cố của Apple thời điểm đó mô tả chiếc iPhone đời đầu này là “điện thoại di động mang tính cách mạng”. Chiếc smartphone mang dáng dấp của một chiếc iPod màn hình rộng với bộ điều khiển cảm ứng và có khả năng kết nối Internet.

CEO quá cố của Apple  - Steve Jobs với chiếc iPhone đầu tiên
CEO quá cố của Apple - Steve Jobs với chiếc iPhone đầu tiên

Cũng từ đây, tầm ảnh hưởng của iPhone lan rộng ra toàn thế giới, dẫn đến tỷ lệ sử dụng smartphone tăng trưởng tương đối ổn định, kéo theo sự bùng nổ của lưu lượng truy cập Internet di động, một phần được thúc đẩy bởi các ứng dụng iOS, Android, hình ảnh và đặc biệt là video trong nhiều năm.

Chuyển từ sở thích sang một phần không thể thiếu của cuộc sống

Smartphone cùng với các ứng dụng chỉnh sửa ảnh và camera chất lượng tốt đã khiến bất cứ người dùng nào cũng dễ dàng trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Bên cạnh đó là sự lớn mạnh không ngừng của nền tảng mạng xã hội và trở thành nơi lý tưởng để người dùng đăng tải mọi bức ảnh chụp lên đó.

Theo công ty nghiên cứu thị trường KeyPoint Intelligence (trước đây gọi là InfoTrends), năm nay sẽ có 1,2 nghìn tỷ bức ảnh kỹ thuật số được đăng tải trên toàn thế giới, và 85% trong số đó được chụp bằng smartphone, so với năm 2011, số ảnh kỹ thuật số được chụp là 400 tỷ bức.

App Store thay đổi cách tạo ra cũng như phân phối phần mềm

Apple tung ra App Store vào năm 2008 - một năm sau khi ra mắt iPhone - với khoảng 500 ứng dụng. Hiện tại, có khoảng 2,1 triệu ứng dụng trên App Store và 3,4 triệu ứng dụng trên cửa hàng của đối thủ Android Google Play.

Ứng dụng đã biến smartphone thành mọi thứ từ ngân hàng đến thiết bị chơi game video. Tương tự, iPhone trở thành một kho chứa hàng di động từ bản đồ Maps, đèn pin, đồng hồ, máy quét, máy quay video, lịch, máy tính, máy chơi game, máy nghe nhạc iPod...

Trong quý I/ 2017, doanh thu của nhà phát hành bao gồm cho tải xuống và bán ứng dụng tại App Store cũng như Google Play đã tăng lên 10,5 tỷ USD, số tiền này không bao gồm doanh thu từ quảng cáo trong ứng dụng hoặc các giao dịch thương mại khác, chẳng hạn như mua hàng trên Amazon hoặc đi xe Uber.

Ứng dụng trên iPhone đã làm thay đổi mọi thứ, kể cả cách người ta làm việc

Việc làm theo yêu cầu đã bắt đầu bùng nổ từ những năm 1990. Theo các công ty nghiên cứu thị trường khi tiến hành thu thập dữ liệu về lực lượng lao động đã phát hiện ra, tỷ lệ việc làm theo yêu cầu tăng lên là do những chip GPS và các ứng dụng theo yêu cầu thị trường như Uber. Hiện tại, ở Hoa Kỳ có khoảng 04 triệu nhân công theo yêu cầu, con số dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong vòng 04 năm tới.

iPhone đã làm thay đổi cả doanh số bán kẹo cao su

Ngày trước, người ta xếp thành những hàng dài trước các quầy thanh toán trong siêu thị để chờ đến lượt trả tiền mua hàng. Trong lúc chờ đợi, họ đọc báo và nhai kẹo cao su, thậm chí là họ nhìn ngắm xung quanh và tiếp tục mua sắm. Tuy nhiên, giờ đây có iPhone trong tay, khách đợi thanh toán chúi mắt vào màn hình điện thoại, nên doanh số kẹo cao su cũng giảm đáng kể. Theo công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International, doanh số kẹo cao su đã giảm 15% kể từ năm 2007, năm mà iPhone đầu tiên xuất hiện.

iPhone đã trở thành nỗi ám ảnh về sự phát triển nhanh nhất

Trong năm ngoái, mọi người đã dành nhiều thời gian trải nghiệm các phương tiện truyền thông hơn bao giờ hết. Hoạt động xã hội hóa từng không liên quan đến các phương tiện truyền thông, nhưng giờ đây mọi thứ dường như ngược lại, tất cả mọi hoạt động diễn ra trên các phương tiện truyền thông xã hội và qua các kết nối di động. Thời gian trải nghiệm trên các web di động được chia thành nhiều hoạt động truyền thông khác nhau, như đọc các tài liệu đến xem các chương trình TV.

Góp làm thay đổi ngành công nghiệp quảng cáo

Hàng triệu USD quảng cáo đến từ đâu hẳn những người làm nghề đều biết. Không chỉ các trang web, các kênh quảng cáo trên truyền hình mới mang lại doanh thu, mà bản thân kênh quảng cáo qua Internet cũng đang trong quá trình lớn mạnh không ngừng. Trong đó đáng chú ý, chi tiêu quảng cáo trên di động dự kiến sẽ vượt qua máy tính để bàn trong năm nay

iPhone chuyển đổi hoạt động kinh doanh của Apple

Trong năm tài khóa 2006, Apple đã thu về khoảng 1,9 tỷ USD lợi nhuận trên 19,3 tỷ USD doanh thu. Phần lớn doanh thu cũng như lợi nhuận mà Apple có được đều đến từ các thiết bị như máy nghe nhạc iPod và máy tính Mac. Năm ngoái, công ty này cũng thu về 45.6 tỷ USD lợi nhuận trên tổng số 215,6 tỷ USD doanh thu.

iPhone dẫn dắt hệ sinh thái Android, thúc đẩy các công ty như Samsung và phá hoại BlackBerry, Nokia

Thời điểm này, doanh số bán iPhone đang bị thu hẹp đáng kể và chịu sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ. Tuy nhiên, theo số liệu nghiên cứu của công ty Canaccord Genuity trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ bán ra khoảng 241 triệu chiếc iPhone, so với 404 triệu chiếc của Samsung. Mặc dù, doanh số bán iPhone của Apple chỉ bằng khoảng ¼ doanh số bán smartphone của Samsung, nhưng lợi nhuận mà Apple thu được lại nhiều hơn Samsung, một phần bởi vì giá bán iPhone đắt hơn hầu hết các smartphone đối thủ.

 

Hoàng Thanh (theo Recode)
 

.
1