Ra Note 8, liệu Samsung có thể cám dỗ được tín đồ iPhone?

09:51, 24/08/2017

(XHTT) - Với mức giá được coi là sẽ "chat" không kém gì iPhone 8 sắp được Apple trình làng, Samsung đang ôm tham vọng sẽ cám dỗ các tín đồ iPhone của "nhà Táo". Liệu Note 8 có đủ mạnh mẽ để hoàn thành tham vọng đó của Samsung?

(XHTT) - Với mức giá được coi là sẽ “chat” không kém gì iPhone 8 sắp được Apple trình làng, Samsung đang ôm tham vọng sẽ cám dỗ các tín đồ iPhone của “nhà Táo”. Liệu Note 8 có đủ mạnh mẽ để hoàn thành tham vọng đó của Samsung?

Việc lựa chọn ra mắt Note 8 đón đầu iPhone thế hệ mới của Apple luôn được Samsung lựa chọn trong các năm qua. Với Note 8 năm nay, Samsung không chỉ muốn chứng tỏ một sản phẩm đẳng cấp không hề kém cạnh iPhone 8 mà còn mong muốn “chôn vùi” nỗi hổ thẹn của Note 7 năm ngoái.

Trước tiên nói về mức giá, Note 8 sẽ được bán ra từ ngày 15/9 tới với mức giá trên 900USD. Chẳng hạn, Galaxy Note 8 “bèo” nhất tại Mỹ thuộc về nhà mạng T-Mobile với mức giá 930 USD (hơn 21 triệu VNĐ). Với nhà mạng AT&T là mức giá 950 USD hoặc trả góp 31,67 USD/tháng (trả trong vòng 30 tháng). Nhà mạng Sprint và Verizon đều bán Galaxy Note 8 với mức giá 960 USD.

Với mức giá “chat”, Note 8 đã mở ra một kỹ nguyên mới của những chiếc điện thoại cao cấp khi mà các nhà phân tích từng dự đoán chiếc iPhone ra mắt vào tháng tới cũng có giá trên 1000USD. Đây là dấu hiệu cho thấy Note 8 đang nhắm tới cạnh tranh iPhone 8 cả về giá cả.

Về khía cạnh này, Bob O'Donnell của hãng nghiên cứu Technalysis Research nhận định: “mức giá 1000USD đang trở thành “nhãn giá” mới cho các thiết bị cao cấp”.

Tuy nhiên, liệu mức giá “chat” có được người tiêu dùng chấp nhận khi bỏ tiền ra mua các sản phẩm cao cấp này. Điều này rất có thể khi mà đây luôn là phân khúc của cuộc đua song mã giữa Apple và Samsung.

S Pen giờ đây có thể được sử dụng để tạo ảnh GIF hoạt hình dễ dàng.
S Pen giờ đây có thể được sử dụng để tạo ảnh GIF hoạt hình dễ dàng.

Còn về thiết kế và tính năng thì sao? Như thường lệ các model Note của Samsung thường có màn hình lớn hơn đáng kể so với dòng S và đi kèm với bút từ. Note 8 năm nay thay đổi hoàn toàn thiết kế so với Note 7 năm ngoái khi mang dáng dấp của Galaxy S8 với màn hình vô cực chiếm toàn bộ mặt trước nhưng lại nam tính hơn so với S8. Sản phẩm sở hữu màn hình 6,3 inch, lớn hơn chỉ 0,1 inch so với Galaxy S8 Plus.

Tất cả các điện thoại dòng Galaxy mới nhất của Samsung đều sở hữu màn hình tràn cạnh. Trong khi đó thế hệ điện thoại mới của Apple cũng được đồn thổi sở hữu màn hình tương tự nhưng điều đó sẽ không áp dụng cho thế hệ nâng cấp của iPhone 7 vì có thể gây bất lợi cho Apple, O'Donnell nhận định.

Note 8 cho phép người dùng điều chỉnh độ sâu bức ảnh họ chụp.
Note 8 cho phép người dùng điều chỉnh độ sâu bức ảnh họ chụp.

Mặt khác chiếc Note 8 cũng là smartphone đầu tiên của Samsung trang bị camera kép, hứa hẹn cải thiện chất lượng hình ảnh. Trong khi đó camera kép đã được Apple trang bị cho iPhone 7 Plus từ năm ngoái và dự kiến cũng sẽ trang bị cho cả iPhone 8 năm nay.

Có một tính năng Samsung không đề cập đến chính là thực tế ảo tăng cường, trong đó các hình ảnh số sẽ trôi nổi trên các đối tượng thực tế ngay trên màn hình. Trong tháng 6 vừa qua, Apple đã đưa công nghệ này trở thành điểm nhấn quan trọng của hệ điều hành iOS 11 sẽ được cài đặt trên iPhone 8. Liệu về yếu tố này, Samsung có tụt lùi một bước so với Apple.

Không giống như iPhone 7, Samsung đã quyết định giữ lại giắc cắm tai nghe truyền thống trên chiếc Note 8 vừa trình làng.
Không giống như iPhone 7, Samsung đã quyết định giữ lại giắc cắm tai nghe truyền thống trên chiếc Note 8 vừa trình làng.

Ngoài ra, tại sự kiện, Samsung cũng đã “giáng đòn” vào Apple khi cho rằng, họ lựa chọn giữ lại giắc cắm tai nghe tiêu chuẩn trên Note 8 chứ không giống như iPhone 7 – loại bỏ giắc cắm tai nghe – đây là khiếm khuyết mà một số người dùng chỉ trích trên iPhone 7.

Tuy vậy, cũng thành thật mà nói Note 8 là một smartphone đẹp, sở hữu cấu hình mạnh mẽ, màn hình lớn, sắc nét, camera kép chất lượng và được trang bị các công nghệ báo mật tiên tiến như nhận diện khuôn mặt, quét vân tay và mống mắt và trí thông minh nhân tạo dưới dạng trợ lý điều khiển bằng giọng nói Bixby.

Với sự ra mắt thành công Galaxy S8 và S8 Plus, Samsung một lần nữa chiếm lĩnh thị trường điện thoại Android cao cấp. Với Note 8, công ty cũng mong muốn tạo tiếng vang lớn trước khi chiếc iPhone mới nhất của Apple trình làng vào tháng tới sẽ thu hút sự chú ý của công chúng.  

Samsung tin rằng, liên tục giới thiệu những đổi mới, từ màn hình lớn đến camera tốt hơn trước đối thủ “sừng sỏ” nhất thị trường smartphone thì họ có thể hy vọng sẽ cám dỗ được người dùng iPhone.

Tuy nhiên, Ben Wood – nhà phân tích CCS Insight hoài nghi về điều đó: “Đã có chứng minh về việc không thể đánh bại iPhone khỏi tay người dùng”.

“Đây luôn là một cuộc đua song mã ở bên ngoài thị trường Trung Quốc”, Wood nói thêm.

Tuần qua, thị trường di động cũng chứng kiến sự ra đời của Nokia 8 nhắm vào phân khúc cao cấp và “con cưng” của nhà sáng lập Android Andy Rubin với phiên bản Essential Phone. Tuy nhiên, dường như không có gì có thể giành được thị phần hoặc lợi nhuận mà Samsung sẽ có từ Note 8.

Tuệ Minh (Tổng hợp)

 

 

.
1