TP.HCM triển khai ứng dụng trên smartphone thông báo vị trí bị ngập

08:16, 09/10/2017

(XHTT) - Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP.HCM vừa triển khai ứng dụng UDI Maps trên các thiết bị di động/smartphone cảnh báo cho người dùng biết những nơi, vị trí bị ngập nước.

(XHTT) - Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP.HCM vừa triển khai ứng dụng UDI Maps trên các thiết bị di động/smartphone cảnh báo cho người dùng biết những nơi, vị trí bị ngập nước.

TP.HCM triển khai ứng dụng trên smartphone thông báo vị trí bị ngập.
TP.HCM triển khai ứng dụng trên smartphone thông báo vị trí bị ngập. Ảnh chụp thông tin về ứng dụng trên màn hình smartphone.

Thông qua phần mềm ứng dụng UDI Maps trên smartphone, người dân có thể nhận được thông tin về lượng mưa, tình trạng ngập nước hay diễn biến triều cường trên địa bàn Thành phố.

Ứng dụng truyền tải thông tin ngập (UDI Maps) do Công ty Thoát nước Đô thị TP. HCM xây dựng và đã được triển khai thử nghiệm trên hệ điều hành Androi và nay là triển khai trên hệ điều hành iOS, dùng cho các thiết bị di động.

Sau khi tải và cài đặt phần mềm ứng dụng UDI Maps trên máy điện thoại, người dùng có thể biết lượng mưa, hiện trạng cũng như dự báo khả năng ngập do mưa trên các tuyến đường, diễn biến triều cường trên địa bàn và cả hình ảnh ngập qua các camera giám sát ngập. Từ đó, có thể chọn cho mình cách di chuyển hợp lý, an toàn trong mùa mưa hay những thời điểm triều cường.

Ngoài ra, ứng dụng UDI Maps này cũng giúp người dùng chọn hướng đi hợp lý để tránh ngập thông qua chức năng tìm đường. Người dùng chỉ cần nhập địa chỉ xuất phát và điểm đến, màn hình điện thoại sẽ hiển thị hình ảnh tuyến đường đi và hướng dẫn lộ trình cụ thể.

Bên cạnh đó, UDI Maps cũng cho phép người dùng cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý về điểm ngập, bằng cách gửi hình ảnh và thông tin lên phần mềm hay cung cấp thông tin, phản ánh tình hình liên quan đến vấn đề thoát nước ở thành phố.

Trong nhiều năm qua, kẹt xe và ngập nước là hai vấn nạn mà người dân TP.HCM thường xuyên phải đối mặt hàng ngày khi ra đường và càng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Với lượng người sử dụng smartphone ngày càng nhiều, các cơ quan chức năng của thành phố đã xây dựng và triển khai các phần mềm giúp người dân sớm nắm bắt được các thông tin về kẹt xe, ngập nước để chủ động xử lý.

Trước đó, Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn đã triển khai ứng dụng tránh kẹt xe trên smarphone, giúp người dân sẽ biết đường nào đang bị ùn tắc để chọn lộ trình di chuyển hợp lý, hay các thông tin về bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng trên thời gian thực.

Thanh Trà

.
1