Siêu phẩm "giá mềm" OnePlus 5 đối đầu ngang ngửa Galaxy S8

05:34, 08/07/2017

(XHTT) - Với OnePlus 5, người dùng chỉ cần bỏ ra khoản tiền chỉ bằng 2/3 so với Galaxy S8 đã sở hữu một thiết bị cao cấp. Liệu OnePlus 5 có đủ tốt so với Galaxy S8?

(XHTT) - Trước đây, người dùng sẽ phải chi khá nhiều tiền để sở hữu những siêu phẩm cao cấp hàng đầu nhưng giờ đây điều đó đã không hoàn toàn đúng nữa. Với OnePlus 5, người dùng chỉ cần bỏ ra khoản tiền chỉ bằng 2/3 so với Galaxy S8 đã sở hữu một thiết bị cao cấp. Liệu OnePlus 5 có đủ tốt so với Galaxy S8?

Thiết kế

Galaxy S8 sở hữu thiết kế đẹp mắt khi kết hợp mặt kính và khung nhôm, cùng màn hình vô cực tuyệt đẹp. Trong khi đó, OnePlus 5 được chế tác hoàn toàn bằng nhôm với hai bộ cánh màu đen hoặc xám. Xét về yếu tố này, Galaxy S8 trông hấp dẫn hơn nhưng OnePlus 5 lại ăn điểm về độ bền và hữu dụng hơn.

Ở mặt trước OnePlus 5 vẫn có các phím điện dung vật lý, gồm nút Home tích hợp cảm biến vân tay. Thật thú vị khi cảm biến vân tay của OnePlus 5 là một trong những thiết bị có tốc độ nhanh nhất hiện nay – tốt hơn nhiều so với bộ cảm biến vân tay của Galaxy S8 được đặt ở mặt sau máy. Vị trí đặt cảm biến vân tay của Galaxy S8 khiến không ít người đặt nhầm lên camera của máy. Mặc dù vậy, các nút trên màn hình của Galaxy S8 tốt hơn so với nút điện dung trên OnePlus 5. Tuy nhiên, OnePlus 5 cũng có các nút tùy chọn trên màn hình.

Samsung trang bị máy quét mống mắt để bù đắp cho những nhược điểm của đầu đọc vân tay. Tính năng phần cứng độc đáo của OnePlus là thanh trượt thông báo, cho phép bạn chuyển đổi giữa chế độ âm thanh, không làm phiền và im lặng mà không cần bật điện thoại.

Nhìn chung, Galaxy S8 trông hấp dẫn hơn với chất lượng vật liệu chế tạo tuyệt vời nhưng OnePlus 5 không bị bỏ lùi phía sau và OnePlus 5 có vẻ bền hơn.

Màn hình

Galaxy S8 được trang bị màn hình vô cực tuyệt đẹp với mặt kính cong và hầu như không có viền màn hình. Hầu như toàn bộ mặt trước của điện thoại là màn hình AMOLED 5,8 inch độ phân giải 1440p và OnePlus 5 không thể sánh được với màn hình này nhưng điều đó cũng dễ hiểu bởi chúng có giá “mềm” hơn Galaxy S8 khá nhiều. OnePlus 5 sở hữu màn hình OLED 5,5 inch độ phân giải 1080p – loại màn hình đã được sử dụng trên điện thoại của năm ngoái. Samsung trang bị màn hình 6,2 inch cho S8 Plus với cùng kiểu thiết kế như Galaxy S8.

Panel AMOLED của Samsung vẫn là tiêu chuẩn vàng về độ sáng và độ chính xác màu sắc. Galaxy S8 sở hữu panel màn hình tốt nhất. Trong khi đó, màn hình OLED của OnePlus cũng rất tốt về góc nhìn và độ chính xác màu sắc nhưng không sắc nét hoặc sáng bằng Galaxy S8.

Hiệu suất

Cả Galaxy S8 và OnePlus 5 đều trang bị chip Snapdragon 835 gồm 8 lõi. Đây là dòng chip mới nhất của Qualcomm. Tuy nhiên, các thiết bị của Samsung không bao giờ tận dụng tối đa tốc độ của phần cứng. Galaxy S8 hoạt động không chậm nhưng chưa thể gọi là nhanh. OnePlus 5 là một thiết bị có hiệu suất hoạt động nhanh hơn Galaxy S8.

OnePlus cũng trang bị cho OnePlus 5 bộ nhớ RAM tới 6GB (hoặc 8GB). Dung lượng này thực sự quá mức cần thiết đối với một chiếc smartphone nhưng OnePlus 5 lưu giữ các ứng dụng trong bộ nhớ này nên dung lượng RAM lớn là cần thiết. Do đó, không khác biệt nhiều với Galaxy S8 trang bị RAM 4GB.

Cả hai điện thoại này đều có thể hoạt động tốt cả ngày mà không lo phải sạc pin, và đều trang bị công nghệ sạc nhanh. Tuy nhiên, OnePlus sử dụng tiêu chuẩn độc quyền Dash Charge. Trong khi Samsung sử dụng Qualcomm Quick Charge, nhưng đó là một phiên bản cũ hơn không nhanh như Dash Charge.

Nói chung, OnePlus 5 mang lại nhiều ấn tượng hơn về tốc độ, nếu đó là những gì bạn quan tâm.

Camera

OnePlus đã bước vào cuộc đua camera kép với máy ảnh tiêu chuẩn 16MP và bộ cảm biến 20MP cùng ống kính tele 2x. Nhờ đó, bạn có thể phóng to để chụp ảnh tốt hơn mà không sử dụng zoom số, làm giảm chất lượng ảnh. Trong khi đó, Samsung trang bị cho Galaxy S8 bộ cảm biến 12MP tương tự như model năm ngoái. Bạn sẽ nghĩ OnePlus 5 có lợi thế ở điểm này nhưng không phải vậy.

OnePlus sử dụng các phần mềm xử lý hình ảnh nên có xu hướng làm mờ các chi tiết. Bạn thực sự không thể cắt ảnh. Ống zoom cũng không thể sử dụng trong điều kiện thiếu sáng vì khẩu độ hẹp. Thay vào đó, điện thoại sử dụng cảm biến chính với zoom kỹ thuật số.

Galaxy S8 chỉ có một camera phía sau, nhưng rất tuyệt. Khả năng lấy nét nhanh, hình ảnh sắc nét và HDR mạnh mẽ. Máy có thể chụp những hình ảnh trong điều kiện ánh sáng thấp. OnePlus 5 chụp ảnh đẹp hơn so với các điện thoại khác có mức giá dưới 500USD nhưng không thể “chất” bằng Galaxy S8.

Phần mềm

Cả hai điện thoại đều hoạt động trên hệ điều hành Nougat, nhưng sử dụng giao diện người dùng khác nhau. Giao diện TouchWiz của Samsung không thay đổi trong nhiều năm và nhồi nhét quá nhiều tính năng. OnePlus sử dụng ROM OxygenOS rất gần với Android, có một số tính năng khá thú vị như cử chỉ, chế độ giao diện tối, tinh chỉnh thanh trạng thái...Lợi thế thực sự của OxygenOS là nhanh và sạch.

Kết luận

Rõ ràng Samsung Galaxy S8 ăn điểm ở thiết kế, màn hình và camera nhưng OnePlus 5 có hiệu suất nhanh hơn và phần mềm tốt hơn.

Với mức giá 479USD đối với phiên bản RAM 6GB và bộ nhớ trong 64GB, đây là mức giá tuyệt vời cho những người có “túi tiền” hạn hẹp mong muốn sở hữu smartphone hàng đầu nhưng tiết kiệm được tới 270USD so với Galaxy S8.

Tuệ Minh (Theo CNet)

.
1